Xác định 2022 là ‘thời điểm vàng’, Thái Lan đổ tiền tấn để vươn mình thành trung tâm sản xuất xe điện của Đông Nam Á

22/07/2022 10:03 AM | Xã hội

Rất nhiều doanh nghiệp, cả tư nhân và nhà nước tại Thái Lan đang đổ tiền vào hệ sinh thái xe điện nhờ sự khuyến khích và các chính sách ưu đã từ chính phủ nước này.

Từ những doanh nghiệp nhà nước cho đến các công ty khởi nghiệp về năng lượng tái tạo, nhiều công ty đang tích cực nhảy vào thị trường xe điện tại Thái Lan - hưởng ứng các động thái thúc đẩy của chính phủ nhằm biến nước này thành một trung tâm sản xuất xe điện và linh kiện của khu vực.

Global Power Synergy (GPSC), công ty con của tập đoàn dầu khí nhà nước PTT Group của Thái Lan, sẽ chỉ 2,7 tỷ baht (73,6 triệu USD) trong năm nay để phát triển pin xe điện tại khu vực hành lang kinh tế phía đông của Thái Lan. Dự báo bao gồm một nhà máy pin xe điện và tạo ra một chuỗi cung ứng liên kết.

GPSC được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan với giá trị vốn hoá thị trường hơn 226 tỷ baht.

Khoản đầu tư của công ty bao gồm xây dựng nhà máy, nghiên cứu nhu cầu của khác hàng và sản xuất pin the đơn đặt hàng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, gồm cả pin xe điện và bộ lưu trữ năng lượng cho các nhà máy năng lượng mặt trời.

 Xác định 2022 là ‘thời điểm vàng’, Thái Lan đổ tiền tấn để vươn mình thành trung tâm sản xuất xe điện của Đông Nam Á  - Ảnh 1.

Trạm sạc xe điện của PTT. Ảnh: Thaipulica.

"Chúng tôi không chỉ xây dựng một nhà máy pin xe điện và phát triển công nghệ pin xe điện mà còn tạo ra một chuỗi giá trị và hệ sinh thái tích hợp", Buranin Rattanasombat - Phó Chủ tịch điều hành cấp cao của PTT Group cho biết.

GPSC đã ký một biên bản ghi nhớ vào tháng 2 với Arun Plus – một công ty con khác của PTT - với mục tiêu sản xuất pin EV có công suất hàng năm 5-10 GWh vào năm 2030. Con số này đủ để trang bị cho 200.000 chiếc xe điện cỡ nhỏ.

Energy Absolute (EA), một công ty khởi nghiệp năng lượng tái tạo, cũng đầu tư 2 tỷ baht để sản xuất 2 GWh pin lưu trữ mỗi năm. Pin sẽ được sử dụng cho xe bus điện, xe tải và phà. EA đã đầu tư thông qua công ty con có 70% vốn của mình là Amita Taiwan, dự kiến sản xuất 400 MWh pin lưu trữ hàng năm.

Các công ty Thái Lan đang tìm cách đầu tư mạnh vào pin xe điện khi nhu cầu tăng lên nhờ chính phủ trợ cấp cho người mua xe điện.

Chính phủ hy vọng các khoản trợ cấp sẽ giúp Thái Lan sớm trở thành trung tâm sản xuất xe điện của ASEAN với sản lượng xe điện chiếm 30% tổng số phương tiện giao thông cả nước vào năm 2030.

Người mua có thể nhận khoản trợ cấp lên đến 15.000 baht (gần 10 triệu đồng) cho mỗi chiếc xe điện. Hôm 9/6, Thái Lan cũng công bố giảm thuế nhập khẩu xe điện từ mức 8% xuống 2% để đổi lấy lời hứa của các ông lớn sẽ sản xuất xe điện tại Thái Lan trong tương lai.

Nhờ các khoản trợ cấp và ưu đãi thuế, Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan dự báo doanh số xe điện trong nước sẽ vượt 10.000 chiếc trong năm nay, gấp 4 lần con số 1.054 chiếc của năm ngoái.

"Năm nay là năm vàng đối với xe điện, khi chúng tôi thấy nhu cầu tăng mạnh. Điều này khuyến khích nhiều người chơi nhảy vào thị trường hơn", nhà phân tích tại trung tâm nghiên cứu Kasikokrn cho biết.

 Xác định 2022 là ‘thời điểm vàng’, Thái Lan đổ tiền tấn để vươn mình thành trung tâm sản xuất xe điện của Đông Nam Á  - Ảnh 2.

Thái Lan đã giảm thuế nhập khẩu, trợ giá khoảng gần 10 triệu đồng cho mỗi chiếc xe điện bán ra để kích thích nhu cầu thị trường trong nước. Ảnh: Pattaya Mail.

Thái Lan không chỉ sản xuất pin lithium-ion cho ô tô điện mà còn cố gắng phát triển kim kẽm-ion như một giải pháp thay thế ít tốn kém cho người dùng. Năm ngoái, chính phủ quyết định đầu tư 192 triệu baht vào một nhà máy pin kẽm-ion. Dự án do Cơ quan Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia phụ trách. Cơ quan này cho biết pin kẽm-ion an toàn và thân thiện với môi trường hơn so với pin lithium-ion.

Nhà điều hành nhà máy điện tại tạo BCPG cũng đầu tư 772 triệu baht để sản xuất pin dòng oxy hoá khử vanadi tuổi thọ cao với công suất 1.000 MWh hàng năm.

Trước làn sóng bùng nổ đầu tư vào pin EV, Banpu – nhà sản xuất điện tái tạo và khai thác than lớn nhất Đông Nam Á đã mua 47,68% cổ phần của Durapower Holdings có trụ sở tại Singapore vào năm 2019 để cùng vận hành một nhà máy pin ở Tô Châu, Trung Quốc.

Nhu cầu mạnh mẽ và các khoản đầu tư lớn dự kiến đẩy công suất sản xuất pin EV của Thái Lan lên 430.000 đơn vị vào cuối năm 2022, tương đương khoảng 3% công suất toàn cầu.

Đức Nam

Từ khóa:  Đông Nam Á
Cùng chuyên mục
XEM