Warren Buffett kể về buổi chiều thứ 7 của 66 năm trước đã trở thành bước ngoặt trong sự nghiệp của ông

30/09/2017 08:50 AM | Kinh doanh

Ít ai biết rằng bước ngoặt trong sự nghiệp của ông đến từ một chuyến đi tới thủ đô Washington vào 1 buổi chiều thứ 7, khi ông còn là cậu sinh viên 20 tuổi của trường ĐH Columbia.

Vị CEO đáng kính của Berkshire Hathaway – Warren Buffett – là một nhà đầu tư đại tài là điều không ai có thể chối cãi. Tính ra thì ông đã có thâm niên hoạt động trên thị trường lên tới 76 năm.

Trong bản tự thuật tại danh sách 100 bộ óc kinh doanh vĩ đại nhất do tạp chí Forbes bình chọn, Buffett bộc bạch rằng với từ khi 7 tuổi, ông đã tìm thấy bộ môn thực sự khiến ông cảm thấy bị lôi cuốn – đầu tư. Đến năm 11 tuổi, ông đã say mê đọc hết mọi cuốn sách về chủ đề đầu tư tại thư viện công của Omaha, thậm chí có vài cuốn đọc lại tới 2 lần. Thứ 7 hàng tuần, ông thường tới văn phòng của bố ông (vốn cũng là người hoạt động trong ngành tài chính) và đọc hết sách trong phòng của bố.

Khi Buffett 19 tuổi, ông tình cờ mua được cuốn “Nhà đầu tư thông minh” của huyền thoại Benjamin Graham – người sau này đã trở thành “anh hùng” trong mắt Buffett và cũng là người hướng dẫn của ông khi Buffett mới bước vào nghề. Buffett chia sẻ ông đã đọc cuốn sách của Graham tới 6 lần, đến tận ngày nay đây vẫn là cuốn sách đã truyền cảm hứng cho triết lý đầu tư của ông.

“Vụ đầu tư ưa thích của tôi – và cũng là vụ “thấm đẫm” triết lý đầu tư đã học được từ Graham – là vào Geico. Tôi học triết lý đó khi 20 tuổi”.

Vào 1 ngày thứ 7 năm 1951, Buffett tới thư viện của trường kinh doanh Columbia và đọc được rằng giáo sư Graham chính là Chủ tịch của công ty bảo hiểm Geico. Ông chia sẻ với tờ Wall Street Journal rằng “một tuần trước đó, tôi chẳng biết điều gì về Geico”. Và ngay sau đó, ông đã ngay lập tức bắt tàu rời New York để tới trụ sở của Geico.

“Khi tới Washington vào buổi sáng thứ 7 hôm đó, tôi đã ngay lập tức đi tới văn phòng của Geico và cảm thấy rất thất vọng khi phát hiện ra rằng mọi cánh cửa đều khóa. Nhưng tôi gõ cửa và cuối cùng người bảo vệ đã cho tôi vào”.

“Không giống như Omaha thời những năm 1950, ở Washington người ta không làm việc vào thứ 7”, ông nói.

Theo Buffett, người bảo vệ đã dẫn ông đến gặp Lorimer “Davy” Davidson, người duy nhất đang ngồi làm việc ở văn phòng ngày hôm đó. Đây cũng là người sau này đã trở thành CEO của Geico.

“Chẳng có lý do nào để Davy nói chuyện với tôi, nhưng khi tôi nói rằng mình là 1 sinh viên của Graham, ông ấy đã dành ra khoảng 4 tiếng để trả lời vô vàn câu hỏi mà tôi đưa ra về ngành bảo hiểm nói chung và Geico nói riêng”.

“Ông ấy đã trả lời câu hỏi của tôi, dạy tôi về ngành kinh doanh bảo hiểm và giải thích về những lợi thế cạnh tranh mà Geico có”, Buffett nói. “Buổi chiều đó đã thay đổi cuộc đời tôi”.

Theo Thu Hương

Từ khóa:  warren buffett
Cùng chuyên mục
XEM