Vừa tuyên bố không hứng thú với vũ trụ ảo của Facebook, Apple giờ lại úp mở xây metaverse của riêng mình khiến giá cổ phiếu tăng vọt

28/01/2022 17:01 PM | Công nghệ

Người đứng đầu Apple cũng khẳng định, mọi nỗ lực nghiên cứu và phát triển của Apple tập trung vào "điểm giao thoa" của phần cứng, phần mềm và dịch vụ.

CEO Tim Cook của Apple vừa có những phát biểu mang tính 'úp mở' về việc xây dựng metaverse của riêng mình, trong bối cảnh Táo Khuyết đang có những dự định mở rộng hơn nữa số lượng ứng dụng hỗ trợ các thiết bị thực tế ảo / thực tế ảo tăng cường (VR/AR).

Với tổng cộng 14 nghìn ứng dụng AR đang có mặt trên App Store, con số này sẽ tăng mạnh thêm trong thời gian tới khi được đầu tư thêm, theo tiết lộ của CEO Apple.

"Chúng tôi nhận thấy rất nhiều tiềm năng trong lĩnh vực này và đang đầu tư một cách phù hợp", CEO Tim Cook trả lời khi được hỏi về kế hoạch cho metaverse – thuật ngữ dùng để chỉ 1 thế giới ảo mà người dùng có thể truy cập thông qua Internet.

Người đứng đầu Apple cũng khẳng định, mọi nỗ lực nghiên cứu và phát triển của Apple tập trung vào 'điểm giao thoa' của phần cứng, phần mềm và dịch vụ.

"Đó là nơi điều kỳ diệu thực sự xảy ra," Cook nói. "Có khá nhiều khoản đầu tư vào những thứ không có sẵn trên thị trường vào thời điểm này."

 Vừa tuyên bố không hứng thú với vũ trụ ảo của Facebook, Apple giờ lại úp mở xây metaverse của riêng mình khiến giá cổ phiếu tăng vọt - Ảnh 1.

Một số chuyên gia nhận định, việc Apple trình làng các thiết bị AR hay phát triển metaverse có thể mở ra nhiều cơ hội cho Táo Khuyết để tăng số lượng người dùng đăng ký sử dụng dịch vụ.

Nhà phân tích Neil Shah của Counterpoint Research cho biết, các dịch vụ liên quan đến Metaverse, chẳng hạn như ứng dụng AR, có thể làm thay đổi cơ cấu doanh thu của Apple. Shah cho biết: "Có một sự thuận lợi đáng kể đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple, vốn có khả năng vượt qua iPhone (về mặt doanh thu) trong 5 năm tới". Theo Reuters, bình luận của CEO Tim Cook về metaverse cùng những báo cáo về lợi nhuận và doanh số bán hàng đạt mức kỷ lục đã giúp cổ phiếu Apple tăng gần 5%.

Trước đó, các thông tin được 'ông đồng' Ming-Chi Kuo và trang Bloomberg tiết lộ cho thấy, Apple đang có kế hoạch giới thiệu các thiết bị hỗ trợ AR vào năm nay hoặc năm sau. Tuy nhiên Apple vẫn chưa công khai thừa nhận những kế hoạch này. Cũng theo thông tin được đăng tải bởi Bloomberg, Apple được cho là không hề có chút hứng thú nào với vũ trụ ảo metaverse của Facebook

Theo đó, Apple muốn phát triển một chiếc kính AR, để người dùng có thể chơi game, giao tiếp và tiếp thu thông tin trong thế giới thực, chứ không phải những chuyến du ngoạn trong thế giới thực tế ảo kéo dài, giống như những gì mà Meta đang có ý định thực hiện. Không loại trừ khả năng, Apple sẽ tự phát triển một metaverse của riêng mình, và cạnh tranh trực tiếp với metaverse của Facebook hay các ông lớn công nghệ khác như Microsoft.

Về phần Apple, doanh thu mảng dịch vụ của Táo Khuyết đã tăng 24%, lên 19,5 tỷ USD trong quý cuối năm, vượt qua con số ước tính của các nhà phân tích là 18,6 tỷ USD. Tính tới hiện tại, Apple đang có 785 triệu người dùng đăng ký sử dụng các dịch vụ trả phí như phát nhạc trực tuyến, game, tăng từ ngưỡng 620 triệu người đăng ký một năm trước, và 745 triệu người đăng ký trong quý 3.

Theo Anh Việt

Cùng chuyên mục
XEM