Xôn xao thông tin "Huấn Hoa Hồng" ra mắt sách dạy làm giàu, Cục xuất bản lên tiếng

27/04/2020 19:46 PM | Sống

Liên quan đến việc "Huấn Hoa Hồng" ra mắt sách dạy làm giàu, đại diện Cục Xuất bản in và phát hành cho biết sẽ báo cáo việc này với cơ quan Công an để xem xét xử lý hành vi xuất bản lậu, hoặc những sai phạm về việc truyền bá thông tin mạng nếu có.

Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh cuốn sách do Bùi Xuân Huấn ((35 tuổi, quê Yên Bái, hiện sinh sống ở TP HCM, thường được gọi là Huấn Hoa Hồng) viết, có tiêu đề "Bí kíp kinh doanh online - Đệ nhất kiếm tiền".

Bùi Xuân Huấn, được nhiều người biết đến như là một "giang hồ mạng" với hàng loạt clip chửi bới, thách thức nói đạo lý "dạy đời", khoe tiền của... như bao "giang hồ mạng" khác.

Xôn xao thông tin Huấn Hoa Hồng ra mắt sách dạy làm giàu, Cục xuất bản lên tiếng - Ảnh 1.

Huấn Hoa Hồng chia sẻ cuốn sách do mình viết lên MXH. Ảnh chụp màn hình.

Huấn cũng là đối tượng nhiều lần bị phát hiện dương tính với ma túy và bị các cơ quan chức năng đưa đi cai nghiện bắt buộc .

Theo giới thiệu, cuốn sách của Huấn có giá 799 ngàn đồng với nội dung "dạy làm giàu bằng cách kinh doanh, bán hàng qua mạng". Bìa cuốn sách có in hình của Huấn và đề tên 'Nhà xuất bản SG'.

Cũng trong những lần livestream trên Facebook, Huấn Hoa Hồng nói rằng toàn bộ tiền bán sách anh ta sẽ dành để làm từ thiện và "khoe" hiện đã có trên 5.000 người đặt mua cuốn sách của anh ta.

Cuốn sách của Huấn Hoa Hồng có rất nhiều lỗi chính tả, câu cú không theo một quy chuẩn nào. Sách viết theo kiểu kể về kinh nghiệm bán hàng onine của Huấn, không theo một trình tự hành văn nào. Đặc biệt sách có nhiều nội dung kiểu bịa đặt, khó tin. Nhiều người cho rằng đây là sách lậu.

Xôn xao thông tin Huấn Hoa Hồng ra mắt sách dạy làm giàu, Cục xuất bản lên tiếng - Ảnh 2.

Sách nhiều lỗi chính tả, nhiều người nghi ngờ đây là sách lậu.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 27/4, lãnh đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) cho biết sẽ vào cuộc làm rõ việc Huấn Hoa Hồng xuất bản sách.

Theo ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành khẳng định, không có NXB nào có tên là Nhà xuất bản SG như bìa sách của Huấn Hoa Hồng đã ghi.

Trước dó từng có NXB văn hóa Sài Gòn, sau nhập với NXB Văn hóa văn nghệ TP HCM. Lãnh đạo Cục cho biết, Cục sẽ cho kiểm tra để làm rõ đây có phải sách lậu hay không.

Xôn xao thông tin Huấn Hoa Hồng ra mắt sách dạy làm giàu, Cục xuất bản lên tiếng - Ảnh 3.
Xôn xao thông tin Huấn Hoa Hồng ra mắt sách dạy làm giàu, Cục xuất bản lên tiếng - Ảnh 4.

Nhiều người mua sách của Huấn Hoa Hồng. Ảnh chụp màn hình.

Đại diện Cục Xuất bản in và phát hành cho biết, sẽ báo cáo việc này với cơ quan Công an để xem xét xử lý hành vi xuất bản lậu, hoặc những sai phạm về việc truyền bá thông tin mạng nếu có.

Đối với cuốn sách của Huấn Hoa Hồng, TS. Phạm Việt Long (Nhà xuất bản Dân Trí) cho rằng, cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ sách này đã làm đúng quy trình hay chưa.

Nếu là cuốn sách được xuất bản đúng quy trình tại sao có những lỗi sai chính tả, viết tắt tự tiện như phản ánh?

Sách lậu bị xử lý thế nào?

Theo Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản:

7. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) In xuất bản phẩm không có quyết định xuất bản;

b) In tài liệu không kinh doanh không có giấy phép xuất bản;

c) In gia công xuất bản phẩm, sản phẩm không phải là xuất bản phẩm cho nước ngoài không có giấy phép in gia công.

9. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm c và Điểm đ Khoản 2, Điểm a và Điểm b Khoản 3, các khoản 4, 5, 6, 7 và 8 Điều này.

10. Biện pháp khắc phục hậu quả:a) Buộc thu hồi hoặc tiêu hủy sản phẩm in đối với hành vi quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản 2, Điểm a và Điểm b Khoản 3, Điểm b Khoản 4, Điểm a Khoản 5, các khoản 6, 7 và 8 Điều này;

Việc áp dụng biện pháp phạt tiền kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả là cần thiết để xử lý và ngăn chặn hành vi vi phạm nêu trên.

Theo Ngọc Thắng

Cùng chuyên mục
XEM