WHO đính chính thông tin về các ca Covid-19 không triệu chứng

10/06/2020 10:30 AM | Thời sự

Quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế thế giới đã đính chính phát biểu trước đó cho rằng các ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng ít có khả năng lây bệnh.

Trong buổi họp báo định kỳ tại trụ sở Tổ chức Y tế thế giới – WHO tại Geneva, Thuỵ Sỹ, chuyên gia về dịch bệnh và là người đứng đầu bộ phận kỹ thuật của WHO, bà Maria Van Kerkhove đưa ra phát biểu rằng “việc lây nhiễm bệnh từ các ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng là rất hiếm”.

Thông tin này ngay lập tức gây nên tranh cãi trong giới khoa học cũng như lãnh đạo các nước. Đứng trước thắc mắc từ nhiều phía, ngay trong chiều 9/6, WHO đã phải tổ chức một buổi họp báo trực tuyến khác để đính chính thông tin.

Theo bà Maria Van Kerkhove, phát biểu của bà đã bị hiểu lầm: “Điều tôi muốn nói trong buổi họp báo hôm 8/6 là hiện có rất ít nghiên cứu, mới chỉ có 2-3 nghiên cứu liên quan đến việc theo dõi các ca không triệu chứng, xem những người này đã tiếp xúc với bao nhiêu người và đã lây nhiễm thêm bao nhiêu người khác. Đây mới chỉ là một phần nghiên cứu rất nhỏ. Tôi nghĩ đã có sự hiểu lầm từ câu nói rằng việc lây nhiễm từ các ca không triệu chứng là rất hiếm, ý tôi là các nghiên cứu về việc này vẫn còn rất hiếm”.

Cũng theo bà Maria Van Kerkhove, hiện tại chưa có bất cứ nghiên cứu đầy đủ và chính xác nào về việc các ca không triệu chứng chiếm bao nhiêu % trong tổng số những ca nhiễm virus SARS CoV-2. Tuy nhiên, ước tính từ các mô hình dự đoán hay các nghiên cứu chưa được công bố cho thấy con số này dao động từ 6% cho đến 40%.

Ngoài ra, bà Van Kerkhove cũng cho biết có nhiều nghiên cứu chưa được công bố nhưng được các nhà khoa học chia sẻ với WHO, cho thấy, qua nghiên cứu một số ổ dịch thì ít có trường hợp người nhiễm không triệu chứng lây bệnh cho người khác.

Tuy nhiên, ngay trước khi quan chức WHO đưa ra lời giải thích rõ ràng hơn, Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro trong sáng ngày 9/6 đã lập tức trích dẫn phát biểu của bà Maria Van Kerkhove để tuyên bố rằng “những người không triệu chứng sẽ không lây nhiễm” và thúc giục việc nhanh chóng mở lại mọi hoạt động của đất nước, bất chấp Brazil đang là một trong những vùng dịch nghiêm trọng nhất thế giới./.

Quang Dũng

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm