Xin nghỉ việc vì bị sếp bắt cắt tóc gọn gàng, đeo cà vạt, chàng trai này chọn đi rửa bát tại nhà hàng, sau đó trở thành ông chủ chuỗi Pizza Express nổi tiếng toàn thế giới

10/01/2018 10:23 AM | Kinh doanh

Hành trình trở thành ông chủ của chuỗi Pizza Express nổi tiếng và hàng loạt nhà hàng như Gourmet Burger Kitchen và France Manca của David không phải trải đầy hoa hồng và nó mang dấu ấn rất riêng của David.

David Page không phải người mang pizza tới cho đất nước Anh nhưng ông đóng vai trò đặc biệt quan trọng khi tạo ra Pizza Express – một trong những chuỗi pizza nổi tiếng nhất đất nước này vào giai đoạn 1980 – 1990.

Tuy nhiên, hành trình trở thành ông chủ của chuỗi pizza nổi tiếng và hàng loạt nhà hàng như Gourmet Burger Kitchen và France Manca của David không phải trải đầy hoa hồng và nó mang dấu ấn rất riêng của David.

Hiện tại đã 65 tuổi, ông trùm chuỗi nhà hàng nhớ lại khoảng thời gian những năm 80, ông đã tới ngân hàng hỏi vay 2 triệu bảng Anh nhưng bị ông chủ nhà băng bày tỏ sự ngờ vực chỉ vì David đi... dép lê. 

"Tôi thường chẳng bao giờ mang tất. Ông chủ nhà băng khi ấy tỏ ra khá ngại ngần nhưng thật may là ông ấy vẫn cho tôi vay tiền".

Thời đó David vẫn còn quả trẻ vì thế mà rất ít người tin rằng David có thể trở thành ông chủ của một chuỗi nhà hàng nổi tiếng nhất nước Anh.

Năm 1969, ông bị đuổi học tại trường cấp 2 miền tây nam London vì lý do thường xuyên "trốn học". David sau đó đã xin được công việc vẽ bản đồ tại Ordnance Survay – một trung tâm bản đồ của Anh.

Nhưng việc ông từ chối yêu cầu phải cắt tóc và đeo cà vạt từ phía công ty đã hướng cuộc đời ông sang một ngã rẽ khác.

Tiếp theo, ông bắt đầu đi học lại với mong muốn trở thành một giáo viên và làm thêm công việc rửa bát tại chuỗi Pizza Express phía nam London. Cửa hàng Pizza Express đầu tiên được mở tại trung tâm London vào năm 1965, đến đầu năm 1970, nó đã sở hữu hàng loạt chi nhánh trên khắp thủ đô.

Xin nghỉ việc vì bị sếp bắt cắt tóc gọn gàng, đeo cà vạt, chàng trai này chọn đi rửa bát tại nhà hàng, sau đó trở thành ông chủ chuỗi Pizza Express nổi tiếng toàn thế giới - Ảnh 1.

David nói rằng ông sớm nhận ra rằng làm việc trong ngành công nghiệp nhà hàng là lựa chọn đúng đắn và khi cơ hội trở thành giám đốc quản lý một chi nhánh Pizza Express đến ông đã nhanh chóng đưa tới quyết định phải nghỉ dạy.

Đến năm 1981, ông đã mua nhượng quyền để điều hành một cửa hàng Pizza Express tại Chiswick, phía Tây London.

10 năm tiếp sau đó, David mở thêm rất nhiều cửa hàng nhượng quyền nữa đưa Pizza Express trở thành đơn vị "tiên phong" và thổi một làn gió mới cho ngành công nghiệp thực phẩm Anh.

David còn nhớ rằng đã nhận được một lá thư từ một "vị khách hết sức lạ lùng" tại Banstead, Surrey với nội dung nói rằng sự kiện khai trương cửa hàng Pizza Express là điều thú vị nhất từng xảy ra tại đây. 

Cùng thời điểm Pizza Express niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán London vào năm 1993, David đã trở thành CEO và sau đó là chủ tịch công ty với 300 cửa hàng trên khắp nước Anh và một vài quốc gia khác như Mỹ.

Chuỗi này sau đó được bán vào năm 2003 cho một công ty quỹ tư nhân với giá 278 triệu bảng Anh. Hiện nay Pizza Express thuộc sở hữu của một quỹ Trung Quốc là Hony Capital và có chi nhánh tại 11 quốc gia trên toàn thế giới.

Sau khi rời Pizza Express, David trở thành đồng sáng lập của tập đoàn nhà hàng Glapham House – đơn vị sở hữu nhiều chuỗi gồm Gourmet Burger Kitchen, Bombay Bicycle Club và Tootsies.

Một biến cố khác xảy ra vào năm 2010 khi Clapham House được mua lại bởi chuỗi gà rán Nam Phi là Nandos với giá 30 triệu bảng Anh. Tuy nhiên thay vì nghỉ hưu sớm, ở tuổi 58, David lại bắt đầu tìm kiếm những cơ hội mới trong lĩnh vực nhà hàng.

Sự chú ý của ông đồ dồn vào một chuỗi pizza thủ công nhỏ có tên Fance Manca được mở tại Brixton, miền nam London vào năm 2009.

Chứng kiến khách hàng xếp hàng dài chờ mua pizza nướng củi, David nói rằng ông và đội ngũ của mình là ngay lập tức trở thành "fan hâm mô của mô hình này".

Chính vì vậy ông sớm đầu tư vào Franco Manca để giúp chuỗi này mở rộng và trong năm 2015, công ty đầu tư mới của David là Fulham Shore đã mua lại một lượng lớn cổ phần chuỗi này với giá 27,5 triệu bảng Anh.

Hiện tại có 40 cửa hàng Fanceo Manca, hầu hết ở London. David trực tiếp thiết kế từng cửa hàng. David cũng chia sẻ rằng ông từng bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư béo bở như vào tiệm bánh Krispy Kreme, chuỗi cà phê Caffe Nero và công ty vận chuyển đồ ăn Deliveroo.

Xin nghỉ việc vì bị sếp bắt cắt tóc gọn gàng, đeo cà vạt, chàng trai này chọn đi rửa bát tại nhà hàng, sau đó trở thành ông chủ chuỗi Pizza Express nổi tiếng toàn thế giới - Ảnh 2.

Roger Tejwani – một chuyên gia phân tích trong lĩnh vực nhà hàng nhận định rằng môi trường đầu tư hiện tại khá "khó khăn" với những công ty như Fulham Shore. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng tự tin vào viễn cảnh trong dài hạn của tập đoàn một phần bởi kinh nghiệm của đội ngũ quản lý.

Khi được hỏi liệu có bí mật kinh doanh nào tạo nên thành công hay không, David nói rằng: "Thành công không bởi một mình tôi. Tôi đã làm việc với cùng một đội ngũ trong suốt 2 thập kỷ. Chúng tôi là một gia đình thực sự hạnh phú".

Dù Franco Manca có thể không bao giờ đặt đến tầm toàn cầu như Pizza Express nhưng kỳ vọng của ông chủ mới là sẽ biến Trung Quốc thành thủ phủ pizza, ông nghĩ nơi này tồn tại tiềm năng vượt xa thị trường Anh.

David khẳng định rằng: "Mọi người trên toàn thế giới đều thích pizza".

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM