Xu hướng kinh doanh thời trang trong thời đại 4.0

01/12/2018 13:30 PM | Kinh doanh

Thời trang là lĩnh vực kinh doanh lời tăng nhanh, nhưng cũng đối diện với không ít thử thách, buộc người bán phải nhanh nhẹn nắm bắt kịp xu hướng và hoàn thiện mình từng ngày, từng giờ trên thị trường “nhà nhà, người người đều bán hàng”.

Bên cạnh mỹ phẩm, thời trang là ngành hàng được nhiều người lựa chọn để tập tành kinh doanh. Mặt hàng này có nhiều thuận lợi như thị trường rộng lớn, nhu cầu cao, nguồn hàng dễ tìm, khả năng tiêu thụ hàng lớn, nhanh về vốn lẫn lãi. Nếu thuận lợi, tương lai trở thành ông bà chủ thành công hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Tuy nhiên, kinh doanh thời trang cũng đối diện với những khó khăn đặc thù. Người bán phải có nguồn hàng chất lượng với giá cạnh tranh và gu thẩm mỹ tốt, phù hợp với khách hàng chủ lực của mình. Ngoài ra, người bán cần có sự khéo léo trong quản lý dự trữ hàng hóa, nhìn thấy được sự quan trọng của dịch vụ chăm sóc khách hàng. Đặc biệt, người bán phải nhanh nhẹn để nắm bắt những xu hướng mới để kịp áp dụng vào công việc kinh doanh của mình nhằm mang đến những lợi ích ưu việt, tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Ưu điểm dễ nhận thấy của việc bán hàng online chính là giúp bạn giảm được khoản chi phí cố định hàng tháng mang tên “tiền mặt bằng”. Thay vào đó bạn có thể tập trung để đầu tư vào những hạng mục khác như: chi phí marketing, đóng gói sản phẩm, góp phần thúc đẩy doanh số, chăm sóc khách hàng,... So với cách thức truyền thống, bán hàng online cho bạn nhiều thời gian để bắt đầu hơn, cũng như mang đến nhiều ưu thế để trở thành một nhà bán hàng tốt hơn

Đại diện xưởng may Gia Hiếu, một trong những gian hàng thời trang được yêu thích nhất trên Shopee chia sẻ: “Mình từng lập nghiệp ở Sài Gòn với một cửa hàng bán mỹ phẩm. Tuy nhiên nguồn hàng không ổn định, không có thời gian, kinh nghiệm để đầu tư quảng bá, cộng thêm chi phí mặt bằng đắt đỏ nên cửa hàng không nhiều người biết đến. Tuy nhiên, những vấn đề này đều được giải quyết khi mình bắt đầu kinh doanh trên Shopee. Không chỉ được tham gia các chương trình khuyến mãi lớn để thu hút người mua hàng, Shopee còn giúp mình giải bài toán đóng gói, vận chuyển cho khách, tư vấn khách hàng đã giúp công việc kinh doanh của mình ổn định hơn rất nhiều. Có những ngày sale cao điểm, lượng đơn hàng cao gấp 3 lần so với bình thường”.

Làm sao để gian hàng trở nên nổi bật giữa trăm nghìn đối thủ?

Muốn nổi bật, bạn cần trở nên khác biệt. Để gia tăng hình ảnh gian hàng, được nhiều người biết đến, bạn có thể chọn cách bán không lợi nhuận một vài mặt hàng đang xu hướng để kéo người mua đến với mình. Một người mua khi tìm đến một gian hàng, nhất định sẽ lướt xem thêm và rất dễ mua thêm những món hàng khác - từ đó mang lại lợi nhuận lẫn hình ảnh cho bạn.

Tuy mới bán trên Shopee 10 tháng, nhưng Xưởng may Gia Hiếu đã thu về gần 30.000 lượt theo dõi và điểm đánh giá 4,3/5 nhờ phương châm hoạt động: bán đồ lẻ với giá sỉ, lấy lợi nhuận nhờ vào số đơn hàng. Để đạt được điều này, xưởng may tận dụng lợi thế sẵn có là tự sản xuất, chủ động nguồn hàng, lãi nhờ số lượng đơn hàng.

Với thế mạnh tự sản xuất, gian hàng này chọn giá làm thế mạnh. Xem chi tiết gian hàng.

Một số gian hàng lại tập trung vào những mặt hàng thể hiện gu thẩm mĩ và đầu tư chọn đồ, chụp mẫu minh họa và đóng gói cẩn thận để tạo nên danh tiếng. Nhờ đó, dẫu bạn không phải là nơi bán rẻ nhất, nhưng lại là nơi khách luôn nghĩ đến đầu tiên khi cần món đồ với phong cách như vậy. Đây là bí quyết thành công của shop Asala trên Shopee với hơn 27.000 lượt theo dõi, điểm đánh giá 4,5/5 sao. Shop tập trung vào hàng thời trang nam phân khúc bình dân với các mặt hàng phong cách thể thao, trẻ trung và hình ảnh bắt mắt. Đại diện của shop Asala cũng cho biết: “Khâu chăm sóc khách hàng rất quan trọng. Khách hàng phải hài lòng với món đồ thì mới quay lại và quan trọng là đánh giá tốt để hình ảnh về gian hàng ngày một tốt hơn”.

Chủ động liên hệ với sàn thương mại điện tử để được tư vấn

Quản lý và tiếp xúc hàng trăm gian hàng lớn nhỏ khác nhau, sàn thương mại điện tử Shopee luôn sẵn lòng hỗ trợ để bạn “khởi nghiệp” thuận lợi. Với hàng loạt các chương trình sale kích cầu như 9/9, 11/11, 12/12; các chủ gian hàng có cơ hội tham gia, quảng bá và được nhiều người biết đến nhờ xuất hiện liên tục trên các banner, poster.

Anh Lê Sang, chủ gian hàng Giày Phong Cách trên Shopee chia sẻ: “Thời gian đầu bán trên Shopee mình còn bỡ ngỡ, nên gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên sau khi được các bạn nhân viên Shopee hỗ trợ, từ việc gợi ý các chương trình khuyến mãi lớn để tham gia; cho đến hướng dẫn cách đăng bài viết, đăng sản phẩm sao cho thu hút; mình không chỉ quản lý cửa hàng được tốt hơn, lượng đơn hàng gia tăng nhiều hơn mà còn giúp gian hàng tạo được sự nổi bật trên Shopee. Từ một ngày chỉ bán được 2, 3 đơn hàng, năm thứ hai cửa hàng nhận đến 100 - 200 đơn và hiện tại thì mình nhận đến 300 đơn hàng mỗi ngày.”

Với hệ thống quản lý đơn giản & tiện lợi, đội ngũ shipper chuyên nghiệp đến tận nơi giúp chủ các gian hàng vận hành việc kinh doanh dễ dàng hơn và tạo được lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm/dịch vụ của mình trong thời đại 4.0 khi người người, nhà nhà đều kinh doanh trực tuyến như hiện nay.

A.D

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM