Xôn xao tin một "thầy" dạy làm content thu nhập 600 triệu/ tháng mở khoá học nội dung nghèo nàn vẫn thu 19 triệu/ học viên

06/04/2022 16:30 PM | Sống

Xôn xao bài review về khóa học content của HLV thu nhập 600 triệu/tháng: Gần 20 triệu 1 khóa học 12 buổi, chỉ dạy mỗi viết nội dung trên Facebook và livestream bán hàng

Mới đây, trong group với hơn 300k thành viên, bài review về khóa học content của N.N.S - HLV content được giới thiệu là có thu nhập 600 triệu/ tháng đã thu hút sự chú ý của netizen, đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực content.

Chủ nhân bài viết là M.C.M, anh được sếp mình tặng một khóa học content của HLV content N.N.S. Anh tiết lộ, giá gốc của khóa học content này do N.N.S đứng lớp là 18.999.000 VNĐ.

M.C.M ngã ngửa khi vị HLV tự nhận là "có chuyên môn nhất hiện nay" và "khoá học 12 buổi, đầy đủ mọi kỹ năng của content đa định dạng" nhưng thực tế, người này chỉ dạy mỗi viết nội dung trên Facebook và livestream bán hàng.

Xôn xao tin một thầy dạy làm content thu nhập 600 triệu/ tháng mở khoá học nội dung nghèo nàn vẫn thu 19 triệu/ học viên - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Là một người học ngành truyền thông, chủ nhân bài review cho biết, anh cảm thấy thất vọng vì những kiến thức trong khóa học không đáp ứng được kỳ vọng của mình khi đọc được hàng loạt bài giới thiệu rầm rộ trên Facebook cá nhân của N.N.S.

Chủ nhân bài review cũng tiết lộ, N.N.S có thái độ mờ ám và tận dụng mối quan hệ để "lùa gà" chứ không đặt lương tâm người dạy lên hàng đầu.

Nguyên văn bài đăng của M.C.M trong group hơn 300k thành viên:

REVIEW CHI TIẾT KHÓA HỌC CỦA "HLV CONTENT" THU NHẬP 600TR/THÁNG

Tháng 7 năm ngoái, mình được sếp tặng khóa học content cho doanh nhân của "Huấn luyện viên Content có chuyên môn nhất hiện nay" (theo lời của N.N.S.) nhưng phải đến tháng 11 mình mới học được. Vì sếp mình là "bạn thân" của N.N.S. nên mình được giảm hơn 50% học phí, giá gốc của khóa học là 18.999.000 VNĐ.

Cũng chính vì được tặng nên trong suốt quá trình học, mình phải cố gắng ngồi nghe và ghi chép cẩn thận đến từng câu từng chữ. Thế nhưng "con giun xéo lắm cũng quằn", học chưa hết khóa, mình đã rời nhóm và không tiếp tục học nữa.

Khóa học bao gồm 2 phần: (1) viết content và (2) livestream bán hàng. Phần review bên dưới của mình tập trung vào phần 1, cũng là phần chiếm 3/4 thời lượng của khóa.

A. THỜI LƯỢNG

Khóa học bao gồm 12 buổi được diễn ra dưới hình thức online qua Google Meet, mỗi buổi kéo dài khoảng 2 tiếng (thường bắt đầu vào lúc 19g30p và kết thúc lúc 21g30p). Sau mỗi phần kiến thức, chúng mình sẽ được thực hành kỹ năng viết thông qua một số bài tập nhỏ (mình sẽ giới thiệu chi tiết ở phần sau của bài review).

B. NỘI DUNG

Trong suốt quá trình học, mình có ghi chép cẩn thận đến từng lời của N.N.S nhưng trong bài viết này, mình sẽ chỉ liệt kê ra những đề mục mà mình học được trong phần viết content để bảo mật "giáo trình đào tạo độc quyền cùng kinh nghiệm tích lũy trong 9 năm qua" cho "thầy yêu" Những kiến thức "hay ho" mình sẽ đính kèm bên dưới phần ảnh:

Các định dạng content: (1) Content chữ, (2) Content ảnh, (3) Content video, (4) Content âm thanh

6 rào cản khiến bạn ngại viết, lười viết và chưa viết được nhiều: (1) Không biết viết gì, (2) Sợ viết không hay, (3) Viết xong đọc lại thấy không ưng nên xóa, (4) Quen copy paste bài của người khác, (5) Phải có cảm xúc, cảm hứng thì mới viết được, (6) Viết một bài quá lâu nên nản

4 chữ C quan trọng trong content: (1) Chỉn chu, (2) Câu chuyện, (3) Cảm xúc, (4) Chất riêng

10 lỗi sai thường gặp khiến bạn “hỏng” content: [1] Không tận dụng hết các định dạng content, [2] Content không liên quan đến hình ảnh, [3] Từng ảnh lẻ không có content, [4] Chỉnh sửa bài viết (mỗi lần chỉnh sửa mất 25% tương tác), [5] Nội dung quá xa vời, [6] Không thêm bạn mới, [7] Hình ảnh bị cá nhân hóa, [8] Không xác định công chúng mục tiêu trước khi viết, [9] Không chịu thay đổi cách viết: viết một màu, viết một kiểu, [10] Không lên kế hoạch content

Bố cục chuẩn của một bài viết: (1) Tiêu đề, (2) Sapo, (3) Nội dung, (4) Lời kết

6 lưu ý khi viết một Content chuẩn: (1) Không viết sai chính tả, (2) Không viết tắt, (3) Giữa các phần luôn có khoảng trắng xuống dòng, (4) Sử dụng hashtag, (5) Chỉ sử dụng 6 icons có giá trị thay thế khác nhau, (6) Luôn phải đọc lại bài viết một lần nữa trước khi đăng

Công chúng mục tiêu

Lên kế hoạch viết bài theo tuần

15 từ “ám thị” tốt nhất dành cho cảm xúc của một bài viết

20 từ khóa nhấn mạnh

10 từ “ám thị” về bản thân

Làm bài tập

6 cách viết tiêu đề content hay nhất: (1) Gãi đúng chỗ ngứa, (2) Khẳng định vị thế, uy tín, (3) Câu chuyện trải nghiệm, (4) Hiệu ứng từ những con số, (5) Bắt trend, (6) Đưa tin

Những lưu ý đối với content viết

Mình nghĩ là những đề mục vừa liệt kê và phần ảnh đính kèm đã chiếm tới 70% nội dung ghi chép của mình (30% còn lại là một số ví dụ trong quá trình làm bài và những ghi chép vụn vặt bên lề).

C. MỘT VÀI ĐÁNH GIÁ CHỦ QUAN

Không thể phủ nhận giá trị của phần lớn kiến thức mà N.N.S. cung cấp trong khóa học. Tuy nhiên, dưới góc độ cá nhân của một người học Truyền thông, mình nhận thấy đây là những kiến thức cực kỳ căn bản có thể gói gọn trong 1-2 buổi chia sẻ ngắn. Mình cảm thấy thất vọng vì những kiến thức trong khóa học không đáp ứng được kỳ vọng của mình khi đọc được hàng loạt bài giới thiệu rầm rộ trên Facebook cá nhân của N.N.S.

Nói đi cũng phải nói lại, khách hàng tiềm năng mà N.N.S. hướng đến đối với những khóa học kiểu này đa phần là "tay mơ" trong lĩnh vực viết content, chứ như mình thì... chưa chắc. Mình chưa đủ chuyên môn để có thể khẳng định liệu những kiến thức này đủ để làm content đa định dạng hay kiếm được 1/10, 1/100 cái khoản thu nhập 600 triệu mỗi tháng của N.N.S. hay không, nhưng khi nhìn lại những lời hứa hẹn thế này mình chỉ biết câm nín: "Nếu bạn đang cần những ĐỘT PHÁ trong công việc, phong cách sống hoặc để tăng ấn tượng Thị giác trên mạng xã hội, tăng ấn tượng Thính giác đối với mọi cuộc giao tiếp, đã đến lúc bạn đẩy cánh cửa của BẢN LĨNH NGÔN TỪ, có mặt trong khoá học bất cứ ai khao khát sự giàu có cũng khao khát!", "Đó là khoá học dành riêng cho những ai yêu công việc, khao khát cuồng vĩ được đi đến cùng với thành công trong công việc và phát triển NHÂN HIỆU của bản thân!" (ảnh 5).

N.N.S. khẳng định "Khoá học 12 buổi, đầy đủ mọi kỹ năng của CONTENT ĐA ĐỊNH DẠNG" nhưng chỉ "dạy" mỗi viết nội dung trên Facebook và livestream bán hàng. Ủa alo? Có biết content có bao nhiêu định dạng và content đa định dạng là như thế nào không ạ? Ét ô ét, giải cứu "cao thủ content" với 9 năm kinh nghiệm

(Vẫn là) N.N.S. khẳng định "Về hiệu quả giảng dạy Content, CAM KẾT VIẾT TỐT CONTENT SAU KHOÁ HỌC. Hoàn trả 20.000.000 VNĐ nếu học viên học xong không làm content được nhé em à". Từ ngày rời khóa học tới nay, mỗi lần nghĩ tới em đều thấy tức cái lồng ngực khi khóa này em được tặng chứ không phải em đăng ký. Em mà bỏ ra 1 đồng để đăng ký khóa này thì em đòi lại 20 triệu trong phút mốt. Mọi người nghĩ em có nên đòi khoản tiền hoàn trả đó không ạ?

N.N.S. rất ậm ừ, mờ ám, tận dụng mọi mối quan hệ để lùa gà chứ không đặt lương tâm người dạy lên hàng đầu. Một số người mình quen thân sẵn sàng lên tiếng và review chi tiết nếu N.N.S. không có động tĩnh gì thêm đối với họ. Xoay quanh nhân vật N.N.S. này còn nhiều góc khuất khác mà trong bài viết này mình không tiện bàn thêm. Thôi thì coi như mình giả mù giả điếc không nghe không thấy những chuyện đó

Mình viết bài này không nhằm mục đích "bóc phốt" hay hạ bệ N.N.S vì mình tin rằng mỗi người đều có những cảm nhận khác nhau khi đứng trước một vấn đề, một khóa học, một con người. Tuy nhiên, nếu như có một ai đó đọc được bài viết này và cân nhắc thấu đáo hơn khi đưa ra quyết định đầu tư một khoản tiền rất lớn để học những kiến thức như trên từ N.N.S thì đó đã là thành công của mình và bài viết này rồi.

Một số hình ảnh trong "giáo án" của HLV content được "khổ chủ" đăng kèm khiến người xem ngỡ ngàng và có ý kiến cho rằng thời buổi này không ai còn dùng những ngôn từ như thế khi viết content trên Facebook nữa:

Xôn xao tin một thầy dạy làm content thu nhập 600 triệu/ tháng mở khoá học nội dung nghèo nàn vẫn thu 19 triệu/ học viên - Ảnh 2.
Xôn xao tin một thầy dạy làm content thu nhập 600 triệu/ tháng mở khoá học nội dung nghèo nàn vẫn thu 19 triệu/ học viên - Ảnh 3.
Xôn xao tin một thầy dạy làm content thu nhập 600 triệu/ tháng mở khoá học nội dung nghèo nàn vẫn thu 19 triệu/ học viên - Ảnh 4.

Dưới bài đăng nhận được vô số các bình luận:

Công nhận là anh này "tài năng". Gom mấy cái có sẵn ở trên YouTube, Facebook, Google Drive chia sẻ miễn phí về làm giáo án mà vẫn tự nhận mình là thầy và thu được 20 triệu một khóa.

Toàn đi lùa mấy chị boss bán mỹ phẩm, các chị thuê về dạy cho các con nhang đệ tử cách viết làm sao cho người ta mua mấy thứ độc hại.

Đọc cảm giác học khóa này xong thành trùm đa cấp. Những góc khuất không thể tưởng tượng được.

Làm gì có chuyện học xong là viết tốt. Còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố nữa. Thời buổi này, dù ở bất cứ ngành nghề nào, 100 người học, ra được 1, 2 người giỏi là thấy mừng rồi. Còn về học phí, thì mình không có ý kiến.

Ai cũng có nhu cầu riêng. Đối với mình 2 triệu là cao, nhưng đối với họ 20 triệu lại là nhỏ. Cứ tiêu xài theo khả năng. Sao lại có người bỏ tiền ra học 1 khoá học như này được nhỉ.

Theo MN

Cùng chuyên mục
XEM