Xơ gan có thể dẫn đến ung thư gan: Đây là 4 nguyên tắc quan trọng giúp phòng ngừa hiệu quả

11/05/2018 20:43 PM | Sống

Trong việc phòng tránh ung thư gan, phòng ngừa và điều trị xơ gan là việc vô cùng quan trọng. Những lợi khuyên sau đây rất hữu ích cho người nghi có bệnh gan, hãy tham khảo sớm.

Thông thường, nguyên nhân gây ra xơ gan là do trong một thời gian dài gan luôn ở trong tình trạng bị tổn thương không ngừng. Theo thống kê tại Trung Quốc, đa số các trường hợp bị viêm gan lâu ngày sẽ tiến triển thành xơ gan. Một số ít người mặc bệnh gan do uống rượu quá nhiều hoặc bị xơ gan do nhiễm sán.

Hiện nay bệnh viêm gan B mãn tính, viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh xơ gan, nhưng lạm dụng rượu lâu dài dẫn đến nghiện rượu, cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan, và nhiễm trùng sán máng được xem là nguyên nhân ngoại lệ có thể dẫn đến xơ gan.

Hiện nay, giải pháp điều trị bệnh xơ gan của Trung Quốc tạm thời không thể đạt được kết quả triệt để, tức là không thể chữa khỏi hoàn toàn. Chủ yếu là dựa vào phát hiện sớm từ đó cố gắng ngăn chặn không để bệnh tiến triển, nỗ lực kéo dài tuổi thọ và khả năng làm việc của bệnh nhân.

 Xơ gan có thể dẫn đến ung thư gan: Đây là 4 nguyên tắc quan trọng giúp phòng ngừa hiệu quả - Ảnh 1.

Cách điều trị tốt nhất cho bệnh nhân xơ gan

1. Thay đổi thái độ sống

Khi bị bất kỳ bệnh gì, lời khuyên dành cho các bạn là ngay lập tức chú ý đến việc điều chỉnh lịch sinh hoạt, đầu tiên là chú ý nghỉ ngơi phù hợp, ăn uống lành mạnh, duy trì những thói quen tốt, chú ý hít thở không khí trong lành, vận động ngoài trời với cường độ phù hợp, giữ tinh thần vui vẻ lạc quan.

2. Cải thiện chức năng gan

Nếu bạn kiểm tra sức khỏe thấy chỉ số bất thường về men gan và bilirubin, nghĩa là các tế bào gan đã bị tổn thương tương đối nghiêm trngj. Nên khẩn trương tiến hành điều trị theo hướng Đông Tây y kết hợp.

Nên bổ sung các loại thực phẩm và thuốc chứa vitamin C, vitamin B và các loại thuốc khác có tác dụng tốt cho gan. Tuy nhiên, cần ghi nhớ rằng quá nhiều thuốc sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể, đồng thời làm trì hoãn thời gian phục hồi chức năng gan.

 Xơ gan có thể dẫn đến ung thư gan: Đây là 4 nguyên tắc quan trọng giúp phòng ngừa hiệu quả - Ảnh 2.

3. Điều trị xơ gan

Hiện nay, theo các bác sĩ Trung Quốc, chưa có loại thuốc nào có thể điều trị xơ gan một cách tuyệt đối và mang lại hiệu quả triệt để.

Theo lý thuyết Đông y, khi bị xơ gan có thể sử dụng một số loại thuốc thảo dược giúp làm giảm xơ, mềm hóa các mô gan như Hoàng kỳ, Đông trùng hạ thảo, Đan sâm… Những thảo dược này được xem là có hiệu quả nhất định trong việc hỗ trợ điều trị.

4. Lưu ý ngăn ngừa các biến chứng

Khi bị xơ gan, cần ngăn ngừa các biến chứng có thể phát sinh sau đó như giãn tĩnh mạch thực quản dạ dày, cổ trướng, bệnh não gan, biến chứng phức tạp do nhiễm trùng, đặc biệt là chú ý cách điều trị phù hợp với tình trạng bệnh thực tế của bệnh nhân.

Trong thực tế, bác sĩ sẽ căn cứ theo tình hình cụ thể của từng bệnh nhân, sau đó chọn phương pháp thích hợp để điều trị hiệu quả. Đây cũng là cách điều trị tốt nhất theo đúng nghĩa mà bạn nên tham khảo.

*Theo Health/39

Ung thư Gan: Nguyên nhân gây bệnh và dấu hiệu nhận biết sớm

Theo Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM