"Vua tôm" Minh Phú bắt tay FPT thực hiện chuyển đổi số, đặt mục tiêu chinh phục giấc mơ số 1 thế giới trong ngành tôm với 25% thị phần năm 2045

24/12/2019 17:06 PM | Kinh doanh

Hiện tại, thị phần tôm của Minh Phú đang chiếm 4% của thế giới và họ hy vọng thông qua hợp tác chiến lược về chuyển đổi số của FPT, sau 36 năm nữa, thị phần của Minh Phú sẽ chiếm 25% thế giới, đứng top đầu thế giới với doanh thu khoảng 10 tỷ USD.

Ngày 24/12/2019, CTCP FPT và Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược và Hợp đồng tư vấn chuyển đổi số. Theo đó, FPT và Minh Phú tập trung thực hiện dự án xây dựng lộ trình chuyển đổi số hướng đến tối ưu hóa quy trình vận hành, giảm thiểu chi phí và nâng cao năng lực sản xuất với mục tiêu trở thành công ty công nghệ thủy sản trong Top đầu thế giới.

Với vai trò là đối tác tư vấn chiến lược, FPT sẽ áp dụng phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen được đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn, mà họ đã triển khai cho các công ty trên thế giới, để tìm ra các vấn đề cần giải quyết, cơ hội tăng trưởng tiềm năng khi áp dụng số hóa, từ đó xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho Minh Phú.

Mặc dù, Chủ tịch FPT ông Trương Gia Bình cùng ông Lê Văn Quang – Chủ tịch Minh Phú đã làm bạn khoảng 20 năm, nhưng theo chia sẻ từ ông Quang, thì quyết định hợp tác này không đến từ yếu tố cá nhân, mà chủ yếu nhu cầu thật sự của Minh Phú. Để đi đến quyết định hợp tác toàn diện này, Minh Phú cũng đã trải qua rất nhiều năm tháng tự vùng vẫy để phát triển.

Theo chia sẻ của ông Lê Văn Quang, để thực hiện giấc mơ số 1 thế giới trong ngành tôm với 25% thị phần vào năm 2045, Minh Phú cần kiểm soát và nhanh chóng xử lý 3 rủi ro trong ngành này là: dịch bệnh, thời tiết và con người.

Ngoài ra, Minh Phú cần phải tự động hóa trong sản xuất, xây dựng "big data" cho ngành tôm – bao gồm xây dựng cộng đồng cho ngành thủy sản, xây dựng hệ thống liên kết chặt chẽ thông tin cũng như hoạt động trong chuỗi giá trị kinh doanh của cả tập đoàn Minh Phú, áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, thiết lập KPI hiệu quả.

Trong vài năm gần đây, họ cũng đã tìm tòi rất nhiều công cụ - dụng cụ - phương tiện để giải quyết vấn đề này, nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Cách đây 5 năm, FPT và Minh Phú cũng đã từng hợp tác cùng nhau trong một dự án nhỏ.

Vua tôm Minh Phú bắt tay FPT thực hiện chuyển đổi số, đặt mục tiêu chinh phục giấc mơ số 1 thế giới trong ngành tôm với 25% thị phần năm 2045 - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Quang – Chủ tịch Minh Phú đang phát biểu trong sự kiện.

Thực tế, Minh Phú cũng đã đầu tư một vài thiết bị hỗ trợ giúp công việc tốt hơn, nhưng cuối cùng họ vẫn nhận ra, nếu chỉ chuyển đổi số từng mảng và từng công đoạn, hiệu quả thu lại khá thấp. Đó là lý do, Minh Phú quyết định phải chuyển đổi số toàn diện, và tìm đến với FPT.

Ông Lê Văn Quang cho biết thêm: "Minh Phú đang nằm trong top đầu về chế biến tôm trên thế giới và đang vươn lên mạnh mẽ hơn nữa. Việt Nam đã có sẵn có lợi thế về chế biến tôm khi có điều kiện nuôi trồng tự nhiên rất tốt. Minh Phú muốn bứt phá vươn lên thì phải thay đổi và chuyển đổi số là con đường tất yếu, giúp công ty có bước phát triển đột phá về cả vị thế, năng lực và quy mô tăng trưởng, nâng cao giá trị cạnh tranh trên toàn cầu.

Chúng tôi đã làm việc với nhiều tập đoàn công nghệ lớn của thế giới nhưng giải pháp họ đưa ra không phù hợp với thực tiễn của công ty. Chúng tôi cần một đơn vị tư vấn có năng lực, hiểu biết hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản và sẵn sàng đi đến cùng với Minh Phú. Bởi đây là hành trình mới thú vị, nhiều triển vọng nhưng cũng có nhiều thách thức. FPT hội tụ đủ các tiêu chí trên và cho chúng tôi niềm tin về những kết quả tích cực sẽ đạt được trong tương lai".

Minh Phú hy vọng, với kinh nghiệm, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao, FPT sẽ tư vấn chiến lược chuyển đổi số để giúp Minh Phú bứt phá; trong đó tập trung vào số hóa chuỗi giá trị, nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu thời gian xử lý, tối ưu hóa quy trình và chi phí vận hành, đồng thời áp dụng các công nghệ tân tiến vào chuỗi giá trị để nâng tầm doanh nghiệp.

Theo đó, cú bắt tay giữa 2 ông lớn đầu ngành này, không chỉ đơn thuần là đưa công nghệ vào quá trình sản xuất – hoạt động kinh doanh của Minh Phú, mà khiến doanh nghiệp này thật sự có một gương mặt khác, tươi mới và hiện đại hơn.

Còn với FPT, sự xuất hiện của Minh Phú chính là mảnh ghép mà họ đang tìm kiếm trong sự nghiệp chuyển đổi số mà mình đang theo đuổi.

Vua tôm Minh Phú bắt tay FPT thực hiện chuyển đổi số, đặt mục tiêu chinh phục giấc mơ số 1 thế giới trong ngành tôm với 25% thị phần năm 2045 - Ảnh 2.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT (cà vạt đỏ) tỏ ra rất hào hứng với sự hợp tác này.

"Chúng tôi vô cùng vinh hạnh được đồng hành với Minh Phú trong một khát vọng lớn như vậy. Suốt 7 năm vừa qua, chuyển đổi số là một trong những chiến lược phát triển quan trọng của tập đoàn. Hiện nay doanh số cung cấp dịch vụ CNTT cho thị trường nước ngoài của FPT đạt gần nửa tỷ USD. Trong vòng 2 năm tới chúng tôi phấn đấu đạt 1 tỷ USD. Hiện doanh thu chuyển đổi số chiếm khoảng 1/3 doanh số từ thị trường nước ngoài của FPT.

Nhưng chúng tôi thiếu một mảnh ghép quan trọng nhất để FPT có thể lột xác trở thành tập đoàn toàn cầu cung cấp giải pháp và dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới. Hôm nay mảnh ghép đó đã xuất hiện với sự hợp tác cùng Minh Phú, bởi mảnh ghép quan trọng nhất trong chuyển đổi số là tư vấn chuyển đổi số", ông Trương Gia Bình chia sẻ.

FPT cho biết sẽ đem những sáng tạo tốt nhất - nỗ lực cao nhất, công nghệ tiên tiến nhất để đồng hành cùng Minh Phú. Đồng hành để không chỉ Minh Phú có vị trí trên thế giới mà cả FPT cũng có vị trí trên thế giới.

Cũng theo ông Bình, chuyển đổi số có thể mang tới những thành quả còn hơn mong muốn của ông Quang và Minh Phú: vì ngoài quản lý tốt tài sản mà mình đang có, chuyển đổi số còn giúp doanh nghiệp phản ứng tức thời để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cũng như sự hải lòng của khách hàng, quan trọng nữa là nó còn giúp dự báo tương lai.

Cuối cùng, với cả FPT lẫn Minh Phú, đây sẽ là một hợp tác vô cùng lâu dài, không chỉ trong 3 đến 5 năm mà có khi kéo dài hơn nữa. Bởi vậy cả hai không muốn nói về giá trị hợp đồng mà chỉ muốn mọi người đề cập đến ‘khát vọng vươn tầm thế giới của doanh nghiệp Việt'.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM