Vương quốc Anh tặng Việt Nam 415.000 liều vaccine AstraZeneca, cùng thông điệp "Không ai an toàn cho đến khi tất cả chúng ta an toàn!"

28/07/2021 22:30 PM | Xã hội

"Chúng tôi làm điều này để giúp những người yếu thế nhất, nhưng cũng bởi vì chúng tôi hiểu rằng không ai an toàn cho đến khi tất cả chúng ta an toàn", Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh, Dominic Raab chia sẻ. Hiện ở Anh, gần 90% người trên 18 tuổi đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho biết ngày 28/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh, Dominic Raab thông báo Vương quốc Anh sẽ trao tặng 415.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam.

Loại vaccine Vương quốc Anh hỗ trợ là vaccine phòng COVID-19 của Đại học Oxford-AstraZeneca, được sản xuất tại Oxford, Anh và đóng gói tại Wrexham, xứ Wales.

Khoản hỗ trợ này nằm trong 9 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 mà Vương quốc Anh sẽ bắt đầu chuyển đến các quốc gia trên thế giới trong tuần này. Đây là lô vaccine đầu tiên trong số 100 triệu liều mà Vương quốc Anh sẽ tặng trong vòng một năm tới, theo cam kết của Thủ tướng Boris Johnson tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Cornwall vào tháng trước, với 30 triệu liều sẽ được chuyển đi trước cuối năm nay.

Theo cam kết, ít nhất 80 triệu trong số 100 triệu liều này sẽ được đóng góp vào cơ chế cung cấp vaccine toàn cầu - COVAX, phần còn lại sẽ được chuyển trực tiếp đến các quốc gia thông qua các thoả thuận song phương. Các khoản hỗ trợ này là cam kết mà các nhà lãnh đạo G7 đưa ra nhằm tiêm chủng cho toàn thế giới và chấm dứt đại dịch vào năm 2022.

"Vương quốc Anh sẽ chuyển đến Việt Nam 415.000 liều vaccine AstraZeneca trong số 100 triệu liều mà chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ toàn cầu, với tinh thần cấp bách là giúp những vùng có thu nhập thấp trên thế giới được tiêm vaccine", Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh, Dominic Raab nhấn mạnh.

"Chúng tôi làm điều này để giúp những người yếu thế nhất, nhưng cũng bởi vì chúng tôi hiểu rằng không ai an toàn cho đến khi tất cả chúng ta an toàn."

Bên cạnh gói hỗ trợ song phương này, sẽ còn có thêm nhiều liều vaccine đến Việt Nam thông qua cơ chế COVAX do Liên Hợp quốc quản lý.

"Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam đẩy nhanh chương trình tiêm chủng quốc gia, cũng như giúp những người yếu thế nhất được tiếp cận vaccine. Những liều vaccine này sẽ sớm được bàn giao cho cơ quan y tế Việt Nam và chuyển đến những người đang có nhu cầu cấp thiết nhất trên khắp cả nước. Vương quốc Anh mong muốn tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm triển khai tiêm vaccine và giải trình tự gen, để góp phần đảm bảo chương trình tiêm chủng của Việt Nam diễn ra thành công", Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward chia sẻ.

"Ở Anh, gần 90% người trên 18 tuổi đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine".

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM