Vua dầu lửa Mỹ dặn con: Trên đời có 2 loại người không thể giàu có, một trong số đó là người sống tiết kiệm

23/10/2022 10:35 AM | Sống

Trong thư gửi con trai, tỷ phú Rockefeller đề cập đến những người thích tiết kiệm. Theo ông, mọi người không thể làm giàu bằng cách dựa vào lãi suất ngân hàng.

Nếu được hỏi: Ai là người kiếm được nhiều tiền nhất trên thế giới, bạn sẽ chọn ai? Bill Gates, Buffett? hay Jack Ma?

Câu trả lời được Bill Gates đưa ra là Rockefeller. Ông chia sẻ: "Người hùng kiếm tiền mà tôi tâm niệm chỉ có một cái tên, đó là Rockefeller". Warren Buffett cũng nói: "Chưa từng có ai có tác động lớn đến cuộc đời đầu tư của tôi như Rockefeller. Thành thật mà nói, triết lý đầu tư của tôi là học tập từ sự khôn ngoan của Rockefeller". Vậy Rockefeller là ai? Ông đã kiếm được bao nhiêu tiền?

Được biết, Rockefeller là tỷ phú đầu tiên trên thế giới với tài sản cá nhân hơn 1 tỷ đô la Mỹ, tài sản của ông từng bằng 1,5% GDP của Hoa Kỳ. Cũng bởi vậy mà tỷ phú này được xem là người Mỹ giàu có nhất mọi thời đại và người giàu nhất trong lịch sử hiện đại.

Vua dầu lửa Mỹ dặn con: Trên đời có 2 loại người không thể giàu có, một trong số đó là người sống tiết kiệm - Ảnh 1.

Không chỉ là doanh nhân giỏi mà John Davison Rockefeller Sr còn là một người cha tuyệt vời. Những lời dặn dò của ông dành cho con cháu đều cho thấy được tầm nhìn hơn người. Cũng nhờ vậy mà các thế hệ con cháu đều tiếp tục sự thịnh vượng, nối dài sự thành công, giàu có của ông.

Trong suốt cuộc đời mình, "Vua dầu mỏ" đã viết cho con trai tổng cộng 38 lá thư. Điều đáng bất ngờ chính là nội dung trong những bức thư này đều là những lời dặn dò rút ra từ những bài học cuộc sống quý báu mà bản thân ông đã từng trải qua và tự mình chiêm nghiệm.

Trong một lá thư của mình, tỷ phú này đã mượn câu chuyện của bản thân để căn dặn con trai về bài học thành công và cuộc sống. Ông viết:

John thân mến,

Cha rất buồn khi ông Charles đã rời xa chúng ta mãi mãi. Là một người con trung thành của Chúa, ông Charles luôn là một người rất tốt bụng và giàu lòng nhân ái. Ngài làm từ thiện và không ngừng sử dụng số tiền mình khó khăn kiếm được để giúp đỡ những người đồng hương đang trong cơn ác mộng đói nghèo. Cha tin rằng Chúa sẽ chào đón Charles bằng một nụ cười trên thiên đường vì tình yêu và lòng vị tha của ông ấy.

Có một người bạn như ông Charles là đặc ân trong đời cha. Tất nhiên, bản tính thận trọng của Charles thường dẫn đến những bất đồng liên tục với cha, nhưng điều đó không làm mất đi sự tôn trọng của cha dành cho ngài ấy. Đánh mất sự tôn trọng đối với những người cao quý là tự tước đi phẩm giá của con người.

Hồi đó, ban quản lý cấp cao nhất của công ty có thói quen ăn trưa cùng nhau. Đến giờ ăn, dù là người đứng đầu trong công ty, nhưng cha vẫn để cho ông Charles ngồi chiếc ghế tượng trưng cho cốt cán của công ty, để thể hiện sự tôn trọng của cha đối với sự chính trực của ông ấy.

Đúng vậy, như thế là chưa đủ, đạo đức cao đẹp cần được ngợi khen. Về tổng thể, đây chẳng qua chỉ là một chi tiết nhỏ, nhưng một chi tiết như vậy có thể ảnh hưởng đến hoạt động công ty cũng như toàn bộ công ty.

Trên thực tế, các đối tác của Standard Oil là những người chính trực. Chúng ta đều biết tầm quan trọng và giá trị của việc tôn trọng, tin tưởng và đoàn kết khi hợp tác cùng nhau và chúng ta luôn làm việc chăm chỉ để biến điều đó thành hiện thực. Vì vậy, dù có bất đồng quan điểm, chúng ta cũng chỉ nói rõ ra sự tình, chứ không bao giờ mưu mô, đàm tiếu. Cha tin rằng làm việc trong môi trường tốt đẹp như vậy, dù ai có tâm địa xấu xa đi nữa cũng cất được những thói hư tật xấu ở nhà.

Nhưng đó chỉ là một trong những lý do khiến Standard Oil trở nên mạnh mẽ và khiến các đối thủ phải nể phục, đồng thời coi sự hợp tác của chúng ta là yếu tố quan trọng nhất. Về vấn đề này, ông Charles là một ví dụ.

Với tư cách là người lãnh đạo của công ty, cha đã chân thành vận động tại một cuộc họp hội đồng quản trị: 'Chúng ta là một gia đình, chúng ta cùng chia sẻ danh dự và ô nhục. Lòng bàn tay mạnh mẽ của chúng ta giữ vững sự nghiệp chung của tất cả.

Vì vậy, tôi khuyên mọi người, xin đừng nói về những gì tôi nên làm, hãy nói về những gì chúng ta nên làm. Đừng quên, chúng ta là đối tác và chúng ta làm mọi thứ vì lợi ích của tất cả chúng ta'.

Bài phát biểu của cha đã khiến ông Charles là người đầu tiên trả lời cha: "Thưa các quý ông, tôi hiểu, ý của John có nghĩa là 'chúng ta' quan trọng hơn 'tôi', chúng ta là gia đình! Không sai! Nhất định phải là chúng ta!'

Vua dầu lửa Mỹ dặn con: Trên đời có 2 loại người không thể giàu có, một trong số đó là người sống tiết kiệm - Ảnh 2.

Vào thời điểm đó, cha đã nhìn thấy tương lai tuyệt vời của chúng ta và điều đó đã trở thành sự thật với "chúng ta". Đừng quên, ai cũng ích kỷ, bản tính của mỗi người là trung thành với chính mình, và "Tôi" là đạo trong lòng mỗi người.

Khi "chúng ta" thay thế "ta", sức mạnh mà nó tỏa ra sẽ là vô lượng. Lý do cha có thể đạt được những điều tuyệt vời là trước tiên cha quản lý mọi người, tất cả mọi người.

Cha có chung niềm tin với ông Charles và cả hai đều là những con chiên ngoan đạo. Cha thích một trong những phương châm mà ông Charles luôn tâm đắc: 'Hãy quý trọng thời gian và tiền bạc của bạn'.

Cha luôn nghĩ rằng đó là một phương châm của sự khôn ngoan tuyệt vời. Cha nghĩ đại đa số mọi người sẽ thích câu nói này, nhưng rất khó để biến nó thành niềm tin và tín ngưỡng giá trị của riêng họ, thâm chí là hòa tan vào máu của họ mãi mãi.

Đúng vậy, cho dù một người đàn ông giàu có có tích trữ những lời lẽ khôn ngoan đến đâu, và cho dù ý kiến của anh ta có cao đến đâu, thì tính cách của anh ta cũng không thể đem lại ảnh hưởng tốt nếu anh ta không tận dụng mọi cơ hội nhất định để hành động. Nếu con đánh mất những ý định tốt, cuối cùng con sẽ chẳng nhận được gì.

Đa số mọi người đều biết rằng, xây dựng một cuộc sống hạnh phúc và đạt được thành công là nhờ vào cách bạn sử dụng thời gian của mình. Tuy nhiên, với nhiều người, thời gian là kẻ thù, họ hao mòn và không quan tâm đến nó. Nhưng nếu ai đó đánh cắp thời gian của họ, họ sẽ rất tức giận, vì dù sao thời gian cũng là tiền bạc, và quan trọng hơn, thời gian là mạng sống. Đáng buồn thay, họ không biết cách sử dụng thời gian của mình.

Thực tế, quản lý thời gian không khó như việc ông Columbus khám phá ra châu Mỹ, quan trọng là chúng ta phải lên kế hoạch từng ngày, từng khoảnh khắc và biết mình phải nghĩ gì và hành động như thế nào. Một kế hoạch là cơ sở để có cuộc sống hàng ngày không vô nghĩa. Và để lập một kế hoạch hoàn hảo, trước tiên bạn phải xác định được những gì bạn muốn.

Ngoài ra, mọi kế hoạch đều phải có các biện pháp và theo dõi kết quả. Một kế hoạch được thực hiện và đem lại kết quả là một kế hoạch đáng giá. Tất nhiên, sự sáng tạo, tính ngẫu hứng và niềm tin có thể biến điều không thể thành có thể và phá vỡ giới hạn của kế hoạch. Vì vậy, đừng để bị cuốn vào vòng xoáy lúc nào cũng theo khuôn khổ kế hoạch.

Mỗi thời điểm đều là mấu chốt, mọi quyết định đều ảnh hưởng đến quá trình sống, vì vậy chúng ta phải có chiến lược kiên định. Không nên quyết định quá nhanh, gặp vấn đề quan trọng mà chưa nghĩ đến bước cuối cùng thì đừng bao giờ thực hiện bước đầu tiên. Phải tin rằng luôn có thời gian để suy nghĩ về vấn đề và luôn có thời gian để biến suy nghĩ thành hành động. Cần kiên nhẫn chờ đợi sự chín muồi của kế hoạch. Nhưng một khi quyết định đã được đưa ra, con phải được tuân thủ theo kế hoạch một cách trung thực như một chiến binh.

Kiếm tiền không khiến con phá sản và đó là "cuốn kinh thánh" trong làm giàu của ông Charles. Tại một bữa tiệc trưa, ông Charles đã chia sẻ về triết lý kiếm tiền của mình. Ông đã truyền cảm hứng cho mỗi người có mặt ngày hôm đó bằng niềm đam mê giống như một diễn giả, rằng: Có hai loại người trên thế giới sẽ không bao giờ giàu có.

Thứ nhất là những kẻ tận hưởng lạc thú trước mắt, thích sống cuộc sống hào nhoáng, như ruồi nhặng bị thu hút bởi mùi thịt hôi, ham đồ xa xỉ, tiêu xài xa hoa, làm mọi cách để có quần áo đẹp, xe hơi đắt tiền, những ngôi nhà sang trọng và những tác phẩm nghệ thuật xa xỉ. Cuộc sống kiểu này tuy hấp dẫn nhưng lại thiếu lý trí. Do những phút giây thiếu cảnh giác như vậy, họ sẽ trở thành nô lệ xe hơi, nô lệ nhà cửa và một khi phá sản thì không thể cứu vãn!

Loại người thứ hai, những người thích tiết kiệm, khư khư giữ tiền trong ngân hàng để an toàn. Nhưng làm như vậy không khác gì đóng băng tiền, bạn phải biết rằng bạn không thể làm giàu bằng cách dựa vào lãi suất.

Tuy nhiên, có một loại người sẽ trở nên giàu có, giống như tất cả các bạn ở đây. Chúng ta không tìm cách tiêu tiền, chúng ta tìm cách trau dồi và quản lý tất cả các loại đầu tư, bởi vì chúng ta biết rằng có thể dùng chính sự giàu có để tạo ra nhiều tiền hơn.

Chúng ta sẽ đầu tư tiền để tạo ra nhiều của cải hơn. Nhưng chúng ta cũng cần biết rằng mỗi xu đều có giá trị! Như John vẫn luôn làm trong lĩnh vực kinh doanh - hãy làm sao xứng đáng đến từng xu!

Bài phát biểu của ông Charles đã nhận được tràng pháo tay nồng nhiệt và khơi dậy nhiệt huyết trong cha. Cha đã vỗ tay mạnh đến nỗi cảm nhận được cả cơn đau âm ỉ ở lòng bàn tay sau khi ăn.

Bây giờ, người ta không còn nghe thấy tiếng vỗ tay kiểu đó nữa và cũng chẳng có cơ hội cho kiểu vỗ tay đó nữa. Nhưng câu nói "hãy trân trọng thời gian và tiền bạc" đã luôn ở bên cha. Cha không có lý do gì để lãng phí cuộc sống của mình, lãng phí cuộc sống là lãng phí chính bản thân mình. Cha cũng không coi sự thoải mái và niềm vui là mục đích cuối cùng, cha gọi chúng là lý tưởng của những con heo.

Cha của con.

Ngày 21 tháng 6 năm 1914

(Theo Sohu)

theo Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM