Xác cá ‘rồng biển’ khiến người dân Nhật Bản lo lắng

01/02/2019 10:01 AM | Thời sự

Ngày 31/1, tỉnh Toyama (Nhật Bản) đã xuất hiện xác loài cá hình thù kỳ dị được gọi là “rồng biển” vốn chỉ sống dưới biển sâu. Việc này khiến người dân địa phương lo lắng về khả năng thảm họa thiên nhiên sắp ập tới.

Xác cá ‘rồng biển’ khiến người dân Nhật Bản lo lắng
Cá oarfish thường chỉ sống ở vùng biển sâu. Ảnh: SCMP

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin một con cá oarfish dài 4m mắc vào lưới đánh cá tại Imizu, tỉnh Toyama. Con cá oarfish này đã chết và xác được chuyển đến Thủy cung Uozu gần đó để các chuyên gia nghiên cứu. Trước đó 9 ngày, người dân tại Vịnh Toyama cũng phát hiện 2 con cá oarfish.

Cá oarfish có phần thân dài màu bạc, thường sống ở vùng biển sâu và hiếm khi nổi lên khu vực gần mặt nước. Theo truyền thuyết, việc loài oarfish xuất hiện trên bờ hoặc vùng biển nông là dấu hiệu thảm họa sắp ập tới. Trong tiếng Nhật, loài cá này có tên ryugu no tukai – "thông điệp từ cung của Vua Rồng" - và được cho là có mối quan hệ với thảm họa thiên nhiên.

Truyền thuyết kể rằng cá oarfish thường nổi lên vùng gần mặt nước trước khi có động đất. Trên thực tế, khoa học hiện đại từng nêu giả thuyết về việc những loài sinh vật sống dưới biển sâu thay đổi hành vi trước khi động đất ập đến.

Năm 2010, ít nhất 10 xác oarfish đã dạt bờ biển miền Bắc Nhật Bản. Đến tháng 3/2011, trận động đất 9 độ Richter kèm theo sóng thần tại Đông Bắc Nhật Bản đã dẫn đến thảm họa kinh hoàng khiến 19.000 người thiệt mạng. Điều này khiến nhiều người dân Nhật Bản lo sợ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lên tiếng trấn an người dân và khẳng định không có mối liên hệ giữa cá oarfish với động đất.

Giáo sư Hiroyuki Motomura tại Đại học Kagoshima nhận xét: “Tôi cho rằng oarfish thường nổi lên mặt nước khi điều kiện tự nhiên xấu đi, dòng chảy dâng cao, do vậy chúng thường đã chết khi được phát hiện. Chưa có bằng chứng khoa học cho thấy mối liên kết giữa oarfish và thay đổi địa chất, do vậy tôi nghĩ rằng mọi người không cần phải lo lắng”.

Giáo sư Shigeo Aramaki tại Đại học Tokyo khẳng định: “Không cần phải sợ hãi. Tôi chưa thấy thông báo nào về hoạt động địa chất gia tăng tại Nhật Bản trong những tuần gần đây”.

Theo NGUYỄN MẠNH TUÂN

BÁO TIN TỨC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm