Vui buồn chuyện cái loa phường

22/01/2017 02:09 PM | Thời sự

Từ khi Chủ tịch thành phố Hà Nội tuyên bố sẽ rà soát lại sứ mệnh lịch sử hơn 60 năm của cái loa phường, đã xuất hiện hàng trăm bài báo bình luận về vấn đề này.

Vui buồn chuyện cái loa phường

Tờ Đại đoàn kết đặt giả thiết, nếu đa số người dân nội thành đều muốn bỏ loa phường , thì cần có ngay một loại hình thông tin phù hợp thay thế để mỗi người dân nắm bắt kịp thời các chủ trương của địa phương trong bối cảnh không phải ai cũng có thể lướt web như thanh niên; và không phải tổ trưởng dân phố nào cũng có thể gõ cửa từng nhà để phát thông báo của phường, vì những thông tin này có thể không tìm thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Dứt khoát hơn, tờ Nông thôn ngày nay cho rằng, có gì phải níu giữ, phải lưu luyến, phải dằn vặt giữ hay bỏ loa phường, khi mà khoa học tiến nhanh như vũ bão, người dân bắt đầu tiệm cận với truyền hình, với internet, với báo điện tử, với điện thoại thông minh.

Thể hiện một thái độ dứt khoát với loa phường, báo Lao động bình luận: Ở thời điểm bùng nổ phương tiện thông tin mà vẫn cái loa vẫn cái âm thanh lạo xạo, rè rè, the thé, nhát gừng, giật cục thì không ai chịu nổi; chất lượng thông tin kém, lại truyền tải trên một phương tiện cổ lỗ sĩ như vậy, người dân chối bỏ loa phường là chuyện không cần bàn cãi.

Có thể thấy, trong những năm chiến tranh, tiếng loa phường rất cần: loa báo động máy bay, loa báo tin thắng trận. Nhưng trong bối cảnh hiện tại, tiếng loa truyền thanh bỗng lạc lõng, vô duyên. Tờ Thể thao và Văn hóa đăng bài thơ của nhà báo Trần Mai Hưởng thể hiện cái nhìn sâu sắc về loa phường, trong đó có một trích một đoạn trích: "Lịch sử cần có mặt/Làm trọn sứ mệnh mình/Biết rút lui đúng lúc/Càng đáng được tôn vinh!".

Theo PV

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Tiki: Cái ‘bẫy’ lớn nhất của Tiki là thấy công nghệ nào hay cũng muốn nhảy vào làm, còn khách hàng chỉ cần giao nhanh - lượng nhiều - giá rẻ!

Tiki khởi nghiệp dưới hào quang và cảm hứng từ những ‘ông lớn’ công nghệ như Facebook hay Google; thế nên, theo anh Trần Ngọc Thái Sơn - CEO Tiki, thỉnh thoảng đội ngũ của mình ‘bay’ quá: thấy công nghệ nào hay cũng muốn nhảy vào làm. Trong khi, thật ra Tiki không hẳn là một công ty công nghệ và nhu cầu của khách hàng hết sức đơn giản: giao nhanh – nhiều – rẻ.

Nhà phân phối Mercedes-Benz lớn nhất Việt Nam báo lỗ kỷ lục, doanh thu xuống thấp nhất 5 năm

Các chi nhánh của Haxaco phải đóng cửa do giãn cách xã hội, khiến doanh số kinh doanh xe sụt giảm nghiêm trọng và toàn bộ hoạt động bị đóng băng.

Chuyện lạ: Hãng hàng không quốc gia Italia vừa tuyên bố phá sản do không thể cạnh tranh với... đường sắt

Hãng hàng không quốc gia Italia vừa phá sản nhưng lý do khiến nhiều người bất ngờ: Họ không thể cạnh tranh với... đường sắt.

Tài chính cá nhân

Vì sao tỷ phú Trịnh Văn Quyết cho rằng "không thích người giàu thì sẽ không bao giờ giàu được"?

Quan điểm này của doanh nhân Trịnh Văn Quyết khá thú vị khi đi ngược với tư duy khá phổ biến với số đông: Ghét và chê người giàu.

Đọc thêm