Xu hướng mua cổ phần, đồng sở hữu túi Hermes bạch tạng, điện thoại iphone

19/08/2021 09:49 AM | Kinh doanh

Chiếc túi Hermes Birkin cá sấu bạch tạng, đôi giày bóng rổ của vận động viên hay bản sao Tuyên ngôn độc lập của Mỹ đã được rao bán.

Theo SCMP, mới đây, có hai ứng dụng tên là Otis và Rally Rd đã ra đời cho phép người dùng trở thành các nhà đầu tư mua cổ phần của các ‘vật phẩm văn hóa’ trên ứng dụng đó. Các vật phẩm này có thể là túi xách, điện thoại hay bất cứ thứ gì khác được định giá, sau đó các nhà đầu tư sẽ bỏ tiền để sở hữu một phần giá trị của chúng.

Một số mặt hàng hiện đang có sẵn để đầu tư chắc chắn sẽ gây nhiều ngạc nhiên vì mức độ từ mới lạ cho đến giá trị rất cao.

Túi Hermes Birkin cá sấu bạch tạng

Ngôi sao mạng xã hội Kylie Jenner có cả một bộ sưu tập túi Hermes Birkin trong tủ và từng nói rằng đó là khoản đầu tư tuyệt vời. Còn đối với những người không có đủ tiền để mua một trong những chiếc túi đắt nhất thế giới thì có thể mua một phần của nó.

Theo đó, một chiếc túi cá sấu Himalaya bạch tạng quý hiếm được điểm xuyết kim loại palladium sang chảnh cũng đang được bán cổ phần. Túi được định giá 120.000 USD và các nhà đầu tư có thể mua mỗi cổ phần trị giá 60 USD bằng cách tìm kiếm theo hashtag  #Himalaya trên ứng dụng Rally.

Xu hướng mua cổ phần, đồng sở hữu túi Hermes bạch tạng, điện thoại iphone - Ảnh 1.

Chiếc túi Himalaya Niloticus crocodile Birkin 30 với phần khóa kim loại palladium. Ảnh: FRAProperty/Twitter

Giày của ngôi sao bóng rổ Magic Johnson

Đây là đôi giày mà vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp Magic Johnson đã mang vào năm 1987 khi giành chức vô địch giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA lần thứ 4. Đôi giày có chữ ký chính chủ và hiện đang được định giá 22.000 USD. “Chỉ có một số ít đôi giầy trong các trận thắng của Magic còn được giữ lại. Điều đó khiến chúng trở nên thật đặc biệt”, lời mô tả về sản phẩm trên ứng dungh Otis viết.

Xu hướng mua cổ phần, đồng sở hữu túi Hermes bạch tạng, điện thoại iphone - Ảnh 2.

Magic Johnson (số 15) đang đưa bóng vào rổ trong trận đấu với Croatia tại Thế vận hội Barcelona tháng 8/1992. Ảnh: Kyodo

Xu hướng mua cổ phần, đồng sở hữu túi Hermes bạch tạng, điện thoại iphone - Ảnh 3.

Đôi giày Magic Johnson đi năm 1987 được bán cổ phần. Ảnh: AltanInsights/Twitter


Iphone nguyên bản chưa từng đập hộp

Một chiếc iphone đời đầu từ năm 2007 trị giá khoảng 24.000 USD cũng được bán cổ phần trên ứng dụng Otis. Tuy nhiên, chúng không giống với iphone cũ trong nhà của mọi người đâu, vì chiếc điện thoại này vẫn còn niêm phong nguyên bản từ lúc rời nhà máy. Mặc dù có đến 6 triệu chiếc iphone đời đầu đã được sản xuất nhưng khả năng có một số ít vẫn chưa được mở. Giá mỗi cổ phần đang được giao dịch cho chiếc iphone này là 18 USD trên ứng dụng Otis.

Xu hướng mua cổ phần, đồng sở hữu túi Hermes bạch tạng, điện thoại iphone - Ảnh 4.

Cố Giám đốc điều hành Apple Steve Jobs cầm một chiếc iphone tại Hội nghị MacWorld ở San Francisco vào tháng 1 năm 2007. Ảnh: AP Photo


Bản sao Tuyên ngôn độc lập của Mỹ

Những người yêu thích lịch sử chắc sẽ sớm đầu tư vào tấm văn bản này. Sau khi bản tuyên ngôn độc lập được ký, Mỹ đã cho in hàng loạt bản sao trên những tờ giấy cỡ lớn gọi là ‘broadside copy’ để gửi đi khắp cả nước thông báo cho quần chúng. Có khoảng 20 bản sao được lưu giữ bởi các cá nhân kể từ tháng 7 năm 1776 và văn bản được rao bán trên ứng dụng Rally là một trong số đó. Bản sao này trước đây được trưng bày tại Trung tâm Hiến pháp Quốc gia.

Ứng dụng Rally đưa sản phẩm này vào danh sách chuẩn bị ra mắt và có giá trị ban đầu là 2 triệu USD. Mỗi cố phần hiện có sẽ giá là 25 USD.

Xu hướng mua cổ phần, đồng sở hữu túi Hermes bạch tạng, điện thoại iphone - Ảnh 5.

Bản sao Tuyên ngôn độc lập của Mỹ được mang bán dưới dạng cổ phần. Ảnh: Harvard / Twitter


Lamborghini Jalpa 1988

Chiếc xe Lamborghini Jalpa này mang số thứ tự 409 trên tổng số 410 mẫu xe từng được thương hiệu xe hơi đình đám này sản xuất. Giá trị hiện tại của xe trên ứng dụng Rally là 130.000 USD và được giao dịch lần cuối ở mức 65 USD/cổ phần.

Xu hướng mua cổ phần, đồng sở hữu túi Hermes bạch tạng, điện thoại iphone - Ảnh 6.

Một chiếc Lamborghini Jalpa đời 1988. Ảnh: DavideLonardi / Twitter

Phương Kim

Cùng chuyên mục
XEM