Vương quốc Anh cấm tổ chức đám cưới, hành động quyết liệt để ngăn người dân rời khỏi nhà vì Covid-19

24/03/2020 15:00 PM | Xã hội

Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia với những biện pháp mạnh tay để ngăn dịch bệnh lây lan.

Khi đại dịch Covid-19 lây lan khắp nước Anh, Thủ tướng Johnson đã phê chuẩn lệnh cấm triệt để đối với việc đi lại không cần thiết của người dân trong ít nhất 3 tuần. Cảnh sát sẽ cam thiệp vào các cuộc tụ họp và có quyền phạt những cá nhân không tuân thủ điều khoản cứng rắn mới.

Các bước đi chưa từng có đại diện cho những động thái nghiêm ngặt trên diện rộng nhất mà người dân nước này phải đối mặt trong thời bình.

"Nếu không có một nỗ lực rộng khắp trên toàn đất nước để ngăn virus lây lan, sẽ chẳng có hệ thống y tế nào trên toàn cầu đủ sức đối phó. Từ tối nay, tôi sẽ gửi tới người dân Anh một hướng dẫn rất đơn giản: Các bạn phải ở trong nhà", ông Johnson nói trong một tuyên bố trên truyền hình tới 23/3.

Theo đó, những quy định sẽ ngay lập tức có hiệu lực sau tuyên bố của ông Johnson bao gồm:

Các khách sạn, cửa hàng bán những đồ không thiết yếu, sân chơi, thư viện và những nơi thực hiện nghi lễ tôn giáo đều sẽ bị đóng cửa.

Người dân được phép ra khỏi nhà đi mua nhu yếu phẩm, tập thể dục 1 lần mỗi ngày, đi làm nếu không thể đừng với những công việc như chăm sóc y tế hay giúp đỡ những người dễ bị tổn tương.

Tất cả các cuộc tụ họp xã hội ngoài đám tang sẽ bị cấm. Đám cưới không được phép diễn ra.

Chính phủ sẽ xem xét lại các biện pháp này sau 3 tuần để đánh giá xem có thể nới lỏng các biện pháp ngăn chặn này hay không.

Trước khi ban bố lệnh cấm cứng rắn, Thủ tướng Johnson vẫn thuyết phục người dân Anh ngừng giao tiếp xã hội, ở trong nhà và nói rằng đó là cách tốt nhất để bảo vệ tính mạng thông qua việc ngăn chặn virus lây lan. Tuy nhiên, ông Johnson từng bị chỉ trích vì hành động không đủ quyết liệt trong việc ngăn chặn virus lây lan, dẫn đến cái chết của 335 người Anh.

Cuối tuần trước, ông Johnson đã ban hành lệnh đóng cửa trường học, điều mà đông đảo người Anh chỉ trích là quá muộn khi các nước châu Âu khác đều đã hành động trước đó. Các quốc gia khác ở châu Âu cũng đã ban bố lệnh kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân, bao gồm hệ thống cấp phép cho người dân ra khỏi nhà và hạn chế đi lại.

Cũng trong cuối tuần trước, ông Johnson đã cảnh báo Vương quốc Anh có nguy cơ gặp phải một cuộc khủng hoảng như Italy do Covid-19. Dù vậy, hàng nghìn người dân vẫn từ chối tuân thủ các yêu cầu của ông trong việc tranhs tụ họp xã hội. Cuối tuần, báo chí Anh đăng đầy hình ảnh những đám đông ở chợ, các điểm du lịch và công viên.


 Vương quốc Anh cấm tổ chức đám cưới, hành động quyết liệt để ngăn người dân rời khỏi nhà vì Covid-19  - Ảnh 1.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM