WHO: Có thể không cần đóng cửa nếu 95% người dân đeo khẩu trang

21/11/2020 10:00 AM | Thời sự

Quan chức hàng đầu của WHO tại châu Âu cho biết, các quốc gia có thể tránh được tình trạng đóng cửa nếu người dân tuân thủ các biện pháp y tế như đeo khẩu trang.

WHO: Có thể không cần đóng cửa nếu 95% người dân đeo khẩu trang

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khu vực châu Âu Hans Kluge nhấn mạnh, việc đóng cửa là "biện pháp cuối cùng" và kêu gọi người dân tuân thủ các hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 nhằm ngăn ngừa các ca tử vong vì bệnh dịch này.

Ông Hans Kluge nói, nếu 95% người dân đeo khẩu trang thay vì chỉ 60% như hiện nay, việc "đóng cửa sẽ là không cần thiết", mặc dù sử dụng khẩu trang không phải là "thuốc chữa bách bệnh" mà cần kết hợp với các biện pháp phòng dịch khác.

WHO: Có thể không cần đóng cửa nếu 95% người dân đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Cửa hàng tạm dừng hoạt động ở trung tâm Vienna, Áo ngày 17/11. (Ảnh: AP)

Ông Kluge lưu ý rằng, hàng trăm triệu người hiện đang sống trong tình trạng bị đóng cửa vì COVID-19, mất việc làm, cần được hỗ trợ kinh tế, bị gián đoạn dịch vụ y tế và phải hứng chịu những thiệt hại về sức khỏe tâm thần, lạm dụng chất kích thích và bạo lực giới.

Phát biểu tại Copenhagen, Đan Mạch, ông Kluge cảnh báo về tác động tiêu cực của việc nới lỏng các biện pháp hạn chế quá sớm. Theo ông Kluge, các hạn chế chỉ nên được nới lỏng dần dần.

WHO: Có thể không cần đóng cửa nếu 95% người dân đeo khẩu trang - Ảnh 2.

Hàng trăm triệu người hiện đang sống trong tình trạng bị đóng cửa vì COVID-19. (Ảnh: AP)

Đã có hơn 29.000 ca tử vong do COVID-19 tại châu Âu vào tuần trước, theo đó cứ 17 giây lại có một bệnh nhân COVID-19 thiệt mạng. Ông Kluge cho biết thêm, tỷ lệ tử vong do COVID-19 đã tăng 18% ở châu Âu trong hai tuần qua với khoảng 4.500 người không qua khỏi mỗi ngày.

Thực trạng trên đã dẫn đến nguy cơ hệ thống y tế bị quá tải. Các khu chăm sóc đặc biệt của Pháp đã hoạt động hơn 95% công suất trong 10 ngày liên tục, trong khi các đơn vị chăm sóc đặc biệt của Thụy Sĩ hoạt động hết công suất.

Các biện pháp hạn chế hiện nay tại châu Âu đã giúp số trường hợp mắc mới giảm từ 2 triệu xuống 1,8 triệu ca vào tuần trước.

Quỳnh Chi

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Joe Biden chính thức được thừa nhận chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020

Tổng thống được bầu Joe Biden được cấp quyền tiếp cận với các nguồn tài nguyên liên bang nhằm phục vụ cho quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Tổng thống Trump “xuống nước”, tuyên bố ủng hộ chuyển giao quyền lực

Áp lực lên Cơ quan Quản lý Tài sản công Quốc gia Mỹ (GSA) trong thời gian qua đã lên rất cao khi họ không chịu thừa nhận ông Joe Biden chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm