World Bank: Kinh tế thế giới có thể rơi vào 'thập kỷ mất mát' sau đại dịch Covid-19

06/01/2021 03:16 PM | Thời sự

Thế giới có thể rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II sau dịch Covid-19.

World Bank: Kinh tế thế giới có thể rơi vào 'thập kỷ mất mát' sau đại dịch Covid-19

Theo Ngân hàng thế giới (World Bank), nền kinh tế toàn cầu có thể rơi vào một "thập kỷ mất mát" với tăng trưởng chậm sau khi dịch Covid-19 tạo nên cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II đến nay.

"Dữ liệu lịch sử cho thấy trừ phi có một công cuộc cải tổ hiệu quả, nếu không nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào một thập kỷ tăng trưởng chậm", tuyên bố của World Bank nêu rõ.

Các số liệu cho thấy nền kinh tế toàn cầu đã giảm tốc ngay trước khi đại dịch diễn ra do nền dân số lão hóa nhanh và tăng trưởng năng suất chậm lại. Đại dịch Covid-19 chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

World Bank: Kinh tế thế giới có thể rơi vào thập kỷ mất mát sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Kịch bản tăng trưởng kinh tế thế giới trước, sau đại dịch và trong trường hợp cải tổ thành công

Trước khi đại dịch bùng phát, World Bank dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,1% nhưng con số này đã hạ xuống chỉ còn 1,9% khi dịch Covid-19 diễn ra.

Theo World Bank, sự bất ổn trên thị trường và tăng trưởng yếu kém sẽ khiến các công ty hạn chế đầu tư. Lao động mất việc làm khiến sức tiêu dùng suy giảm còn trường học đóng cửa khiến lực lượng nhân công bị thiệt hại về kiến thức, trình độ.

Thậm chí ngay cả khi kinh tế thế giới hồi phục năm 2021, World Bank vẫn cho rằng đà tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm tốc trong thời gian khá dài. Sau khi suy giảm 4,3% trong năm 2020, kinh tế toàn cầu được sự báo sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay.

Dẫu vậy, World Bank cũng đưa ra kịch bản khả quan khi các nhà hoạch định chính sách cải tổ triệt để nhằm khắc phục các thiệt hại do đại dịch gây ra. Những chính sách như tập trung chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, hỗ trợ lao động nữ hay đa dạng hóa nền kinh tế có thể đem lại tác dụng.

Tất nhiên, các chương trình cải cách kích thích kinh tế của từng thị trường cần dựa trên khả năng tài chính, cơ sở hạ tầng và điều kiện kinh tế của từng nước.

Băng Tâm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm