Xếp hạng các trường ĐH ở Việt Nam: ĐHQG Hà Nội xếp thứ nhất, nhiều trường top bị đánh bật

30/07/2021 11:10 AM | Xã hội

Trong khi Đại học Quốc gia Hà Nội giữ vị trí đứng đầu thì ĐH Quốc gia TP.HCM không có tên trong top 10 theo BXH này.

Ngày 27/7, Phòng thí nghiệm Cybermetrics Labs (thuộc Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha) đã công bố kết quả xếp hạng Webometrics lần thứ hai của năm 2021. Theo kết quả này, trường Đại học đứng đầu Việt Nam là Đại học Quốc gia Hà Nội, đây cũng là trường duy nhất của nước ta xuất hiện trong top 1000 trường ĐH của thế giới với vị trí thứ 959 (tăng 41 bậc, xếp thứ 220 châu Á và thứ 17 Đông Nam Á).

Webometrics là Bảng xếp hạng tự động, đánh giá năng lực số hóa và mức độ lan tỏa, ảnh hưởng về tài nguyên học thuật của các cơ sở giáo dục đại học dựa trên các chỉ số về mức độ lan tỏa, ảnh hưởng của hệ thống website và thông tin trực tuyến (impact), độ mở về tài nguyên học thuật (openness) trên Google Scholar và chỉ số trích dẫn khoa học trên hệ thống cơ sở dữ liệu Scopus (excellence) của một cơ sở giáo dục đại học.

Các trường còn lại nằm trong top 10 BXH này của Việt Nam là , trường Đại học Tôn Đức Thắng, trường Đại học Duy Tân, trường Đại học Bách khoa TP.HCM, trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Huế, trường Đại học Kinh tế TP.HCM; trường Đại học Mỏ Địa chất.

Webometrics xếp hạng các trường dựa trên tiêu chí Impact (mức độ ảnh hưởng) chiếm 50% trọng số, tiếp theo là tiêu chí Excellence (sự xuất sắc) có trọng số 40% và tiêu chí Openness (độ mở học thuật) có trọng số 10%.

Top 50 cơ sở giáo dục đại học xuất sắc nhất Việt Nam theo bảng xếp hạng Webometrics đợt tháng 7/2021 như sau:

 Xếp hạng các trường ĐH ở Việt Nam: ĐHQG Hà Nội xếp thứ nhất, nhiều trường top bị đánh bật - Ảnh 1.
 Xếp hạng các trường ĐH ở Việt Nam: ĐHQG Hà Nội xếp thứ nhất, nhiều trường top bị đánh bật - Ảnh 2.

Vũ Trịnh

Cùng chuyên mục
XEM