Vui buồn chuyện cái loa phường

22/01/2017 14:09 PM | Xã hội

Từ khi Chủ tịch thành phố Hà Nội tuyên bố sẽ rà soát lại sứ mệnh lịch sử hơn 60 năm của cái loa phường, đã xuất hiện hàng trăm bài báo bình luận về vấn đề này.

Tờ Đại đoàn kết đặt giả thiết, nếu đa số người dân nội thành đều muốn bỏ loa phường , thì cần có ngay một loại hình thông tin phù hợp thay thế để mỗi người dân nắm bắt kịp thời các chủ trương của địa phương trong bối cảnh không phải ai cũng có thể lướt web như thanh niên; và không phải tổ trưởng dân phố nào cũng có thể gõ cửa từng nhà để phát thông báo của phường, vì những thông tin này có thể không tìm thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Dứt khoát hơn, tờ Nông thôn ngày nay cho rằng, có gì phải níu giữ, phải lưu luyến, phải dằn vặt giữ hay bỏ loa phường, khi mà khoa học tiến nhanh như vũ bão, người dân bắt đầu tiệm cận với truyền hình, với internet, với báo điện tử, với điện thoại thông minh.

Thể hiện một thái độ dứt khoát với loa phường, báo Lao động bình luận: Ở thời điểm bùng nổ phương tiện thông tin mà vẫn cái loa vẫn cái âm thanh lạo xạo, rè rè, the thé, nhát gừng, giật cục thì không ai chịu nổi; chất lượng thông tin kém, lại truyền tải trên một phương tiện cổ lỗ sĩ như vậy, người dân chối bỏ loa phường là chuyện không cần bàn cãi.

Có thể thấy, trong những năm chiến tranh, tiếng loa phường rất cần: loa báo động máy bay, loa báo tin thắng trận. Nhưng trong bối cảnh hiện tại, tiếng loa truyền thanh bỗng lạc lõng, vô duyên. Tờ Thể thao và Văn hóa đăng bài thơ của nhà báo Trần Mai Hưởng thể hiện cái nhìn sâu sắc về loa phường, trong đó có một trích một đoạn trích: "Lịch sử cần có mặt/Làm trọn sứ mệnh mình/Biết rút lui đúng lúc/Càng đáng được tôn vinh!".

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM