Xác định nguyên nhân khiến hàng trăm học sinh ở huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn sốt cao, nghỉ học

27/10/2022 21:30 PM | Xã hội

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho thấy các học sinh ở Chợ Đồn mắc cúm B.

Lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ ở huyện Chợ Đồn. Ảnh: CDC Bắc Kạn
Lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ ở huyện Chợ Đồn. Ảnh: CDC Bắc Kạn

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, từ các ổ dịch xuất hiện rải rác từ đầu tháng 10, đến nay tại tất cả các xã của huyện Chợ Đồn, đặc biệt tập trung chủ yếu tại Trường Tiểu học Bằng Lũng (gần 100 trường hợp). Đã có 736 trẻ em phải nghỉ học do sốt cao, trong đó có 109 trường hợp phải vào viện điều trị.

Riêng các ngày từ 24 - 26/10 đã có gần 700 em phải nghỉ học; có một trường hợp tử vong, nghi do biến chứng vì bị sốt cao kéo dài.

Trước tình hình trên, Đội Cấp cứu lưu động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có mặt kịp thời để điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. Ông Vi Duy Tuyến - Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn cho biết: Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho thấy, các học sinh ở Chợ Đồn mắc cúm B. Đây là bệnh truyền nhiễm thông thường; tuy nhiên, bệnh vẫn có những biến chứng nặng nếu không được phát hiện, giám sát, tư vấn kịp thời.

Vì vậy các phụ huynh và nhà trường cần thường xuyên theo dõi, nếu trẻ em có biểu hiện sốt, có dấu hiệu bất thường thì phải đưa đến cơ sở y tế để hướng dẫn chăm sóc, điều trị.

Ngành Y tế Bắc Kạn đã tập trung phương tiện, huy động tối đa nhân lực Đội cơ động phòng chống dịch (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) phối hợp địa phương thăm khám, điều trị, tổ chức khoanh vùng khu vực có nhiều ca sốt cao.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM