'Vua gốm sứ' Minh Long kể trải nghiệm phập phồng cùng “3 tại chỗ”: 200/750 nhân viên dương tính, lo lắng nhưng vẫn phải ‘sống chung với lũ’ cùng vaccine

28/09/2021 08:58 AM | Kinh doanh

Mặc dù thừa nhận quá trình sản xuất theo mô hình 3T của Minh Long không thành công lắm và thú nhận là vẫn chưa tìm ra cách để ngăn chặn 100% Covid-19 tràn vào nhà máy; song ông Lý Ngọc Minh vẫn muốn được tiếp tục sản xuất theo cách ‘sống chung với lũ’, nhằm kịp đợt kinh doanh mùa Tết sắp đến.

"Vua gốm sứ' Lý Ngọc Minh
"Vua gốm sứ' Lý Ngọc Minh

Minh Long vẫn chưa thành công lắm với 3T

Công ty gốm sứ Minh Long là một trong những doanh nghiệp vẫn tiếp tục hoạt động trong đợt dịch cao trào vừa qua tại miền Nam, khi áp dụng mô hình sản xuất 3 tại chỗ 3T. Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông chủ Lý Ngọc Minh, thì họ chưa thành công lắm trong đợt đầu tiên, bởi sau 2,5 tháng 3T, nhà máy của ông đã thất bại trong việc ngăn chặn Covid-19 xâm nhập vào bên trong.

Gốm sứ Minh Long có khoảng 2.500 nhân công và có khoảng 800 người trong đó đã tham gia vào 3T. Sau đó, có khoảng 40 đến 50 người đã rời khỏi nhà máy vì nhiều nguyên do khác nhau. Trong 750 người bám trụ đến cuối cùng, 80% trong đó đã tiêm 1 mũi vaccine, 20% còn lại vì có bệnh nền hoặc sợ hãi gì đó nên không chịu tiêm.

Trong 8 tuần đầu, mọi chuyện diễn ra khá suôn sẻ; tuy nhiên, đến tuần thứ 9, nhà máy có một ca nhiễm đầu tiên.

Như mọi doanh nghiệp khác, quy định về 3T của Minh Long hết sức nghiêm ngặt và chặt chẽ, nhưng bên dưới thì không thế - hoặc do tình cảm quen biết, bảo vệ đã cho người nhà nhân viên tiếp tế thức ăn. Mặc dù, trước khi đưa vào nhà máy, bảo vệ đã xịt thuốc diệt khuẩn tất cả các túi đựng thức ăn rồi mới đưa đến tay nhân viên, nhưng không biết vì sao vẫn còn virus.

"Sau khi tìm hiểu, chúng tôi mới biết là thức ăn thường được bọc 3 đến 4 túi nilon, nếu chúng ta chỉ xịt khuẩn ở túi ngoài cùng thì cũng không có tác dụng hoặc biết đâu virus lại dính cả vào thức ăn", ông Lý Minh Ngọc nhận định trong tọa đàm "Kinh nghiệm sản xuất 3 tại chỗ’ do BSA tổ chức.

Mặc dù sau khi phát hiện 1 ca nhiễm, Minh Long đã ngay lập tức tổ chức cách ly cũng như truy tìm F1 và F2, tuy nhiên vẫn không thể ngăn chặn virus Corona lây lan nhanh chóng. Ngay hôm sau, Minh Long phát hiện ra ca dương tính thứ 2. Trong tuần thứ 9 và 10, số lượng F0 và F1, F2 tăng với tốc độ chóng mặt, nên Minh Long quyết định dừng hẳn sản xuất.

Vua gốm sứ Minh Long kể về những trải nghiệm phập phồng cùng 3T: 200/750 nhân viên dương tính, lo lắng nhưng vẫn muốn ‘sống chung với lũ’ - Ảnh 1.

Nhà máy Minh Long 1. Ảnh: FB

1 tháng từ ca nhiễm đầu tiêm, Minh Long có 200 ca dương tính và hơn 200 F1 và 2, chiếm hơn ½ lượng nhân công có mặt ở nhà máy. Vì nhà máy Minh Long như một khách sạn mini nhiều tầng, họ có một vài tầng trống với sức 700 tới 800 người, nên không thiếu chỗ để cách ly F0 và F1/F2 theo quy định của Nhà nước.

"Có 90% F0+F1 đã được tiêm 1 mũi vaccine và 10% chưa tiêm. Có lẽ cũng nhờ thế, cộng với nhân viên của Minh Long tương đối trẻ, nên may mắn không ai trở nặng. Chỉ có 2 ca dương tính sốt 38 độ đến 38,5 độ trong 1 buổi chiều; còn các ca dương tính khác đều bình thường, thậm chí có nhiều em không có cả những triệu chứng như nhức đầu, sổ mũi hoặc khó thở", ‘vua gốm sức’ kể.

Còn đến thời điểm hiện tại, 200 ca dương tính của Minh Long đã âm tính và hết thời hạn cách ly, đều khỏe mạnh. Minh Long đã tạm thời cho họ ‘xả trại’ về với gia đình, ngoài việc Chính quyền đề nghị nên cho nhân công về để vệ sinh nhà máy trở thành khu xanh lại, còn vì nhân công cũng đã xa gia đình quá lâu.

Cũng theo doanh nhân này, thì có 2 nguyên do khiến Minh Long dù có nhiều ca F0 song không có tổn thất nào đáng tiếc: đầu tiên là phần lớn nhân viên của họ đã được tiêm 1 mũi vaccine; thứ hai là công tác chăm sóc cách ly tốt – cả vật chất lẫn tinh thần, nhờ thế mà cả những ca dương tính chưa chích mũi vaccine nào, triệu chứng vẫn khá nhẹ nhàng.

"Chúng tôi không hẳn là nấu nướng theo phong cách dưỡng sinh để phục vụ các ca dương tính, song có nghiên cứu về ẩm thực và nấu nướng theo khoa học hỗ trợ việc điều trị bệnh; ví dụ: ăn uống nhiều rau củ và cá, không ăn nhiều thịt.

Trước đó, tôi cũng có tìm hiểu về bệnh do virus Corona gây ra. Đây cũng là một loại cảm cúm, chỉ là nó lây lan rất nhanh và nguy hiểm hơn với những người bị bệnh nền hoặc béo phì. Ngoài ra, cũng có nhiều người tự chữa bệnh ở nhà thành công.

Vậy nên, ngay cả khi số ca F0 ngày càng tăng nhanh chóng, tôi và cả ban lãnh đạo vẫn bình tĩnh và thản nhiên; theo đó, các nhân viên cũng vậy, dù F0 hay F1 cũng đều lạc quan – vui vẻ chữa bệnh – chống dịch, giúp đề kháng tốt.

Bình thường, tôi quan sát thấy: ai bị cảm, mà thản nhiên vui đùa và xem đây chỉ là cảm vặt bình thường, nghỉ ngơi tí sẽ hết và nhanh chóng quay làm việc; thì thường hồi phục rất nhanh. Ngược lại, ai mà lo lắng chán nản, đi nằm ngay thì thường sẽ 5 đến 7 ngày mới hết, thậm chí còn chuyển sang cúm", ông Lý Ngọc Minh khẳng định.

Chúng ta phải ‘sống chung với lũ’

Vua gốm sứ Minh Long kể về những trải nghiệm phập phồng cùng 3T: 200/750 nhân viên dương tính, lo lắng nhưng vẫn muốn ‘sống chung với lũ’ - Ảnh 2.

Những sản phẩm Tết của MInh Long.

Ngoài ra, sau đợt 3T đầu tiên, kinh nghiệm mà ông rút ra là: ông và Minh Long vẫn chưa tìm ra cách để ngăn chặn 100% Covid-19 tràn vào nhà máy, vì kiểu gì nhân viên của ông cũng phải ra ngoài giao hàng, đi ngân hàng thực hiện các thủ tục tài chính, ra ngoài làm việc này việc kia; việc test thường xuyên hay cách ly không hiệu quả, vì đã có 1 F0 thì kiểu gì cũng sẽ lây lan nhanh chóng và không kiểm soát được.

Dù thế, doanh nghiệp này vẫn muốn quay lại sản xuất. Nếu bây giờ không quay lại sẽ không kịp sản xuất cho hàng Tết. Trong các tháng vừa qua, Minh Long chủ yếu sản xuất hàng để xuất khẩu và trữ hàng cho dịp Tết, còn không bán được hàng cho thị trường trong nước.

"Minh Long vẫn đang trong giai đoạn ‘cạy cục’ để được quay lại sản xuất, vì nhân công muốn đi làm lại thật; còn chính quyền địa phương vẫn lưỡng lự giữa việc ‘đồng ý và từ chối’. Ngoài ra, Minh Long có khoảng 3 đến 4 nhà xuất khẩu năn nỉ được nhận hàng, mà phía dưới họ có khoảng 3.000 đến 4.000 khách.

Ở thị trường trong nước, Minh Long cũng đang nợ nhiều đơn hàng Tết với khách hàng, nếu bây giờ không khởi động sẽ không kịp. Ngoài ra, chưa năm nào Minh Long chuẩn bị đủ hàng Tết cho khách trong nước!", ông chủ Minh Long cho biết.

Vậy nên, theo ông, Nhà nước nên chấp nhận cho doanh nghiệp ‘sống chung với lũ", vì như đã nói ở trên, bản thân Minh Long vẫn chưa tìm ra được giải pháp tốt đảm bảo 100% an toàn cho nhà máy.

Trước đây, chiến lược là không có ai nhiễm Covid, nay phải là từng bước ‘sống chung với lũ’ hoặc áp dụng ‘thẻ xanh’ gì đó; bởi nếu cứ kéo dài 3T hoặc lần lửa việc mở cửa dần, doanh nhân sẽ rời bỏ doanh nghiệp, tình hình nền kinh tế sẽ rất căng thẳng.

Nếu Nhà nước bắt đầu mở cửa trong tháng 10, doanh nghiệp có thể ‘vớt vát’ được chút doanh thu trong dịp Tết. Chỉ có thế, thì dù Minh Long ăn cái Tết không tốt như những năm trước, nhưng dù sao có chút nào thì hay chút đó.

"Tôi đang kỳ vọng rất nhiều vào hướng vaccine, khi thấy các lãnh đạo Nhà nước mình đang đi nhiều nước để đám phán về vaccine. Nếu trước Tết, người dân ở các thành phố lớn đều được chích 2 mũi vaccine, thì triển vọng thị trường Tết sẽ rất tốt", ông Lý Ngọc Minh nêu quan điểm.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM