"Vua" nha đam và thạch dừa vừa lên sàn chứng khoán, giá khởi điểm 12.000 đồng/cp

20/12/2022 14:01 PM | Kinh doanh

Thực tế, trong xu hướng chung của thế giới và khu vực (bao gồm Việt Nam), cùng với những biến động gần đây, nông nghiệp đang là một trong những ngành được ưu tiên trong mắt các quỹ đầu tư.

"Vua" nha đam và thạch dừa vừa lên sàn chứng khoán, giá khởi điểm 12.000 đồng/cp - Ảnh 1.

CTCP Thực phẩm G.C (GC Food) đã đưa 26 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UpCOM với mã chứng khoán GCF. Giá tham chiếu chào sàn trong ngày giao dịch đầu tiên 20/12/2022 là 12.000 đồng/cp.

Được biết, GC Food được thành lập năm 2011 dưới hình thức công ty TNHH với số vốn điều lệ ban đầu là 2 tỷ đồng. Năm 2017, công ty chuyển đổi từ loại hình TNHH sang công ty cổ phần, vốn điều lệ tại thời điểm chuyển đổi là 50 tỷ đồng. Vào giữa năm 2021, vốn điều lệ của công ty nâng lên 260 tỷ đồng và tổng tài sản của Công ty đạt 374 tỷ đồng, tăng 48% so với đầu năm.

Thực phẩm G.C hoạt động trong ngành chế biến và sản xuất thực phẩm với chủ lực là các sản phẩm liên quan đến nha đam và thạch dừa, chiếm gần 90% trong tổng doanh thu Công ty các năm qua. Các sản phẩm nha đam và thạch dừa của Công ty hiện xuất khẩu đến 20 quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU… Tại thị trường trong nước, GC Food cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các hãng trong ngành F&B lớn như Vinamilk, Nutifood... đồng thời đẩy mạnh bán lẻ với nhiều hệ thống phân phối.

Ngoài 2 sản phẩm chủ lực là nha đam và thạch dừa, GC Food cũng đang sản xuất và cung ứng nhiều loại trái cây tươi như dưa lưới, dưa huỳnh long, nho, táo, ổi… Đồng thời, công ty cũng đầu tư xây dựng hệ thống trang trại chăn nuôi hiện đại với nhiều đối tượng vật nuôi như bò, cừu, dê… và phát triển hệ thống nhà yến.

Theo Công ty, trong tình hình người tiêu dùng đang rất lo ngại về thực phẩm không an toàn hiện nay, việc phát triển kinh tế xanh, ứng dụng nông nghiệp tuần hoàn là bước đi cần thiết và quan trọng mà GC Food đang thực hiện.

Về hoạt động kinh doanh, doanh thu năm 2021 của công ty là 334 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 35,2 tỷ đồng, tăng trưởng 108% so với năm 2020. Trong đó, riêng mảng xuất khẩu tăng trưởng mạnh tới 178% so với năm 2020. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế năm 2021 nhanh hơn tốc độ tăng trưởng doanh thu, nguyên nhân do biên lợi nhuận được cải thiện gần 4%, từ mức 24,5% trong năm 2020 lên 28,4% trong năm 2021.

Tại buổi lễ khai mạc phiên giao dịch đầu tiên, ông Nguyễn Văn Thứ - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm G.C bày tỏ: “ Việc chính thức niêm yết cổ phiếu GCF trên UpCOM góp phần đem đến cơ hội đầu tư mới cho thị trường”. Thực tế, trong xu hướng chung của thế giới và khu vực (bao gồm Việt Nam), cùng với những biến động gần đây, nông nghiệp đang là một trong những ngành được ưu tiên trong mắt các quỹ đầu tư.

Ông Thứ được biết đến là một doanh nhân tiên phong trong việc sản xuất, kinh doanh nha đam một cách quy mô. Trong đó, GC Food hiện có 2 nhà máy chế biến nha đam và thạch dừa với công suất khoảng 12.000 tấn thạch dừa và 15.000 tấn thành phẩm nha đam/năm. Công ty tiêu thụ khoảng 6 triệu lít nước dừa tươi và 35.000 tấn lá nha đam tươi mỗi năm. Hiện nay Nhật Bản, Hàn Quốc là 2 thị trường tiêu thụ lớn nhất sản phẩm thạch dừa và nha đam của công ty, chiếm 60% tổng sản lượng.

  • -

Tri Túc

Cùng chuyên mục
XEM