Xén một đồng môi trường, trả giá cả ngàn tỉ

11/05/2016 08:33 AM | Kinh tế vĩ mô

Nhiều công cụ quan trắc, giám sát về môi trường đã và đang sử dụng nhưng thực tế hiệu quả còn thấp.

Xén một đồng môi trường, trả giá cả ngàn tỉ

“Không nên tham nhũng với môi trường vì bây giờ ăn một đồng thì tương lai phải trả giá hàng ngàn tỉ đồng”. GS Đặng Hùng Võ , nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, chia sẻ như thế tại buổi tọa đàm liên quan đến chất thải công nghiệp do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) tổ chức hôm 10-5 ở Hà Nội.

Quản lý xả thải lỏng lẻo

GS Đặng Hùng Võ cho rằng quản lý chất thải công nghiệp đang có vấn đề. Ông dẫn ra câu chuyện môi trường ở các dự án Khu kinh tế Vũng Áng Hà Tĩnh, trong đó có Formosa khi bộ trưởng và thứ trưởng Bộ TN&MT có những phát ngôn khác nhau.

Theo đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng pháp luật hiện hành của Việt Nam không cho phép đặt đường ống xả thải ngầm ra biển. Ngược lại, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân lại khẳng định việc xả thải ngầm của Formosa là đúng quy định.

“Vậy thông tin mà Thứ trưởng Nhân đưa ra dựa vào đâu? Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), nước thải dự án Formosa sẽ xả ra sông Quyền nhưng khi đi xây dựng, vận hành lại đổ ra biển. Vậy Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh ở đâu trong quá trình xây dựng dự án?” - GS Võ đặt vấn đề.

Theo vị này, nếu nước thải xả ra sông Quyền thì có thể kiểm soát ô nhiễm môi trường tốt hơn xả ra biển.

Ông nói: “Câu chuyện kiểm soát ở đây đang có cái gì thiếu sót. Giám sát hay không thì tôi tin Sở TN&MT phải biết. Dư luận có quyền đặt câu hỏi có tham nhũng ở đây hay không? Đường ống xả thải ra sông khác ra biển vì ra sông còn có biện pháp ngăn lại được nhưng ra biển thì không nếu có sai lầm”.

Theo ông Võ, một dự án có quy mô lớn như Formosa mà cơ quan quản lý môi trường ở Hà Tĩnh lại không giám sát thường xuyên, không kết nối giữa trung ương và địa phương để nắm tình hình. Nói cách khác, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý. Ông Võ cũng cho rằng dù chưa có chứng cứ nhưng công luận có thể đặt ra nghi vấn chuyện lót tay để làm lơ cho chủ đầu tư xây dựng hệ thống xả thải ra biển.

Hiệu quả giám sát còn thấp

GS Võ nhận định các khu kinh tế mới thiên về yếu tố phát triển kinh tế chứ chưa đề cập tới vấn đề bảo vệ môi trường. Ngoài ra, trong quy hoạch thì chúng ta nóng lòng tăng trưởng kinh tế mà quên đi yếu tố môi trường.

Ngành công nghiệp thép, nhiệt điện đặt ven biển sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường biển” - GS Võ nhận định.

Là người vừa tham gia đoàn công tác liên ngành kiểm tra môi trường ở Vũng Áng, ông Nguyễn Xuân Sinh, Cục phó Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), cho biết tính đến nay Formosa đã nhập 384 tấn hóa chất, trong số hóa chất này chủ yếu để súc rửa đường ống có tạp chất dầu mỡ.

Ông Sinh cho hay chúng ta có nhiều văn bản quy định liên quan đến môi trường nhưng vô cùng phức tạp. Bên cạnh đó, dù sử dụng nhiều công cụ quan trắc, giám sát nhưng thực tế hiệu quả còn thấp.

“Các doanh nghiệp lắp hệ thống quan trắc online tự động nhưng cơ quan quản lý nhà nước cũng không thể theo dõi, kiểm soát. Bởi trong nước thải có rất nhiều thành phần, mỗi mẫu thành phần cần phân tích vài ngày mới có kết quả chuẩn xác” - ông Sinh phân tích.

Do vậy, ông Sinh đề xuất cơ quan môi trường nên tính đến phương án xây dựng bộ phận giám sát môi trường trung gian với tiêu chí thông số dễ nhận biết như màu sắc, mùi vị nước thải. Điều này sẽ giúp người dân sống xung quanh cũng có thể nhìn thấy bằng mắt, cảm nhận bằng mũi thông số quan trắc.

Những doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, châu Âu có ý thức tuân thủ về quy trình xả thải tốt. Nhưng các doanh nghiệp đến từ châu Á, trong đó có Trung Quốc, Đài Loan... ý thức kém hơn nhiều.

Bên cạnh đó, việc đầu tư cho hệ thống xử lý chất thải chiếm chi phí rất cao, xây dựng đắt đỏ, vận hành khó khăn nên có những nhà máy ban ngày cho vận hành hệ thống xử lý thải nhưng tối cho xả trộm.

Ông NGUYỄN XUÂN SINH, Cục phó Cục Hóa chất,

Bộ Công Thương

Theo Trà Phương

Pháp luật TPHCM

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm