Xét xử vụ hotgirl lừa đảo hơn 21 tỉ đồng chấn động Bình Thuận

26/05/2022 14:09 PM | Xã hội

Trong hai ngày 25 và 26-5, TAND tỉnh Bình Thuận đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến hotgirl Hồ Thị Ngọc Yến và Trưởng Văn phòng công chứng Tiến Đạt (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam).

Theo bản án, Hồ Thị Ngọc Yến (29 tuổi, trú thôn 5, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) là người chuyên làm thủ tục cho vay đáo hạn ngân hàng. Tháng 9-2018, Yến lừa vợ chồng anh Trần Thanh Duy Lâm (trú phường Phú Trinh, TP Phan Thiết) sang nhượng lô đất diện tích 367 m2 ở đường Phạm Hùng (phường Phú Hài, TP Phan Thiết) cho mình để Yến lấy sổ vay tiền, làm đáo hạn. Riêng vợ chồng anh Lâm được Yến hứa hẹn sẽ nhận lãi suất 1% giá trị lô đất trong thời gian từ 5 đến 7 ngày.

Xét xử vụ hotgirl lừa đảo hơn 21 tỉ đồng chấn động Bình Thuận - Ảnh 1.

Hồ Thị Ngọc Yến trả lời HĐXX

Tin lời Yến, tháng 9-2018, vợ chồng anh Lâm đã ký chuyển nhượng thửa đất trên cho Yến, Yến ký một hợp đồng vay tiền 10 tỉ đồng của vợ chồng anh Lâm. Sau khi thửa đất được cập nhật sang tên thì Yến đã bán cho người khác để chiếm đoạt thửa đất trị giá hơn 8,1 tỉ đồng.

Tiếp đó, vào tháng 10-2018, với lí do cần tiền làm ăn, Hồ Thị Ngọc Yến vay bà Nguyễn Thị Năm (41 tuổi, trú xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc) 1,5 tỉ đồng, theo lãi suất ngân hàng. Việc vay mượn có ông Phí Văn Thành (63 tuổi, trú phường Phú Thủy, TP Phan Thiết) là Trưởng Văn phòng Công chứng Tiến Đạt (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) ký người làm chứng.

Xét xử vụ hotgirl lừa đảo hơn 21 tỉ đồng chấn động Bình Thuận - Ảnh 2.

Bị cáo Phí Văn Thành có nhiều sai sót trong công chứng mua bán nhà

Một thời gian sau, biết bà Năm có nhu cầu mua nhà ở Phan Thiết nên Yến nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách mượn bà Trần Thị Xảo (61 tuổi, trú xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc) sổ đỏ của căn nhà số 22 đường Nguyễn Thái Học (TP Phan Thiết) trong 1-2 ngày để giải quyết công việc. Giấy tờ căn nhà này được cấp cho bà Trần Thị Tâm, là em gái của bà Xảo, và bà Xảo là người giữ giùm giấy tờ.

Sau khi có trong tay sổ đỏ căn nhà 22 đường Nguyễn Thái Học, Yến nói dối căn nhà này Yến đã mua nhưng chưa sang tên, và muốn bán lại cho bà Nguyễn Thị Năm. Yến đã giả chữ ký, chữ viết của chủ nhà trong hợp đồng chuyển nhượng được công chứng ngày 30-10-2018 tại Văn phòng Công chứng Tiến Đạt để chiếm đoạt của bà Năm tổng cộng 7,1 tỉ đồng.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Hồ Thị Ngọc Yến, khi thực hiện thủ tục công chứng thì ông Phí Văn Thành đã không tuân thủ các quy định của pháp luật về công chứng nên đã không yêu cầu chủ đất là bà Trần Thị Tâm phải xuất trình bản gốc giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận độc thân để kiểm tra, đối chiếu, nhận dạng; không giải thích quyền và nghĩa vụ cho các bên tham gia hợp đồng, đồng thời cũng không trực tiếp yêu cầu bà Tâm ký vào hợp đồng trước mặt mình để chứng thực chữ ký nên không phát hiện việc Hồ Thị Ngọc Yến ký giả chữ ký, chữ viết của bà Trần Thị Tâm trên hợp đồng chuyển nhượng.

Sau đó, Yến tiếp tục nói dối và thế chấp tiếp sổ đỏ của căn nhà trên cho ông Võ Thái Nhựt (32 tuổi, trú xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc) để vay tiền. Cũng tại Văn phòng Công chứng Tiến Đạt, Yến đã giả chữ ký, chữ viết của bà Tâm trong hợp đồng ủy quyền được công chứng ngày 05-11-2018 và chiếm đoạt của ông Nhựt hai lần tổng cộng 6 tỉ đồng.

Tổng giá trị tài sản Hồ Thị Ngọc Yến đã chiếm đoạt của vợ chồng ông Trần Thanh Duy Lâm, bà Nguyễn Thị Năm và ông Võ Thái Nhựt là hơn 21,2 tỉ đồng.

Xét xử vụ hotgirl lừa đảo hơn 21 tỉ đồng chấn động Bình Thuận - Ảnh 3.

Tòa nghị án kéo dài đến ngày 30-5

Tại tòa, luật sư của bà Nguyễn Thị Năm đề nghị làm rõ hành vi đồng phạm, tiếp sức của ông Phí Văn Thành, chứ không đơn thuần là tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Đồng thời, luật sư cũng đề nghị làm rõ vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Văn Thư, là chồng Hồ Thị Ngọc Yến, khi liên tục đi cùng vợ để vay tiền, làm giấy tờ và cùng trốn sang nước ngoài với Yến.

Xét xử vụ hotgirl lừa đảo hơn 21 tỉ đồng chấn động Bình Thuận - Ảnh 4.

Dẫn giải Phí Văn Thành về trại tạm giam

Xét thấy tính chất phức tạp của vụ án, trưa 26-5, HĐXX tuyên bố nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào chiều 30-5 tới.

Theo Châu Tỉnh

Cùng chuyên mục
XEM