Ông Trump có thể từ chối công nhận kết quả bầu cử đến bao giờ?

21/11/2020 08:16 AM | Xã hội

Đã 2 tuần trôi qua, những nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm thách thức chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Dù không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về những cáo buộc gian lận bầu cử và các nỗ lực thách thức pháp lý không đạt kết quả như kỳ vọng, Tổng thống Trump vẫn giữ nguyên các tuyên bố của mình. “Những người chịu trách nhiệm bảo vệ Hiến pháp của chúng ta không thể cho phép các kết quả giả mạo của cuộc bầu cử qua thư năm 2020 có hiệu lực”, ông Trump đăng trên Twitter tối 15/11 (giờ Mỹ). “Thế giới giới đang theo dõi chúng ta”, ông Trump nói.

Trong khi đó, nhiều thành viên đảng Cộng hòa cũng chưa thừa nhận thất bại của Tổng thống Trump trước ông Biden.

 Ông Trump có thể từ chối công nhận kết quả bầu cử đến bao giờ?  - Ảnh 1.

Ông Trump có thể từ chối chấp nhận thua cuộc đến bao giờ?

Không ai biết chắc tiếp theo Tổng thống Trump sẽ làm gì. Tuy nhiên, hạn chót xác nhận kết quả bầu cử trong vài tuần tới có thể ngăn cản nỗ lực đảo ngược tình thế của ông Trump.

Đầu tiên, các bang đều có thời hạn riêng để chứng nhận kết quả bầu cử. Tại một số bang chiến địa quan trọng, hạn chót đang tới gần, như bang Georgia là ngày 20/11. Tổng thống Trump đang cố gắng làm chậm lại hoặc ngăn chặn các bang chứng nhận kết quả bầu cử, nhưng cho đến nay ông đạt được rất ít thành công.

Thứ hai, Đại cử tri đoàn sẽ họp và bỏ phiếu để chính thức công nhận người thắng cuộc vào ngày 14/12. Đây là thời điểm xác nhận ông Trump đã thua cuộc, trừ khi bằng cách nào đó ông có được các đại cử tri được bổ nhiệm ở những bang ông Biden giành chiến thắng.

Nếu các thành viên đảng Cộng hòa chỉ đang cố gắng “làm hài lòng” hoặc chiều theo ý ông Trump trong khoảng thời gian này, chứng nhận kết quả bầu cử của bang và cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn là cơ hội để họ nói với tổng thống rằng, mọi thứ đã quá đủ.

Theo một số nguồn tin thân cận với tổng thống, ngay cả khi chưa từng tuyên bố chấp nhận thua cuộc, khi đến các hạn chót trên, ông Trump có thể sẽ chấp nhận thực tế và ngừng thách thức để ngăn chặn ông Biden trở thành tổng thống. Tuy nhiên, theo Vox, không thể biết chắc điều đó cho tới khi ông ấy thực sự làm.

Thời hạn chứng nhận kết quả của các bang vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12

Luật liên bang quy định thời hạn cuối cùng để tất cả các bang chứng nhận kết quả bầu cử và bổ nhiệm đại cử tri là ngày 8/12. Tuy nhiên, có nhiều bang tự đặt ra thời hạn sớm hơn. Mỗi chứng nhận chiến thắng mà ông Biden giành được ở các bang chiến địa sẽ là đòn giáng vào nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump.

Một trong số những bang chiến địa quan trọng mà ông Biden chiến thắng là Georgia, có hạn chót chứng nhận kết quả là ngày 20/11. Brad Raffensperger, người đứng đầu ban bầu cử bang Georgia cho biết, ông xem đây là một thời hạn chắc chắn.

Tiếp theo là bang Michigan, nơi có thời hạn chứng nhận kết quả bầu cử vào đầu tuần tới (23/11). Ông Biden dẫn trước ông Trump với cách biệt khoảng 146.000 phiếu bầu (tương đương 2,65%), khoảng cách lớn nhất giữa 2 ứng viên ở các bang chiến địa. Tuy nhiên, kết quả này cần được Ủy ban Vận động bỏ phiếu của bang thông qua, gồm 2 thành viên đảng Dân chủ và 2 thành viên đảng Cộng hòa. Một số người lo ngại rằng, các thành viên của đảng Cộng hòa có thể từ chối chứng nhận kết quả do các cáo buộc về gian lận bầu cử.

Bang Pennsylvania không có thời hạn cụ thể chứng nhận kết quả bầu cử, nhưng hạn chót để các quận trong bang xác nhận là ngày 23/11. Thư ký đảng Dân chủ khối thịnh vượng chung Pennsylvania Kathy Boockvar sau đó sẽ chịu trách nhiệm chứng nhận kết quả.

Bang Nevada sẽ chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 24/11. Trong khi đó, hạn chót xác nhận của một số bang là sau Lễ Tạ ơn, với bang Arizona vào ngày 30/11 và Wisconsin là ngày 1/12.

Cuộc bỏ phiếu đại cử tri vào ngày 14/12

Tại những bang trên, chứng nhận kết quả bầu cử sẽ đi kèm với việc bổ nhiệm đại cử tri. Đại cử tri đoàn gồm 538 người và sẽ tham gia bỏ phiếu về mặt kỹ thuật để chọn ra Tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Các đại cử tri sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 14/12. Nếu các đại cử tri tại các bang mà ông Biden giành chiến thắng tiếp tục bỏ phiếu cho ông tại Đại cử tri đoàn, ông có thể sẽ đắc cử tổng thống. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng có những đại cử tri bất tín, những người không bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống mà họ đã cam kết ban đầu tại bang.

Đây là “quy trình” và “hệ thống” mà lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng, sẽ giải quyết kết quả bầu cử. Bởi vậy, nỗ lực từ chối kết quả bầu cử của ông Trump sẽ trở nên khó khăn hơn sau khi các bang chứng nhận kết quả vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 theo kế hoạch, và đặc biệt là khi đại cử tri tiến hành bỏ phiếu vào ngày 14/12.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Tổng thống Trump sẽ bỏ cuộc. Nhiều bài báo gần đây cho rằng, ông Trump đã ngầm nhận ra thất bại và đang suy nghĩ về con đường tiếp theo, như thông báo chiến dịch tái tranh cử vào năm 2024./.

Mai Trang

Cùng chuyên mục
XEM