Xôn xao việc sáp nhập hộ nghèo ở Thanh Hóa: Trưởng thôn nói "áp lực lắm"

19/05/2020 19:30 PM | Xã hội

Trưởng thôn Thành Thượng (xã Thiệu Thành,Thiệu Hóa) nói, thôn hiện có 15 hộ nghèo, nhưng để đạt tỷ lệ hộ nghèo dưới 3% theo chỉ tiêu cấp trên giao thì phải ghép 2 hộ lại làm 1.

Việc " sáp nhập hộ nghèo " ở xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa lộ ra khi các hộ nghèo đến nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ. Ghi nhận của báo giới cho hay, do nhiều hộ nghèo bị sáp nhập vào các hộ nghèo khác nên giới chức địa phương phải kiểm tra và rà soát lại, người dân chưa thể nhận được tiền.

Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Thiệu Hóa Đào Hồng Quang thông tin trên Tuổi trẻ, khi phát hiện 18 hộ nghèo ở xã Thiệu Thành bị sáp nhập vào các hộ nghèo khác, UBND huyện đã yêu cầu UBND xã rà soát, thực hiện bình xét, cấp sổ hộ nghèo theo đúng quy định, đưa hộ nghèo nào về hộ nghèo đó. Sau khi tách sổ hộ nghèo đúng chủ hộ xong, mới có thể chi trả đầy đủ tiền hỗ trợ của Chính phủ cho người dân.

Là một trong những hộ bỗng dưng bị nhập vào hộ nghèo khác, anh N.V.H (35 tuổi, ngụ tại thôn Thành Thượng, xã Thiệu Thành) bày tỏ với PV Thanh niên: "Tôi quá bất ngờ khi nghe lời giải thích của cán bộ, là gia đình tôi nhập vào hộ nghèo khác, nên đang phải xem xét, rà soát lại. Rõ ràng nhà tôi là hộ nghèo riêng biệt, không hiểu sao lại nhập vào hộ nghèo khác.

Đến giờ tôi cũng chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra, trong khi sổ hộ nghèo của gia đình tôi vẫn còn đây".

Theo thuật lại của Vietnamnet, gia đình ông Nguyễn Văn Oai (SN 1967, xã Thiệu Thành) bị "sáp nhập" vào gia đình bà Lê Thị Chinh (SN 1955 - chủ hộ). Trong giấy chứng nhận hộ nghèo, ông Oai cùng vợ và 2 người con của ông đều là "con" của bà Chinh.

Theo VnExpress, ngoài hộ ông Oai, anh H. thì hộ gia đình Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Văn Vượng, Nguyễn Văn Khải cũng bị sáp nhập vào các hộ nghèo khác.


Ông Nguyễn Duy Chấp (Trưởng thôn Thành Thượng, xã Thiệu Thành) cho PV Vietnamnet biết, thôn hiện có 15 hộ nghèo, nhưng để đạt tỷ lệ hộ nghèo dưới 3% theo chỉ tiêu cấp trên giao thì phải ghép 2 hộ lại làm 1. Ông giải thích: "Trong sổ hộ khẩu thì vẫn còn 15 hộ nghèo, nhưng trong danh sách rà soát hộ nghèo năm 2019 và bình xét hộ nghèo năm 2020 thì chỉ có 8 hộ được hưởng chính sách hộ nghèo, nên chỉ 8 hộ được nhận hỗ trợ theo diện hộ nghèo. Còn 7 hộ ghép tôi cũng có ý kiến với cấp trên để hỗ trợ cho họ vì họ đúng là hộ nghèo".

Vị trưởng thôn bày tỏ với VnExpress, trước đây, các địa phương được yêu cầu phấn đấu hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 2,5%. Con số ở Thành Thượng trước sáp nhập là cao hơn 3%.

"Cấp trên chỉ đạo thì mình phải nghe, chứ tôi cũng áp lực lắm. Chỉ có cách sáp nhập thôi chứ không thể một hộ đang nghèo mà cho thoát nghèo ngay được", ông Nguyễn Duy Chấp nói trên VnExpress và cho biết, các hộ dù bị ghép nhưng mọi chế độ chính sách vẫn được hưởng bình thường.

Ông Lê Tiến Đăng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Thành trả lời nguồn trên, có việc "sáp nhập hộ nghèo" nhưng xã không có chủ trương mà tự các thôn làm.

Trong chia sẻ trên Vietnamnet, Chủ tịch Đăng nói trên cơ sở huyện Thiệu Hóa giao cho tất cả các đơn vị xã tuyên truyền vận động nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo xuống dưới 3% trong năm 2020, chính quyền địa phương cũng giao cho các thôn tuyên truyền, vận động cho các hộ dân phấn đấu thoát nghèo. Theo ông Đăng, có việc giảm số hộ nghèo của địa phương từ 70 hộ xuống 43 hộ.

PV

Cùng chuyên mục
XEM