WTO: Thế giới sẽ mất 9.000 tỷ USD nếu các nước giàu không chịu chia sẻ vaccine

18/02/2021 07:28 AM | Xã hội

Các nước giàu sẽ phải chịu thiệt hại nặng về kinh tế nếu không chia sẻ vaccine với những quốc gia nghèo.

Tổng giám đốc Ngozi Okonjo Iweala của WTO
Tổng giám đốc Ngozi Okonjo Iweala của WTO

Tổng giám đốc Ngozi Okonjo Iweala của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) mới đây đã cảnh báo "chủ nghĩa dân tộc Vaccine" (Vaccine Nationalism) sẽ làm chậm tiến trình chống đại dịch Covid-19, qua đó ảnh hưởng đến tăng trưởng của tất cả các nền kinh tế.

Theo bà Iweala, nếu các nước đều chỉ giữ vaccine cho riêng mình mà bỏ qua những quốc gia nghèo, tiến trình chống dịch sẽ chậm lại và GDP toàn cầu có thể mất đến 9.000 tỷ USD mà một nửa trong số đó sẽ rơi vào các nền kinh tế phát triển.

Trước thực tại đó, bà Iweala, người mới nhậm chức ngày 15/2 vừa qua cho biết ưu tiên hàng đầu của WTO không chỉ là chống dịch mà còn nhanh chóng dỡ bỏ cách ly để lưu thông thuốc men, nhu yếu phẩm cho mọi người trên thế giới.

Bà Iweala, vốn là cựu Bộ trưởng tài chính Nigeria và từng là chuyên gia cấp cao của Ngân hàng thế giới (World Bank) nhận định sẽ chẳng có ai an toàn trước đại dịch nếu những nước nghèo bị bỏ rơi.

"Chủ nghĩa dân tộc Vaccine lúc này sẽ chẳng có tác dụng mấy bởi các biến chủng của dịch Covid-19 đang dần xuất hiện. Nếu những nước nghèo không được tiêm chủng thì đây sẽ là bước lùi trong cuộc chiến chống dịch Covid-19...Thật không công bằng khi vẫn có người hấp hối, chờ đợi tiêm chủng ở đâu đó trong khi chúng ta đã có sẵn công nghệ vaccine trong tay", Tổng giám đốc WTO Iweala nhấn mạnh.

Theo Tổng giám đốc Iweala, dù trên phương diện y tế hay kinh tế thì chủ nghĩa dân tộc vaccine cùng sự ích kỷ của các quốc gia sẽ chỉ khiến thế giới trả giá đắt hơn trong cuộc chiến chống dịch mà thôi.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM