Vừa khiếm thị vừa khiếm thính, chàng trai 26 tuổi trở thành kỹ sư phần mềm cho Amazon - công việc trong mơ của hàng triệu coder trên thế giới

27/04/2018 15:26 PM | Kinh doanh

Forzano mất đi thị giác từ khi mới sinh do di truyền. Và khi mới 5 tuổi, cậu bé Michael mất nốt khả năng nghe và phải nhờ đến sự hỗ trợ của máy trợ thính.

Thật không dễ dàng gì để dành được một vị trí làm việc tại một công ty về công nghệ có tiếng, đặc biệt khi bạn là một người khiếm thị, đồng thời có vấn đề về thính giác.

Nhưng đó lại là điều mà chàng trai 26 tuổi Michael Forzano làm được khi trở thành một trong những kỹ sư phần mềm của công ty nổi tiếng Amazon.

Theo trang blog The Amazon, Forzano mất đi thị giác từ khi mới sinh do di truyền. Và khi mới 5 tuổi, cậu bé Michael mất nốt khả năng nghe và phải nhờ đến sự hỗ trợ của máy trợ thính.

Nhưng những vấn đề này không thể ngăn Forzano tỏa sáng tại Amazon, khi anh thiết lập các chương trình giúp cho các đồng nghiệp của mình có thể làm cho trải nghiệm mua sắm trở nên dễ dàng hơn với người khuyết tật.

Vừa khiếm thị vừa khiếm thính, chàng trai 26 tuổi trở thành kỹ sư phần mềm cho Amazon - công việc trong mơ của hàng triệu coder trên thế giới - Ảnh 1.

Chàng trai 26 tuổi với nghị lực phi thường đã tham gia phỏng vấn tại Amazon sau khi vừa tốt nghiệp trường đại học Binghamton, nơi anh đã theo học ngành công nghệ khoa học và thậm chí chơi kèn sắc-xô-phôn cho một ban nhạc tại đấy.

Forzano cho biết lúc đấy thực tế không hề mong đợi gì vào việc mình sẽ được chọn. Lúc đầu anh đã giấu việc mình không thể nhìn thấy với bên tuyển dụng. Nhưng nhanh chóng người phỏng vấn đã phát hiện ra và yêu cầu anh thử viết một chương trình bằng laptop cá nhân thay vì dùng bảng trắng. Công ty đã bị ấn tượng bởi kỹ năng mã hóa của anh mà họ đã ngay lập tức đề nghị anh đi làm.

Anh xúc động kể lại rằng khi anh gọi điện cho mẹ và thông báo rằng mình đã được nhận rồi, bà đã bật khóc ngay trên điện thoại.

Con đường đến với các phần mềm máy tính của Forzano có thể nói là độc nhất vô nhị. Anh bắt đầu có niềm đam mê với máy tính kể từ khi còn là một học sinh trung học. Forzano cho biết anh tham gia vào một cộng đồng mạng gồm những người khiếm thị như anh. Trong đó có một số thậm chí là nhà phát triển. Một trong số họ đã giới thiệu với anh về các phần mềm game. Tuy nhiên Forzano lại có hứng thú trong việc phần mềm hóa các game âm thanh, những game mà sử dụng hiệu ứng âm thanh và được điều khiển bằng bán phím nên người khiếm thị có thể chơi. Forzano cho biết anh đã tự học hỏi từ những lần này và rút ra bài học cho bản thân.

Nhiều năm sau đó, chàng kỹ sư này đã sử dụng chính những thủ thuật này để giúp người khuyết tật một lần nữa khi làm việc ở Amazon. Ở đây anh sử dụng chiếc laptop với phần mềm đọc màn hình, cho phép người khiếm thị có thể "đọc" qua các tín hiệu âm thanh.

Vừa khiếm thị vừa khiếm thính, chàng trai 26 tuổi trở thành kỹ sư phần mềm cho Amazon - công việc trong mơ của hàng triệu coder trên thế giới - Ảnh 2.

Hiện tại Forzano đang sống ở Seattle với chú chó dẫn đường Delta, anh tận hưởng cuộc sống của mình hơn bao giờ hết: "Tôi cảm thấy thật may mắn khi có thể làm việc tại Amazon, và có thể sống một cuộc sống bình thường như bao người khác. Bản thân tôi đã thật sự phi thường khi có thể chiến thắng sự mù lòa và thành công trong cuộc sống."

Câu chuyện của Michael Forzano đã cho chúng ta thấy với lòng đam mê và nghị lực, không khó khăn nào là chúng ta không thể vượt qua được. Vậy hãy luôn lạc quan và vui vẻ trong cuộc sống và công việc vì biết đâu may mắn và hạnh phúc sẽ đến với bạn.

Thu Trang

Cùng chuyên mục
XEM