Vừa mua thêm một công ty nước ép rau quả, "nữ hoàng cá tra" Vĩnh Hoàn "đi chợ" M&A như thế nào trong các năm qua?

17/11/2022 09:33 AM | Kinh doanh

Vĩnh Hoàn không chỉ đầu tư vào các công ty thủy sản mà trong những năm gần đây đã tích cực đầu tư vào những công ty trong lĩnh vực thịt tế bào, phồng tôm, và mới nhất là nước ép rau quả.

CTCP Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) vừa thông báo Nghị quyết HĐQT về việc góp thêm vốn vào Công ty TNHH Nông sản thực phẩm Thành Ngọc (TNG Foods).

Theo đó, Vĩnh Hoàn sẽ góp thêm hơn 158 tỷ đồng vào vốn điều lệ của TNG Foods. Sau khi thực hiện góp vốn thành công, tổng vốn góp của Vĩnh Hoàn tại TNG Foods là 228 tỷ đồng, chiếm 76,04% vốn điều lệ TNG Foods.

TNG Foods có trụ sở chính đặt tại ấp An Phú, xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất nước ép từ rau quả và chế biến, bảo quản rau quả.

Tính tới thời điểm 30/9/2022, Vĩnh Hoàn có 8 công ty con và một công ty liên kết. Phần lớn hoạt động trong lĩnh vực chế biến, sản xuất và kinh doanh thủy sản.

Nhìn lại lịch sử, Vĩnh Hoàn đã thực hiện nhiều thương vụ M&A. Năm 2017, doanh nghiệp này đã mua lại 100% cổ phần Công ty Cổ phần Thủy sản Thanh Bình Đồng Tháp để tăng năng lực sản xuất. Sau đó 1 năm, VHC góp 100% vốn (300 tỷ đồng) thành lập Công ty TNHH Thực phẩm Vĩnh Phước với công suất chế biến fillet đạt 150 tấn cá nguyên liệu/ngày.

Năm 2019, Công ty TNHH Sản xuất Giống Cá tra Vĩnh Hoàn được thành lập. Khu cá giống này tập trung nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, cải thiện quy trình nhằm sản xuất ra con giống chất lượng cao.

Năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Vĩnh Hoàn Collagen được hoàn thành và đưa vào hoạt động nhằm tập trung phát triển các sản phẩm mới cho Vinh Wellness; đồng thời cổ đông công ty cũng thống nhất thông qua việc thành lập Công ty Vinh Technology tại Singapore.

Thông qua Vinh Technology, Vĩnh Hoàn đầu tư vào Shiok Meats và Avant Meats để nghiên cứu sản xuất thịt, hải sản bằng công nghệ tế bào. Tận dụng phụ phẩm trong quá trình chế biến cá tra Vĩnh Hoàn sản xuất collagen, genlating, các sản phẩm dùng trong công nghệ làm đẹp và chăm sóc sức khỏe.

Trong đó, Shiok Meats là công ty khởi nghiệp đầu tiên trên thế giới sản xuất các loại động vật giáp xác như tôm, cua, tôm hùm từ công nghệ nuôi cấy tế bào, được thành lập từ năm 2018. Còn Avant Meats (Hồng Kông) là công ty sản xuất cá, hải sâm… từ công nghệ tế bào.

Thông qua hoạt động M&A, đầu năm 2021, Vĩnh Hoàn cũng kiểm soát cổ phần chi phối tại CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang, công ty thuộc nhóm đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm khô từ bột gạo, trong đó nổi tiếng nhất là bánh phồng tôm với tỷ lệ sở hữu hiện nay là 76,72%. Ước tính VHC đã chi hơn 500 tỷ đồng để mua lại Sa Giang.

Theo VHC, bên cạnh việc mở rộng vào thị trường bánh phồng tôm, động thái thâu tóm tiềm năng này sẽ hỗ trợ các sản phẩm phi lê cá tra của công ty thâm nhập tốt hơn đến các kênh bán lẻ tại thị trường nước ngoài, thông qua tận dụng mạng lưới phân phối hiện hữu của SGC.

Theo Huyền Trang

Cùng chuyên mục
XEM