Vương quốc châu Phi rộn ràng trượt tuyết trong khi châu Âu nóng đổ lửa

12/08/2022 20:07 PM | Sống

Trong khi hàng triệu người trên khắp châu Âu vã mồ hôi trong một mùa hè nắng nóng kỷ lục, thì nhiều người đang thoả thuê trượt tuyết ở châu Phi.

Du khách thích thú tập trượt tuyết ở Lesotho. Ảnh: AP
Du khách thích thú tập trượt tuyết ở Lesotho. Ảnh: AP

Đây không phải là một dấu hiệu khác của biến đổi khí hậu , mà là sự bất thường đầy hấp dẫn của Lesotho, một vương quốc nhỏ bé nằm lọt giữa lãnh thổ của nước Cộng hoà Nam Phi. Lesotho có một đặc điểm địa lý ít người biết đến: Đây là quốc gia duy nhất trên Trái đất mà từng centime lãnh thổ của họ đều nằm trên 1.000 mét so với mực nước biển.

Điều đó mang lại cho Lesotho tuyết vào mùa đông ở phía nam bán cầu. Mùa đông trắng vốn đã hiếm ở châu Phi, tuyết và các khu nghỉ mát trượt tuyết còn hiếm hơn. Ở độ cao 3.000 mét, khu nghỉ dưỡng Afriski trên dãy núi Maluti của Lesotho là khu nghỉ mát trượt tuyết đang hoạt động duy nhất của châu Phi ở phía nam đường xích đạo.

 Vương quốc châu Phi rộn ràng trượt tuyết trong khi châu Âu nóng đổ lửa - Ảnh 1.

Du khách đến khu trượt tuyết Afriski, ngày 30/7/2022. Ảnh: AP

 Vương quốc châu Phi rộn ràng trượt tuyết trong khi châu Âu nóng đổ lửa - Ảnh 2.

Những người mới tập tành trượt tuyết ở châu Phi. Ảnh: AP

“Tôi chưa bao giờ nhìn thấy tuyết trong đời. Vì vậy, đây là một trải nghiệm tuyệt vời”, Kafi Mojapelo, du khách đã vượt một quãng đường ngắn từ Nam Phi để thưởng thức kỳ nghỉ trượt tuyết đầu tiên trong đời, cho biết.

Bafana Nadida, du khách đến từ thị trấn Soweto ở Johannesburg (Nam Phi), cũng rất vui mừng khi lần đầu tiên mang giày trượt tuyết. Anh đã lên kế hoạch cho một ngày học trượt tuyết, chụp ảnh và chơi đùa trên tuyết.

 Vương quốc châu Phi rộn ràng trượt tuyết trong khi châu Âu nóng đổ lửa - Ảnh 3.

Cậu bé Bronwyn Rassmann tập luyện cho giải vô địch trượt tuyết và trượt ván tuyết ở Afriski ngày 30/7/2022. Ảnh: AP

Tại Afiski, những người trượt tuyết xếp hàng dài để thuê những thiết bị phù hợp. Một số du khách được tư vấn bởi anh Hope Ramokotjo, người Lesotho đã làm hướng dẫn viên trượt tuyết trong 12 năm. Nụ cười rộng và giọng nói trầm ấm của Ramokotjo khiến người mới bắt đầu cảm thấy rất thoải mái.

 Vương quốc châu Phi rộn ràng trượt tuyết trong khi châu Âu nóng đổ lửa - Ảnh 4.

Một du khách cầm ván trượt tuyết tại khu Afriski. Ảnh: AP

 Vương quốc châu Phi rộn ràng trượt tuyết trong khi châu Âu nóng đổ lửa - Ảnh 5.

Tuyết rơi mù mịt ở Afriski, gần Butha-Buthe, Lesotho, ngày 30/7/2022. Ảnh: AP


Công viên tuyết Kapoko Snow Park của Afriski là công viên trượt tuyết tự do duy nhất trên lục địa. Các đấu thủ đã xếp hàng vào tháng trước để tham dự cuộc thi trượt tuyết và trượt ván trên tuyết Winter Whip Slopestyle hàng năm. Sekholo Ramonotsi, một cậu bé 13 tuổi đến từ thành phố Butha-Buthe của Lesotho, thường xuyên luyện tập tại Afriski, đã giành chiến thắng trong các hạng mục trượt tuyết và trượt ván dành cho trẻ em.

“Cháu thực sự muốn trượt tuyết ở châu Âu”, bé Ramonotsi nói về ước mơ của mình.

 Vương quốc châu Phi rộn ràng trượt tuyết trong khi châu Âu nóng đổ lửa - Ảnh 6.

Sekholo Ramonotsi, 13 tuổi, vô địch các hạng mục trượt tuyết và trượt ván cho trẻ em tại Afriski. Ảnh: AP

 Vương quốc châu Phi rộn ràng trượt tuyết trong khi châu Âu nóng đổ lửa - Ảnh 7.

Tuyết phủ trắng đường trượt tuyệt đẹp ở Afriski, Lesotho ngày 31/7/2022. Ảnh: AP

 Vương quốc châu Phi rộn ràng trượt tuyết trong khi châu Âu nóng đổ lửa - Ảnh 8.

Kafi Mojapelo tham gia buổi học trượt tuyết đầu tiên ở khu Afriski, Lesotho ngày 30/7/2022. Ảnh: AP

Meka Lebohang Ejindu, sinh ra ở London cho biết anh đã dạy trượt tuyết và trượt ván trên tuyết ở Áo trong hơn một thập kỷ và đây là mùa giải đầu tiên của anh ở Nam bán cầu. Ejindu có quê gốc ở Lesotho. “Một cuộc thi như thế này diễn ra ở miền nam châu Phi thật là ấm lòng”, anh nói.

Afriski có thể không thể sánh với các khu nghỉ dưỡng mênh mông vùng Alps của châu Âu nhưng tình yêu thể thao mùa đông đang bắt đầu ở đây, xứ sở châu Phi.

 Vương quốc châu Phi rộn ràng trượt tuyết trong khi châu Âu nóng đổ lửa - Ảnh 9.

Tuyết bao phủ khu nghỉ mát trượt tuyết Afriski gần Butha-Buthe, Lesotho, ngày 31/7/2022. Dãy núi Maluti là khu nghỉ mát trượt tuyết duy nhất hoạt động của châu Phi ở phía nam đường xích đạo. Nó thu hút du khách từ nước Nam Phi láng giềng với trải nghiệm độc đáo trượt tuyết ở miền nam châu Phi.

 Vương quốc châu Phi rộn ràng trượt tuyết trong khi châu Âu nóng đổ lửa - Ảnh 10.

Cậu bé John Bokang thi đấu trượt tuyết hạng mục cho trẻ em tại giải Winter Whip Slopestyle, Lesotho ngày 31/7/2022. Ảnh: AP

Tại nhà hàng Sky Restaurant và Gondola Cafe của Afriski, giờ vàng bắt đầu lúc 10 giờ sáng và những người trượt tuyết, xúng xính trang phục mùa đông, vui vẻ tiệc tùng với nhạc và bia. Một số người cho rằng quán bar này nằm ở vị trí cao nhất ở châu Phi, mặc dù dãy Maluti đã bị thách thức bởi rặng núi Sani Lodge, nằm cách 130 km về phía đông trên biên giới Lesotho-Nam Phi.

Nhưng điều không ai có thể tranh cãi là đám đông này đã đi trượt tuyết ở Châu Phi, châu lục thường chỉ được biết đến với nắng nóng và sa mạc.

Theo Thu Hằng

Cùng chuyên mục
XEM