Xót xa vựa đào Nhật Tân nở hoa đỏ rực trước Tết, người dân ngậm ngùi hái bỏ cả nghìn bông

18/01/2020 10:05 AM | Thời sự

Mặc dù đã tuốt lá đào muộn hơn để hoa nở đúng thời điểm, nhưng vì thời tiết thất thường, nhiều người trồng đào Nhật Tân vẫn phải ngậm ngùi hái bỏ hàng nghìn bông hoa hoa nở sớm trước Tết.

Xót xa vựa đào Nhật Tân nở hoa đỏ rực trước Tết, người dân ngậm ngùi hái bỏ cả nghìn bông
Xót xa vựa đào Nhật Tân nở hoa đỏ rực trước Tết, người dân ngậm ngùi hái bỏ cả nghìn bông - Ảnh 1.

Từ lâu, làng Nhật Tân đã rất nổi tiếng với nghề trồng đào truyền thống. Bên cạnh đào thế, nhiều vườn thường bán đào theo cành, không bán cây. Đào ở đây đẹp, bông to và đậm màu.

Xót xa vựa đào Nhật Tân nở hoa đỏ rực trước Tết, người dân ngậm ngùi hái bỏ cả nghìn bông - Ảnh 2.

Tuy nhiên, 10 ngày trước tết Nguyên đán Canh Tý 2020, không ít chủ vườn đào dưới chân cầu Nhật Tân, Hà Nội đứng ngồi không yên vì nhiều diện tích hoa đào đã nở rộ. "Mùa đông năm nay không lạnh nên hoa đào nở sớm tới 10 ngày, với tình hình này dễ thất thu vụ Tết", bà Mai, chủ một vườn đào tại đây cho hay.

Xót xa vựa đào Nhật Tân nở hoa đỏ rực trước Tết, người dân ngậm ngùi hái bỏ cả nghìn bông - Ảnh 3.

Theo bà Mai, hiện tại, vườn đào của gia đình với hơn 180 gốc trồng lấy cành đều đang nở rộ, trong đó, mới chỉ có một số ít cành được khách đặt mua. "Theo tính toán thì hoa nở tầm 26 Tết là vừa đẹp, không may là thời tiết nắng nóng, thất thường nên phải chịu cảnh nở sớm thế này”, bà Mai chia sẻ.

Xót xa vựa đào Nhật Tân nở hoa đỏ rực trước Tết, người dân ngậm ngùi hái bỏ cả nghìn bông - Ảnh 4.

"Nhìn cả vườn nở hoa đẹp thật nhưng tiếc, xót xa lắm", bà Mai nói.

Thời tiết nắng nóng thất thường chính là nguyên nhân khiến hàng trăm cây đào nở hoa gần hết.

Xót xa vựa đào Nhật Tân nở hoa đỏ rực trước Tết, người dân ngậm ngùi hái bỏ cả nghìn bông - Ảnh 5.

Các gốc đào rực đỏ cánh hoa đã rụng.

Xót xa vựa đào Nhật Tân nở hoa đỏ rực trước Tết, người dân ngậm ngùi hái bỏ cả nghìn bông - Ảnh 6.

Cách khu vườn của bà Mai không xa, hơn 100 gốc đào của một gia đình khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Chủ vườn cho hay, cả khu đào dưới chân cầu Nhật Tân hầu như đều nở hoa sớm. Dù anh và nhiều chủ vườn đã chủ động tuốt lá đào chậm 5 ngày để căn cho hoa ra đúng Tết, nhưng không được.“Làm nghề hoa vất vả vậy đấy, đúng là người tính không bằng trời tính”, chủ vườn đào xót xa chia sẻ.

Xót xa vựa đào Nhật Tân nở hoa đỏ rực trước Tết, người dân ngậm ngùi hái bỏ cả nghìn bông - Ảnh 7.

Để giữ được những cành đào đẹp, bán được giá, hàng ngày, nhiều người dân ở đây phải tỉa bớt hoa nở, chỉ giữ nụ hoặc cắt bớt cành đã nở hoa quá nhiều để bán dịp Tết nguyên đán.

Xót xa vựa đào Nhật Tân nở hoa đỏ rực trước Tết, người dân ngậm ngùi hái bỏ cả nghìn bông - Ảnh 8.

“Phải tỉa bớt đi vì nếu không may gặp mưa hoặc sương gió thì hoa sẽ nát, trông cành đào sẽ không còn đẹp. Hoa hái xuống tiếc lắm vì phải đổ bỏ nhưng không còn cách nào khác. Nhiều nhà biết cách thì còn tận dụng hoa đào để làm vị thuốc”, một chủ vườn đào tại Nhật Tân cho hay.

Xót xa vựa đào Nhật Tân nở hoa đỏ rực trước Tết, người dân ngậm ngùi hái bỏ cả nghìn bông - Ảnh 9.

Hàng nghìn bông hoa nở sớm được loại bỏ, đựng trong các xô, chậu tại vườn.

Xót xa vựa đào Nhật Tân nở hoa đỏ rực trước Tết, người dân ngậm ngùi hái bỏ cả nghìn bông - Ảnh 10.

Nhiều người hi vọng, sau khi tỉa bớt hoa và khéo léo chào bán thì đợt hoa Tết năm nay có thể sẽ không chịu lỗ quá nhiều.

Xót xa vựa đào Nhật Tân nở hoa đỏ rực trước Tết, người dân ngậm ngùi hái bỏ cả nghìn bông - Ảnh 11.

“Năm nay, ngoài bán đào tại vườn, tôi chặt cành chở đi bán rong để tiết kiệm chi phí thuê chỗ bán. Mỗi lần chở bằng xe máy chỉ được 10 cành, mất cả ngày có khi mới bán hết hoa, tiền lãi tính ra không nhiều vì công sức bỏ ra cả năm, nhưng cũng không còn cách nào tốt hơn”, một chủ vườn đào tâm sự.

Xót xa vựa đào Nhật Tân nở hoa đỏ rực trước Tết, người dân ngậm ngùi hái bỏ cả nghìn bông - Ảnh 12.

Không chỉ đào cành, nhiều cây đào thế ở Nhật Tân cũng phải cắt tỉa bớt cành vì hoa nở sớm.

Xót xa vựa đào Nhật Tân nở hoa đỏ rực trước Tết, người dân ngậm ngùi hái bỏ cả nghìn bông - Ảnh 13.

Hiện tại, giá đào ở đây dao động 250.000 – 500.000 đồng/cành, đào cây từ 2- 10 triệu đồng, đắt hơn là đào thế có giá 60-70 triệu đồng.

Xót xa vựa đào Nhật Tân nở hoa đỏ rực trước Tết, người dân ngậm ngùi hái bỏ cả nghìn bông - Ảnh 14.

“Chúng tôi cũng nhờ ơn trời mà trồng được hoa đẹp, cũng chỉ mong thời tiết đừng biến động quá nhiều, để bà con nông dân đỡ vất vả, khách có hoa đẹp bày Tết”, cô Hoa, một người trồng đào tại Nhật Tân tâm sự.

Xót xa vựa đào Nhật Tân nở hoa đỏ rực trước Tết, người dân ngậm ngùi hái bỏ cả nghìn bông - Ảnh 15.

Nhiều người tìm đến vườn đào Nhật Tân để ngắm hoa Tết và tranh thủ lưu giữ bức hình kỷ niệm.

Theo Hoàng Linh

Báo dân sinh

Từ khóa:  tết nguyên đán
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Trung Nguyên không đúng cả lý lẫn tình khi tuyên bố bà Thảo không còn là cổ đông! Nếu đã có yêu cầu hoãn thi hành án mà vẫn cố thực hiện là đã vi phạm pháp luật!

Luật sư đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng Viện kiểm sát đã đề nghị hoãn thi hành án, thì trong vòng 3 tháng bản án sẽ không được thi hành dưới bất kỳ hình thức nào. Nghĩa là "tất cả những gì đã thực hiện xong, chưa thực hiện hoặc những thay đổi về đăng ký kinh doanh, thay đổi cổ đông,... đều không có hiệu lực pháp luật".

Giữa lúc chứng khoán toàn cầu "rực lửa", ái nữ nhà Tân Hiệp Phát vẫn kiếm 65 tỷ đồng chỉ trong 7 ngày

Bà Trần Uyên Phương chi gần 300 tỷ đồng để mua cổ phiếu của Yeah1 và sau 7 ngày, số cổ phiếu này đã tăng giá hơn 20%, tạm tính số lãi của bà Phương là 65 tỷ đồng.

WHO và Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19

Sáng 28/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) đã có buổi làm việc với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) về công tác phòng chống dịch.

Câu chuyện kinh doanh

Vinpearl và Bamboo Airways hợp tác bán "combo nghỉ dưỡng hàng không": Vừa quảng bá Việt Nam ra thế giới, vừa kích cầu du lịch trong nước

Hai doanh nghiệp này sẽ cùng triển khai gói dịch vụ nghỉ dưỡng giải trí hàng không với chuyến bay của Bamboo Airways từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đọc thêm