"Vua thép" Trần Đình Long: Ai rồi cũng phải đa ngành nhưng thực tế của Hòa Phát rất khó đa ngành, doanh số thép không chỉ 95% mà còn hơn nữa!

30/03/2023 10:53 AM | Kinh doanh

Sáng nay, ngày 30/03, CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã CK: HPG) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 (AGM 2023). Tính đến thời điểm 8:37 sáng, tổng số cổ đông tham dự đại hội đại diện cho 3,85 tỷ cổ phần, chiếm 66,16% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

"Vua thép" Trần Đình Long: Ai rồi cũng phải đa ngành nhưng thực tế của Hòa Phát rất khó đa ngành, doanh số thép không chỉ 95% mà còn hơn nữa! - Ảnh 1.

Trong phần hỏi đáp, một vị cổ đông đã đặt câu hỏi cho Ban lãnh đạo Hòa Phát: Doanh thu tập đoàn hiện tập trung quá cao vào thép, liệu có chiến lược để cân bằng hơn nữa trong chiến lược kinh doanh, giảm bớt sức ép vào ngành thép hay không?

Chủ tịch Trần Đình Long trả lời: Ai cũng bảo không để trứng vào một giỏ. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Chiến lược của Hòa Phát hiện chưa có sự thay đổi, trong ngắn và dài hạn thì thép vẫn là lĩnh vực cốt lõi của tập đoàn.

Ai rồi cũng phải đa ngành nhưng thực tế của Hòa Phát rất khó đa ngành. Trong ngắn hạn cũng như dài hạn, doanh số thép không chỉ 95% mà còn hơn nữa. Trong chiến lược, suy nghĩ, mong muốn thì có muốn đa dạng hóa để phòng tránh rủi ro nhưng không ăn thua.

Năm 2022, HPG ghi nhận 142.770 tỉ đồng doanh thu, giảm 8.095 tỉ đồng, tương ứng giảm 5% so với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 8.444 tỉ đồng, giảm 26.077 tỉ đồng, bằng 24% so với năm 2021.

Lĩnh vực thép (bao gồm gang thép và sản phẩm thép) tiếp tục đóng vai trò chủ đạo và là mảng kinh doanh cốt lõi của tập đoàn, với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt chiếm 93% và 95% doanh thu và lợi nhuận của toàn tập đoàn.

Lĩnh vực nông nghiệp đóng góp lần lượt 5% và 1% vào doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất toàn tập đoàn. Lĩnh vực bất động sản và điện máy gia dụng lần lượt đóng góp 4% và 1% lợi nhuận sau thuế toàn tập đoàn.

Năm 2023, Hòa Phát sẽ đầu tư thêm hạ tầng kỹ thuật dự án Khu công nghiệp Yên Mỹ II mở rộng với diện tích quy hoạch 216ha. Kế hoạch trong 10 năm tới, Tập đoàn sẽ phát triển 10 khu công nghiệp bao gồm cả các khu công nghiệp hiện nay đang có.

Đối với mảng dự án nhà ở - khu đô thị, Tập đoàn sẽ tập trung phát triển các đại đô thị diện tích từ 300-500ha.

Đối với mảng dự án nhà ở - khu đô thị, Hòa Phát cho biết sẽ tập trung phát triển các đại đô thị diện tích từ 300-500ha. Các dự án này đang được nghiên cứu và nộp hồ sơ đăng ký thực hiện.

Ngoài ra, Hòa Phát cũng đang nỗ lực tìm kiếm các dự án tiềm năng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Năm ngoái, các công ty thành viên của Hòa Phát đã tham gia đấu thầu các dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại Bắc Giang, Hưng Yên, Phú Thọ.

Tuy nhiên, ông Long cho biết Hòa Phát sẽ không vội vã trong việc phát triển bất động sản . Ở thời điểm hiện tại, Hòa Phát vẫn tập trung cao độ cho dự án Nhà máy thép Dung Quất 2. Việc phát triển các dự án bất động sản sẽ được triển khai từng bước, chậm rãi theo mục tiêu đề ra.

Một lần nữa, ông Long nhắc lại ưu tiên chính trong thời gian trước mắt của Hòa Phát là quả đấm thép trên 3 tỷ đô - Dự án nhà máy Dung Quẩt 2. Trước đó, khi giải thích về việc không trả cổ tức bằng tiền mặt năm nay, Chủ tịch Trần Đình Long đã nhấn mạnh:

Giai đoạn này, trên lãnh thổ Việt Nam không có nhiều dự án quy mô 3 tỷ đô như Hòa Phát, nên phải nói là chúng tôi đang tập trung toàn lực cho một dự án lớn như vậy, tập trung vào quả đấm thép trên 3 tỷ đô. Một dự án này bằng 1.000 dự án vừa và nhỏ, bằng 100 dự án lớn khác mà Hòa Phát là tự lực chứ không có sự hỗ trợ từ tập đoàn nước ngoài nào cả. Do đó, tôi khẳng định Hòa Phát đang cần rất nhiều vốn, nên việc trả cổ tức bằng tiền mặt là không hợp lý và không có nguồn để làm điều đó”

Một dự án khác đã triển khai từ lâu là dự án Hòa Phát Forestar Phố Nối Hưng Yên, theo Chủ tịch Trần Đình Long, hoạt động đầu tư hạ tầng cơ sở ở dự án tương đối tốt nhưng còn một số vướng mắc từ các cơ quan quản lý như hồ sơ pháp lý, chính sách. Vì lý do khách quan nên dự án Forestar chưa mở bán, phía tập đoàn không có vấn đề gì về dự án này.

Trọng Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM