Xôn xao câu chuyện: Ra trường bằng giỏi, nhưng vẫn thất nghiệp!

29/11/2018 08:00 AM | Sống

Kiến thức là quan trọng, nhưng kỹ năng là cần thiết: Ngoại ngữ, tin học văn phòng, nghệ thuật giao tiếp,.....là 1 ví dụ

Ra trường bằng giỏi thất nghiệp, tại sao?

Gần đây, trang fanpage NEU Confession có đăng tải dòng trạng thái của một bạn nữ tốt nghiệp tấm bằng giỏi của 1 trường đại học hàng đầu về kinh tế nhưng chật vật mãi mới xin được 1 công việc. Bài viết đã thu hút hơn 100.000.00 lượt thích, 6.700 bình luận và hơn 3.600 lượt chia sẻ. Link bải viết: https://goo.gl/aDTwcq

Xôn xao câu chuyện: Ra trường bằng giỏi, nhưng vẫn thất nghiệp! - Ảnh 1.

Cụ thể dòng trạng thái được đăng tải như sau:

"Sau 3 năm cày cuốc ở trường THPT, tôi đỗ vào chuyên ngành kinh tế của trường đại học top đầu về kinh tế. Vốn là đứa học sinh chăm chỉ hồi cấp 3, lên đại học tôi không bỏ bê học hành.Tôi cứ ngỡ có được tấm bằng Giỏi của trường đại học danh tiếng thì có thể xin việc được dễ dàng. Tôi lao vào học, mỗi kỳ thi đến là thức ngày thức đêm với tài liệu chồng đống.

Ra trường với tấm bằng giỏi trên tay, tôi nộp CV ứng tuyển rất nhiều công ty. Có công ty thì không hồi âm, có công ty mời đi phỏng vấn nhưng tôi chỉ qua mấy vòng đầu rồi lại trượt chổng vó. Bố mẹ luôn động viên nhưng càng như thế tôi càng thấy mình vô dụng. Và sau 2 tháng chật vật tôi mới xin được công việc tại công ty đầu tư bất động sản tại Hà Nội. Chuỗi ngày của tôi cứ lặp đi lặp lại như một cỗ máy được lập trình sẵn

7h: thức dậy, đánh răng, rửa mặt ăn sáng rồi vật lộn ra đường.

8h: đến công ty, pha nước cho sếp rồi cắm đầu vào đống giấy tờ

12h: Ăn cơm trưa rồi tranh thủ ngủ

13h: Cắm đầu vào deadline chiều

18h: Xách lap về, lại vật lộn với cảnh kẹt cứng

19h: Về tới nhà, tắm rửa, ăn tối

20h30: Online Facebook

22h30h: Kết thúc ngày và đi ngủ

Nhiều lúc lướt newfeed thấy bạn bè hồi đại học bay đi đó đây, công tác này nọ, gặp khách hàng tại những nhà hàng sang trọng,…Mà tôi cảm thấy chạnh lòng. Nghĩ lại cuộc sống của mình, ôi sao nhàm chán, vô vị, quẩn quanh với nhưng công việc lặp lại như thế.

Tôi cũng mong ước như lũ bạn, được làm việc trong môi trường quốc tế trong các công ty đa quốc gia, được đi đó đây, là nhân viên top 1, là công dân toàn cầu.

Tôi tự hỏi: Chúng nó khác gì mình, cũng cùng học 1 lớp đại học, cùng thầy cùng cô? Xin thưa, bởi vì tiếng Anh, chúng nó có tiếng Anh. Đây cũng là lý do sau khi ra trường tôi bị trượt phỏng vấn liên tục, chật vật mãi mới xin được việc.

Tôi tự nhủ với mình: quyết tâm, phải quyết tâm học bằng được tiếng Anh.

Tôi đi học khóa tiếng anh giao tiếp cấp tốc do chị Hòa Minzy, anh Đức Phúc và nhiểu người nổi tiếng khác như chị Trang 5S, Vlogger Thanh Trần,...giới thiệu. Học online thôi vì đi làm mà, rảnh lúc nào thì tranh thủ lúc đấy, tranh thủ khoảng thời gian lúc tối để học. Giá cũng rẻ, 399.000 VNĐ cho trọn bộ 2 khóa luôn mà học đi học lại thoải mái, học giỏi thì mới thôi.

Đấy là chuyện của tôi, hơn 6 tháng trước rồi. Tự tin giao tiếp tiếng Anh, giờ tôi đã làm cho một công ty đủ to, đủ khoe với chúng bạn. Làm quản lý, tháng sau tôi đi Sing công tác một tuần, vừa đi làm vừa tranh thủ du lịch.

Mình còn trẻ, tranh thủ thời gian mà học đi còn thăng tiến, sự nghiệp. Đừng chỉ sáng đến công ty, tối về nhà thì cuộc sống nhàm chán lắm.

Dành cho bạn nào cần, đây là khoá học mà tôi đã học: https://goo.gl/Encg8r

Không có tiếng Anh – Bạn vuột mất gì?

Bạn sẽ để vụt mất những gì khi bạn "dốt đặc" tiếng Anh:

Kém tiếng Anh, bạn chẳng dám nộp CV vào những công ty nước ngoài "xịn", bỏ lỡ những công việc yêu thích chỉ vì họ đều yêu cầu tiếng Anh

Sếp đánh giá kém, lỡ mất cơ hội thăng tiến chỉ vì bạn không thể giao tiếp với đối tác nước ngoài.

Mọi người tự tin giao tiếp với nhau bằng một ngôn ngữ khác, trong khi bạn chỉ biết ậm ờ chỉ vì bạn chỉ biết duy nhất đúng một thứ tiếng mẹ đẻ.

Xôn xao câu chuyện: Ra trường bằng giỏi, nhưng vẫn thất nghiệp! - Ảnh 2.

“ Khi bạn biết một thứ tiếng thì bạn sẽ có những cơ hội mới” - Jack Ma

Học ngoại ngữ - Xin đừng trì hoãn thêm nữa

Ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng chính là chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa tri thức, trở thành những công dân toàn cầu thực thụ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ người trẻ ngại học, tỏ ra thiếu kiên nhẫn với thứ ngôn ngữ toàn cầu này. Bởi họ cho rằng có kiên nhẫn cũng chưa chắc làm được hay thấy khó như hái sao trên trời rồi tự đổ lỗi cho hoàn cảnh là vì công việc, là vì mình mất căn bản,… Có ti tỉ lý do, kèm theo đó là thái độ trì hoãn "để mai tính" khiến việc học ngoại ngữ đã khó càng thêm khó.

Mọi trở ngại có thể được gạt bỏ khi bạn đến với khóa học online mà gần đây hàng loạt sao Việt đang theo học: MC Hoàng Linh, MC Ốc Thanh Vân, Thúy Hạnh, ….Rồi cả Đàm Ngọc Linh, Vlogger Thanh Trần, Đức Phúc, …Mời bạn tham khảo tại: https://goo.gl/RryfSi

Xôn xao câu chuyện: Ra trường bằng giỏi, nhưng vẫn thất nghiệp! - Ảnh 3.

Mong rằng, câu chuyện nhỏ sẽ tiếp thêm nhiều động lực vươn đến thành công cho chính bạn.

Ánh Dương

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM