Vừa từ thiện gần 100 triệu USD, Jeff Bezos ngay lập tức bị đá đểu: Nó chẳng thấm vào đâu so với hơn 100 tỷ USD ông sở hữu, hãy nộp tiền thuế đi!

26/11/2019 11:32 AM | Kinh doanh

Số tiền quyên góp gần đây của Bezos chỉ chiếm 0,09% giá trị tài sản của vị tỷ phú này. Ở thời điểm hiện tại, theo ước tính của Forbes, Bezos đang có 110,3 tỷ USD.

Tuần trước, tỷ phú Jeff Bezos đã quyên góp 98,5 triệu USD cho hàng chục nhóm giúp đỡ người vô gia cư ở Mỹ. Thế nhưng sau đó, ông chủ Amazon đã nhận không ít chỉ trích về nỗ lực từ thiện đó. Đan phần đều cho rằng ông hoàn toàn có thể cho đi nhiều hơn.

Người mới nhất đứng ra phê bình Jeff Bezos là Jeremy Corbyn, chính trị gia giữ vị trí lãnh đạo đảng Lao động Anh. Ông đã viết trên Twitter ngày 24/11 rằng số tiền quyên góp gần đây của Bezos chỉ chiếm 0,09% giá trị tài sản của vị tỷ phú. Ở thời điểm hiện tại, theo ước tính của Forbes, Bezos đang sở hữu 110,3 tỷ USD.

Vừa từ thiện gần 100 triệu USD, Jeff Bezos ngay lập tức bị đá đểu: Nó chẳng thấm vào đâu so với hơn 100 tỷ USD ông sở hữu, hãy nộp tiền thuế đi! - Ảnh 1.

Dòng tweet của ông Corbyn được rất nhiều người ủng hộ.

Ngoài ra, Corbyn còn kêu gọi nhà sáng lập Amazon là "hãy nộp tiền thuế của mình đi" như một sự nhắc nhở về việc năm ngoái tập đoàn này đã trả tổng cộng… 0 USD tiền thuế liên bang dù báo cáo lợi nhuận hơn 11 tỷ USD trước thuế.

Đây không phải lần đầu tiên Bezos bị chỉ trích. Trước đây, các nhà phê bình cũng cho rằng CEO của Amazon không làm từ thiện đủ nhiều so với những tỷ phú khác trên thế giới. Tháng 9/2018, Bezos ra mắt quỹ Day One trị giá 2 tỷ USD nhằm đẩy lùi tình trạng vô gia cư và hỗ trợ giáo dục trong các cộng đồng có thu nhập thấp. Được biết, khoản tài trợ 98,5 triệu USD tuần trước là một phần của quỹ đó.

Cam kết của Bezos vẫn gặp phải nhiều câu hỏi như 2 tỷ USD đó sẽ được sử dụng như thế nào và tại sao tỷ phú chỉ cam kết số tiền ít hơn 2% tổng tài sản của mình. Một điều đáng chú ý là dù là tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới nhưng Bezos lại là người duy nhất trong 5 người giàu nhất hành tinh không ký cam kết từ thiện Giving Pledge. Đây là cam kết do Bill Gates và Warren Buffett khởi xướng năm 2010, theo đó, những người tham gia sẽ hiến ít nhất một nửa tài sản của mình cho các mục đích từ thiện.

Ngay cả với quỹ Day One, Bezos cũng chỉ được xếp thứ 23 trong bảng xếp hạng những người làm từ thiện nhiều nhất năm ngoái của Forbes. Theo tạp chí này, CEO Amazon đã quyên góp tổng cộng 131 triệu USD, bao gồm khoản tiền 97,5 triệu USD cho 24 nhóm hỗ trợ người vô gia cư. Trong khi đó, tỷ phú Warren Buffett đã trao tổng cộng 3,4 tỷ USD và vợ chồng Bill – Melinda Gates đã cho đi 2,6 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện năm 2018.

Hiện Amazon từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến dòng tweet đầy tính khiêu khích của ông Corbyn.

Trong quá khứ, nhà lãnh đạo người Anh thường xuyên chỉ trích Bezos và Amazon về mức thuế rất thấp mà tập đoàn này phải đóng. Ông thậm chí còn gửi một tấm thiệp sinh nhật mỉa mai để chúc mừng lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Amazon vào tháng 7 năm nay. Trong đó ông viết: "Amazon đã nợ người dân Anh hàng triệu tiền thuế phải trả cho các dịch vụ công cộng. Chúc nhiều tiền thuế phải nộp hơn sẽ đến với các bạn".

Ngoài Corbyn, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng từng chỉ trích Amazon vì lợi dụng nhiều khoản giảm thuế khác nhau để hạ thấp nghĩa vụ thuế của công ty.

Để đáp trả, phát ngôn viên của Amazon cho biết trong một tuyên bố vào tháng 2: "Amazon nộp tất cả các khoản thuế mà chúng tôi phải nộp ở Mỹ và mọi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động, bao gồm 2,6 tỷ USD thuế doanh nghiệp".

Hồ sơ thuế cá nhân của Bezos không được công khai và tên ông "vinh dự" được những người đề xuất đánh thuế suất nặng hơn đối với các tỷ phú nhắc đến khá thường xuyên. Nếu được thông qua, đề xuất thuế tài sản của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren có thể sẽ khiến Bezos phải nộp khoảng 6,5 tỷ USD mỗi năm trong khi con số đó có thể tăng lên 9 tỷ USD/năm theo đề xuất tương tự của Sanders.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM