Vứt hết những lời khuyên về thành công đi: Bắt chước thói quen của người thành đạt không khiến bạn khá lên đâu

12/12/2017 16:24 PM | Sống

Để thành công, bạn có nên đặt mục tiêu hay không, nên ngủ nhiều ngay ngủ ít, nên đọc sách hay lao vào đời, nên trân trọng ý kiến của người khác hay phớt lờ tất cả? Mỗi chuyên gia lại có một ý kiến đối ngược nhau. Vậy bạn nên học theo thói quen nào?

Làm sao để thành công?

Đơn giản thôi! Đi tìm tất cả những thói quen của người thành đạt và bắt chước chúng như một con khỉ. Tôi xin phép cười vào mặt bạn, vì tất cả những lời khuyên này chỉ đáng đọc để…giải trí thôi. Vì sao ư? Chúng suốt ngày mâu thuẫn lẫn nhau.

Có những thói quen ưu việt, nghe xong phải vỗ đét đùi khen chí lý...cho đến khi bạn đọc tới lời căn dặn trái ngược hoàn toàn của một người rất thành đạt khác (vỗ đùi đét lần nữa). 

Càng chìm sâu với những cuốn sách dạy thành công, bạn càng ngày càng nhận ra chúng là một tập hợp lời khuyên "ngớ ngẩn". Ví dụ nhé:

A: Coi thường cách nhìn của người đời về mình

Nhà sáng lập Walmart, Sam Walton từng lăn lê bò lết trên sàn nhà tại một cửa hàng bán lẻ nhân chuyến đi công tác Brazil chỉ để...đo độ rộng giữa các lối đi trong siêu thị và xem liệu nhân viên ở đây có gì để dạy ông hay không. Ông bị tống tù và sau đó phải bảo lãnh. Seth Godin, một tác giả sách marketing nổi tiếng khác, cũng ngừng đọc những bài đánh giá sách của ông trên trang Amazon.

Vứt hết những lời khuyên về thành công đi: Bắt chước thói quen của người thành đạt không khiến bạn khá lên đâu - Ảnh 1.

B: Qụy lụy vào ý kiến của người khác

Ca sĩ, nhạc sĩ Amanda Palmer ăn mặc như một cô dâu đứng giữa quảng trường cả tháng trời, tươi cười trước bất cứ người dân nào bước qua. Google xin ý kiến từng người dùng của mình để có thể hoàn thiện hơn, từ trước đến nay đều vậy. Trang Wordpress tung ra các tính năng mới hàng ngày, và nếu gặp sự cố, họ sẽ lắng nghe tâm tư của khách hàng trước khi vá lỗi.

Vứt hết những lời khuyên về thành công đi: Bắt chước thói quen của người thành đạt không khiến bạn khá lên đâu - Ảnh 2.

A: Đặt mục tiêu

Jack Ma tập trung đạt mục tiêu 1 tỷ khách hàng cho Alibaba. Noah Kagan, cựu công thần của Facebook, giám đốc của AppSumo và SumoMe, cho biết để vươn lên doanh nghiệp triệu đô như hiện nay, anh đã phải đặt mục tiêu cực kỳ chi ly: 1 triệu đô doanh thu, 300 đô mỗi đơn hàng, và 3.333 lần bán ra. Anh thậm chí còn chiếu những con số này lên tường để các nhân viên nhìn thấy.

Vứt hết những lời khuyên về thành công đi: Bắt chước thói quen của người thành đạt không khiến bạn khá lên đâu - Ảnh 3.

B: Vứt đống mục tiêu đi

Cuộc viếng thăm đầu tiên đến đảo Necker của tỷ phú Richard Branson chỉ là một trò đùa để gây ấn tượng với người vợ tương lai của mình. Ông không có ý định mua chúng (thoạt đầu) và bị tống cổ khỏi đảo. Khi chuyến bay khứ hồi của ông bị hủy, bực mình ông lập ra hãng hàng không Virgin Atlantic.

Sản phẩm đầu tiên của HP là một đèn chỉ báo tự động cho sân bowling. Hãng American Express ban đầu vận chuyển thư tay và những nhà sáng lập của Sony tạo ra công ty trước, sau đó mới nghĩ cần phải làm gì.

Vứt hết những lời khuyên về thành công đi: Bắt chước thói quen của người thành đạt không khiến bạn khá lên đâu - Ảnh 4.

A: Ngốn ngấu mọi quyển sách

Bill Gates kể rằng các thư viện có ảnh hưởng lớn đến ông ngay từ khi còn nhỏ. Và trong những năm đầu làm Microsoft, ông hay dành những kì nghỉ chỉ để đọc sách. Elon Musk đọc hai cuốn sách mỗi ngày khi còn bé. Warren Buffet dành 4-6 giờ mỗi ngày để đọc.

Vứt hết những lời khuyên về thành công đi: Bắt chước thói quen của người thành đạt không khiến bạn khá lên đâu - Ảnh 5.

B: Đọc chả có nghĩa lý gì hết

Gary Vaynerchuk, tác giả của cuốn sách Nền kinh tế cảm ơn, cho biết đã viết số sách nhiều hơn số ông từng đọc (ông viết được 4 cuốn). Chúng ta chỉ biết có một cuốn sách duy nhất mà Steve Jobs coi là đã gây ảnh hưởng đến ông: Thế lưỡng nan của nhà tiên phong. Ca sĩ Kanye West không đọc, mặc dù công việc chính của anh này liên quan rất nhiều đến chữ nghĩa (viết lời rap).

Vứt hết những lời khuyên về thành công đi: Bắt chước thói quen của người thành đạt không khiến bạn khá lên đâu - Ảnh 6.

A: Ngủ thật nhiều

Arianna Huffington, LeBron James, Jeff Bezos, tất cả đều ngủ tròn giấc từ 7-9 tiếng mỗi đêm. Ngủ thật nhiều = nghỉ ngơi nhiều = một ngày làm việc hiệu quả

Vứt hết những lời khuyên về thành công đi: Bắt chước thói quen của người thành đạt không khiến bạn khá lên đâu - Ảnh 7.

B: Chẳng ngủ mấy

Jack Dorsey, Martha Stewart, Mozart, Thomas Edison, Nikola Tesla, Voltaire, tất cả đều chỉ ngủ 4-6 giờ mỗi ngày. Ngủ ít thì có thời gian làm việc nhiều hơn. Thêm 1-2 tiếng làm việc mỗi ngày đã cả một lợi thế lớn.

Vứt hết những lời khuyên về thành công đi: Bắt chước thói quen của người thành đạt không khiến bạn khá lên đâu - Ảnh 8.

A: Xây dựng quan hệ (Networking)

Kim Kardashian siêu vòng 3 là một tượng đài của kĩ năng xây dựng mối quan hệ. Chúng ta còn có một từ riêng dùng để chỉ những người nổi tiếng vì kĩ năng lân la này: dân quan hệ. Biết đúng người vào đúng thời điểm là một tài sản vô giá.

Vứt hết những lời khuyên về thành công đi: Bắt chước thói quen của người thành đạt không khiến bạn khá lên đâu - Ảnh 9.

B: Phớt lờ tất cả mọi người

Picasso đã vẽ khoảng 50.000 tác phẩm nghệ thuật trong suốt cuộc đời. Nhà văn John Grisham đã từng viết mỗi ngày một trang trong vòng 20 năm. Kỹ sư Nick D'Aloiso ngồi nhà vài năm để viết ứng dụng, một trong số đó được Yahoo mua lại với giá 30 triệu đô. Họ học cách bơ xã hội, ngồi xuống làm việc của mình và vươn lên đỉnh thành công.

Vứt hết những lời khuyên về thành công đi: Bắt chước thói quen của người thành đạt không khiến bạn khá lên đâu - Ảnh 10.

A: Không bao giờ bỏ cuộc

J.K. Rowling bị hơn 10 nhà xuất bản từ chối trước khi Harry Potter được phát hành. Nghệ sĩ Andrea Bocelli từng chơi piano ở khắp các quán bar tới khi ông đã 33 tuổi. Nhà văn J. R. R. Tolkien xuất bản Chúa Nhẫn khi ông đã 63 tuổi.

Vứt hết những lời khuyên về thành công đi: Bắt chước thói quen của người thành đạt không khiến bạn khá lên đâu - Ảnh 11.

B: Bỏ cuộc là tốt

Doanh nhân James Altucher khởi nghiệp hơn 20 công ty. 18 phá sản và ông đóng cửa toàn tập. Edison vứt bỏ hàng ngàn thí nghiệm không có kết quả. Marylin Monroe bỏ nghề chụp tranh nóng bỏng để làm người mẫu và rồi lại bỏ nghề người mẫu để trở thành diễn viên.

Vứt hết những lời khuyên về thành công đi: Bắt chước thói quen của người thành đạt không khiến bạn khá lên đâu - Ảnh 12.

Vậy bạn bảo tôi phải nghe ai mà sống bây giờ

Tại sao là thế? Tại sao những lời khuyên thành đạt này tuy đối ngược nhau, nhưng chúng lại đều hiệu quả? Có một lý do đơn giản thôi.

Trên đời không tồn tại thứ gọi là một chuỗi những thói quen của người thành đạt.

Nếu có công thức tuyệt mật nào, thì người thành công luôn chơi đến tận cùng của các cực đối lập – hoặc dung hòa cả hai, tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Nói tóm lại là, chỉ có một điểm chung mà người thành đạt đều có:

HỌ BIẾT MÌNH LÀ AI

Họ biết mình làm việc như nào, động lực của mình là gì, điểm thiên tài của mình ở đâu, họ thể hiện tốt nhất như nào, và thứ gì có thể khiến họ kiên trì "cày cuốc" để chiến thắng. Và mỗi một người thành công đều cần hiểu rất rõ những câu hỏi này để có thể phát huy tối đa sức mạnh.

Trong đó, bao gồm cả bạn.

Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm