Warrent Buffett và khoản chi 300.000 USD để cắt tóc

04/09/2020 09:00 AM | Kinh doanh

Với Warren Buffett, một vài USD bỏ ra ngày hôm đó sẽ là hàng trăm ngàn USD mất đi trong tương lai.

Warrent Buffett và khoản chi 300.000 USD để cắt tóc

Vị chủ tịch của Berkshire Hathaway Inc. là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, với khối tài sản lên tới 82 tỷ USD. Tuy nhiên gần 90% số tài sản đó lại được tạo ra sau khi ông 65 tuổi. Đầu tư giỏi là quan trọng, nhưng đầu tư đúng đắn trong một thời gian dài còn quan trọng hơn.

"Từ lâu rồi tôi luôn khuyên người ta sử dụng cái mà tôi gọi là ‘Kỹ thuật Methuselah’", Buffet cho biết. Đó là giá trị kết hợp của một suất lợi tức lâu dài, hấp dẫn và ổn định.

Ngay từ khi còn nhỏ, Buffett đã hiểu rằng làm giàu không chỉ dựa vào số tiền bạn kiếm được, mà còn vào thời gian mà bạn có được số tiền đó nữa.

Khi 10 tuổi, ông đã đọc một cuốn sách về cách kiếm được 1.000 USD và hiểu được tầm quan trọng của thời gian. Trong vòng 5 năm, 1.000 USD với lãi suất 10% sẽ là hơn 1.600 USD; 10 năm sẽ biến thành 2.600 USD; và 25 năm, sẽ là hơn 10.800 USD; sau 50 năm, là gần 117,400 USD.

Theo Alice Schroeder, tác giả của cuốn hồi ký "The Snowball" viết về Buffett, ông có thể hình dung được con số lớn dần sinh động y như một cục tuyết nhỏ khi lăn qua bãi cỏ sẽ lớn dần thành một cục tuyết lớn.

Tất nhiên điều đó không dễ gì với người bình thường. Chúng ta có xu hướng đánh giá quá thấp tầm quan trọng của tăng trưởng kết hợp, và sai lầm đó còn tệ hơn khi thời gian kéo dài hơn với tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Sự nghiệp kéo dài của Buffett còn mang lại một bài học nữa: Hãy linh hoạt. Càng cao tuổi, thì Buffett càng ít đầu tư theo cách mình vẫn làm trước đây.

Warrent Buffett và khoản chi 300.000 USD để cắt tóc - Ảnh 1.

Buffett có được lợi tức lớn nhất từ hàng chục năm trước nhờ mua những cổ phiếu nhỏ nhất và rẻ nhất mà ông tìm được. Ngày nay, lượng cổ phần lớn nhất của Berkshire Hathaway chính là của Apple Inc. Thực ra Buffett không phải là người đầu tiên quyết định mua cổ phiếu của Apple cho danh mục đầu tư của Berkshire (mà là một người dưới quyền ông), nhưng ông ngày càng tỏ ra hăng hái về khoản đầu tư này khi thời gian qua đi.

Hiện nay, lượng cổ phiếu Apple mà công ty của Buffett nắm giữ có giá trị 123 tỷ USD, chiếm 24% tổng giá trị thị trường của Berkshire – một sự thay đổi cực kỳ hiệu quả đối với một nhà đầu tư từ lâu vẫn từ chối mua cổ phiếu công nghệ vì ông cảm thấy mình không hiểu được chúng.

Theo cuốn hồi ký của Schroeder, trước khi bước vào tuổi teen, Buffett đã bắt đầu nghĩ về thời gian theo một tư duy khác biệt. Theo tư duy đó, hiện tại và tương lai liên quan chặt chẽ với nhau tạo nên ‘giá trị kết hợp’. Nếu một đô la ngày nay sẽ có giá gấp 10 lần trong vài năm tới, thì trong suy nghĩ của Buffett chúng cũng như nhau.

Khi gần 30 tuổi, cách Buffett nghĩ về ‘giá trị kết hợp’ cũng như một phản xạ. Khi ông trả 31.500 USD cho ngôi nhà của mình ở Omaha, ông gọi đó là một "sự điên rồ" của mình, vì trong suy nghĩ của Buffett 31.500 USD sẽ là 1 triệu USD sau khi tính ‘giá trị kết hợp’ trong tương lai.

Bạn bè và gia đình ông thường nghe ông lẩm bẩm những câu như "Liệu mình có thực sự muốn tiêu đến 300.000 USD để cắt tóc không?" hay "Chả biết mình có muốn ném đi 500.000 USD theo cách đó hay không" khi suy nghĩ về một quyết định liên quan đến tiền bạc. Với ông, một vài USD bỏ ra ngày hôm đó sẽ là hàng trăm ngàn USD mất đi trong tương lai.

Giờ đây hơn bao giờ hết, Buffett tiếp tục chứng minh cho tất cả thấy rằng sự bình tĩnh và bền bỉ chính là những siêu năng lực của các nhà đầu tư.

Đinh Vân

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO BusMap: Bỏ việc ở Google về Việt Nam startup, được Phenikaa đầu tư 1,5 triệu USD chỉ sau 3 lần gặp, xây bản đồ Covid-19 miễn phí cho Đà Nẵng & Hải Dương

Mới đây, Tập đoàn Phenikaa đã công bố đầu tư 1,5 triệu USD vào startup sở hữu ứng dụng bản đồ số miễn phí BusMap. Đây được coi là một tin vui cho giới khởi nghiệp trong nước, cho thấy sự quan tâm, hỗ trợ của tập đoàn lớn dành cho các công ty trẻ tiềm năng. Chúng tôi đã có dịp trò chuyện với nhà sáng lập ứng dụng BusMap - Lê Yên Thanh để hiểu hơn về những câu chuyện đằng sau thương vụ ấn tượng này.

Founder kiêm CEO AnHome: Đừng thấy hoa nở mà ngỡ xuân về, các startup chớ gục ngã trước khi nhận tiền từ các Shark

Mặc dù nhận được rất nhiều sự quan tâm sau khi xuất hiện trong tập 6 chương trình Shark Tank 2021 và thành công ra về cùng Shark Phú với 100 triệu USD cho 40% cổ phần; song Founder – CEO AnHome Bùi Thành Ninh vẫn hết sức thận trọng. Mục tiêu tiếp theo của AnHome chính là không gục ngã cho tới ngày Shark Phú rót tiền.

Đọc thêm