Ung thư ngày càng trở nên phổ biến bởi "mầm mống bệnh" nằm trong chính những thứ bạn đang dùng hàng ngày dưới đây

19/04/2018 20:35 PM | Sống

Ngay cả khi bạn hạn chế nguy cơ từ thực phẩm bẩn, môi trường bẩn thì ung thư vẫn rình rập bạn. Bởi mầm mống của nó có thể bắt nguồn từ chính những thứ bạn đang dùng hàng ngày.

Một số trường hợp ung thư nằm ngoài sự kiểm soát của chúng ta, bắt nguồn từ gen di truyền. Nhưng trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều tác nhân có thể kích hoạt căn bệnh tử thần này. Có những tác nhân rất rõ ràng, như thuốc lá; nhưng cũng có những tác nhân âm thầm giấu mặt trong thời gian dài. Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ về tác động của các loại thực phẩm , vật dụng được coi là tác nhân gây ung thư, nhưng có một số sản phẩm mà nhiều nhà khoa học cùng khuyến cáo chúng ta nên giám sát chặt chẽ hơn.

Dưới đây là một vài sản phẩm như vậy.

  Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày vướng nghi án làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú và cổ tử cung của phụ nữ. Dù vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh thông tin này nhưng trước khi có kết luận, sự nghi ngờ vẫn là điều chúng ta cần cân nhắc khi sử dụng chúng.

  Đường

Các nhà khoa học hiện nay đều khẳng định, khẩu phần ăn quá nhiều đường không chỉ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà còn tàn phá tế bào của bạn và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Nghiên cứu mới năm 2017 cho thấy, đường có thể thúc đẩy tăng trưởng khối u trong cơ thể, bởi vì tế bào ung thư coi đường như một nhiên liệu ưa thích.

  Một số loại nhựa

Ung thư ngày càng trở nên phổ biến bởi mầm mống bệnh nằm trong chính những thứ bạn đang dùng hàng ngày dưới đây - Ảnh 1.

Chai lọ, hộp đựng bằng hựa có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là khi chúng rò ri hóa chất ra ngoài thông qua các vết nứt vỡ trên bề mặt đồ hộp.

BPA là một loại estrogen tổng hợp được sử dụng trong nhiều chất dẻo và nhựa từ những năm 1960. Nó được chứng minh là gây rối loạn nội tiết, tức làm mất cân bằng tự nhiên các hormone trong cơ thể chúng ta. BPA có thể sử dụng như một lớp tráng trong các lon thực phẩm, hay làm các chai lọ đựng nước và thức ăn.

Mặc dù nhiều nhà sản xuất đã dán nhãn sản phẩm nhựa của họ là “BPA-free” (tức không có BPA), nhưng vẫn còn rất nhiều vật dụng khác có thành phần nhựa plastic mà bạn ít khi để ý trong cuộc sống.

  Thực phẩm chế biến sẵn

Bất kỳ thức ăn liền nào được đựng trong bao bì nhựa dẻo, được đóng gói công nghiệp và có thể để lâu hàng tháng trời đều ít nhiều có thể đem đến nguy cơ ung thư cho bạn. Mặc dù các nhà khoa học ở Pháp gần đây đã không tìm thấy mối liên hệ nào giữa những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và những người mắc ung thư, nhưng cuộc nghiên cứu vẫn chưa hoàn tất. Và khi họ chưa dám chắc về độ an toàn của thực phẩm chế biến sẵn, liệu bạn có hồn nhiên tiêu thụ nó hàng ngày không?

  Thuốc lá

Ung thư ngày càng trở nên phổ biến bởi mầm mống bệnh nằm trong chính những thứ bạn đang dùng hàng ngày dưới đây - Ảnh 2.

Đương nhiên rồi. Mặc dù ngành công nghiệp thuốc lá đã cố gắng bào chữa, nhưng từ lâu chúng ta đã biết rằng, khói thuốc lá chứa ít nhất 70 hóa chất gây ung thư. Và không chỉ những người hút thuốc bị ảnh hưởng, mà những người hít phải khói thuốc lá cũng có nguy cơ đối mặt với các dạng ung thư chết người cao hơn 20-30%.

  Thịt nướng, thịt hun khói

Ung thư ngày càng trở nên phổ biến bởi mầm mống bệnh nằm trong chính những thứ bạn đang dùng hàng ngày dưới đây - Ảnh 3.

Thịt hun khói, thịt nướng có vẻ rất ngon, nhưng bạn phải chấp nhận khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư. Đó là bởi vì trong thịt có chứa các hợp chất HCA và PAHs. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, khi nướng hoặc chiên thịt ở nhiệt độ cao, chất béo và nước dịch chảy ra sẽ kết hợp với ngọn lửa tạo thành những hợp chất độc hại. Chúng không trực tiếp gây ung thư, nhưng theo các thí nghiệm, chúng làm thay đổi DNA, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.

  Rượu bia

Ung thư ngày càng trở nên phổ biến bởi mầm mống bệnh nằm trong chính những thứ bạn đang dùng hàng ngày dưới đây - Ảnh 4.

Việc tiêu thụ rượu nặng có thể dẫn tới nguy cơ phát triển các loại ung thư khác nhau, từ ung thư vòm họng, ung thư gan, vú cho tới đại tràng. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, nguy cơ này gia tăng theo lượng rượu mà chúng ta uống.

  Đồ muối

Ung thư ngày càng trở nên phổ biến bởi mầm mống bệnh nằm trong chính những thứ bạn đang dùng hàng ngày dưới đây - Ảnh 5.

Thịt, cá, dưa, cà muối là những món ăn phổ biến không chỉ với người dân châu Á, nhưng lại là một tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư. Chúng chứa nhiều nitrates và nitries – những chất có thể làm tổn thương DNA, gây ung thư ở người và động vật, đặc biệt là ung thư vòm hỏng và ung thư cổ.

  Các loại thịt chế biến sẵn (thịt muối, thịt xông khói, xúc xích)

Ung thư ngày càng trở nên phổ biến bởi mầm mống bệnh nằm trong chính những thứ bạn đang dùng hàng ngày dưới đây - Ảnh 6.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, các loại thịt được chế biến sẵn và bảo quản bằng các hình thức hun khói, lên men, muối… làm tăng nguy cơ ung thư. WHO cũng cho rằng, bất cứ loại thịt đỏ nào cũng có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, như ung thư đại trực tràng.

  Acrylamide

Ung thư ngày càng trở nên phổ biến bởi mầm mống bệnh nằm trong chính những thứ bạn đang dùng hàng ngày dưới đây - Ảnh 7.

Tương tự các nướng thịt trực tiếp trên lửa, việc tạo màu nâu cho thực phẩm khi nấu ở nhiệt độ cao cũng sản sinh một hợp chất gây ung thư, gọi là Acrylamide. Điều này xảy ra một cách tự nhiên khi chúng ta nướng bánh mỳ, hạt café, bánh nướng, bánh quy, trong một quá trình gọi là Phản ứng Maillard.

Liều lượng Acrylamide trong một tách café sẽ không giết chết bạn, nhưng nó trở nên nguy hiểm khi bạn tiêu thụ với lượng lớn. Liều lượng thế nào là phù hợp vẫn còn là điều gây tranh cãi, tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, ít hơn 6 tách café một ngày là có thể chấp nhận được.

  Giường tắm nắng nhân tạo

Ung thư ngày càng trở nên phổ biến bởi mầm mống bệnh nằm trong chính những thứ bạn đang dùng hàng ngày dưới đây - Ảnh 8.

Khác với việc tắm dưới ánh nắng mặt trời, việc tắm nắng nhân tạo (chiếu tia cực tím) để có làn da nâu sẽ khiến bạn phải trả giá đắt. Theo Qũy Ung thư Da, những người sử dụng giường hay ghế tắm nắng nhân tạo trước tuổi 35 sẽ tăng nguy cơ phát triển các khối u ác tính tới 75%.

Mặt trời cũng có thể làm tổn thương da bạn. Vì vậy, đừng quên mặc quần áo bảo vệ, thoa kem chống nắng và nhanh chóng tìm bóng mát nếu bạn phải ra ngoài nắng quá 15 phút.

Theo Hải Đăng

Từ khóa:  ung thư
Cùng chuyên mục
XEM