World Cup 2022 - Cú hích cho nền kinh tế Qatar

27/10/2022 08:30 AM | Xã hội

Báo chí quốc tế bình luận Qatar đang có một giấc mơ kép về kinh tế trong kỳ World Cup 2022.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, giải đấu được mong đợi nhất hành tinh Fifa World Cup sẽ diễn ra ở Qatar . Đây tất nhiên sẽ là một giải đấu bóng đá hấp dẫn, cùng với những tên tuổi sáng giá nhất của môn thể thao vua. Nhưng những con số xung quanh World Cup cũng rất được quan tâm.

Qatar đã đầu tư tới 220 tỷ USD vào việc đăng cai World Cup - một con số cực kỳ lớn. Thời gian chuẩn bị lên tới 12 năm. Báo chí quốc tế còn bình luận Qatar đang có một giấc mơ kép về kinh tế trong kỳ World Cup này.

Theo trang thống kê Statista, kỳ World Cup 2022 ở Qatar sẽ đi vào lịch sử như kỳ World Cup đắt đỏ nhất từ trước tới giờ. Biểu đồ cho thấy Qatar đầu tư 220 tỷ USD vào công tác chuẩn bị và đăng cai World Cup - ngân sách cao hơn hẳn so với các quốc gia đã từng đăng cai. Ví dụ như Nga chỉ hơn 11 tỷ USD, hay Đức, chỉ bỏ ra 4,3 tỷ USD.

World Cup 2022 - Cú hích cho nền kinh tế Qatar - Ảnh 1.

Qatar đầu tư 220 tỷ USD vào công tác chuẩn bị và đăng cai World Cup.

Quốc gia dầu mỏ Qatar kỳ vọng đại hội thể thao lớn nhất hành tinh sẽ mang lại lợi nhuận kinh tế 17 tỷ USD, trong đó mảng du lịch lưu trú đóng góp phần không nhỏ.

Khoảng 1,2 triệu du khách sẽ tới Qatar xem World Cup, gần bằng một nửa dân số quốc gia này - đây là số liệu mà Chủ tịch của FIFA World Cup Qatar 2022 đưa ra. Chưa kể, khoảng 3 - 4 tỷ người trên toàn cầu sẽ theo dõi giải đấu này. Đây được coi là cơ hội lớn để Qatar quảng bá hình ảnh của một nền kinh tế năng động, giàu tiềm năng.

Qatar đã đầu tư rất "hào phóng", không chỉ cho các sân vận động, mà còn cả tàu cao tốc, hệ thống tàu điện ngầm, cảng nước sâu và sân bay khổng lồ. Quốc gia này đang nỗ lực hướng tới phát triển kinh tế không phụ thuộc vào dầu mỏ với tham vọng trở thành trung tâm kinh doanh khu vực và tăng gấp 3 lần lượng khách du lịch, để đạt 6 triệu khách du lịch hàng năm vào năm 2030.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kỳ vọng nền kinh tế Qatar sẽ tăng trưởng 3,4% trong năm nay nhờ các hoạt động liên quan đến World Cup.

World Cup 2022 - Cú hích cho nền kinh tế Qatar - Ảnh 2.

Sân vận động Khalifa tại Doha, Qatar. Nguồn: Reuters

Tại vùng Vịnh, rất nhiều quốc gia khác cũng được hưởng lợi và cạnh tranh trực tiếp với Qatar trong mảng đón khách nước ngoài. Có thể kể đến như Saudi Arabia kỳ vọng đón được 30 nghìn du khách. Hay Ai Cập, giảm giá khách sạn từ 10-30%.

Bản thân nước chủ nhà Qatar cũng có những động thái chưa từng có tiền lệ để ưu ái người hâm mộ bóng đá. Cu thể, Qatar sẽ dừng đường bay giữa Doha với 18 địa điểm khác để ưu tiên dành chỗ ở sân bay và các chuyến bay cho những quốc gia có đội tuyển tham dự và có đông người hâm mộ bay tới cổ vũ.

"Chúng tôi đã cắt giảm chuyến bay từ khoảng 18 địa điểm khác. Ưu tiên của chúng tôi lúc này không phải là hoạt động của hãng hàng không Qatar , mà ưu tiên của chúng tôi là các quốc gia có nhiều khách du lịch sẽ tới Qatar được bay một cách thuận lợi hơn", ông Akbar Al Baker - Chủ tịch Qatar Airways cho hay.

Các chuyên gia còn cho rằng thời điểm diễn ra World Cup trước thềm Giáng sinh và Năm mới sẽ mang đến cho các thương hiệu tài trợ và quảng cáo tại World Cup năm nay nhiều trải nghiệm độc đáo và khả năng tiếp cận người tiêu dùng tốt hơn.

Theo VTV Digital

Từ khóa:  World Cup 2022
Cùng chuyên mục
XEM