Vụ tỷ phú Trung Quốc bị cáo buộc hiếp dâm: Người bí ẩn tung clip lên mạng xã hội

24/04/2019 10:10 AM | Xã hội

Luật sư của Richard Liu, tỷ phú sáng lập trang thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc, xác nhận hai đoạn clip về người đàn ông này và nạn nhân được tung lên mạng nhưng được cắt ghép, chỉnh sửa.

Theo hai đoạn clip, Richard Liu đi trong thang máy và "tay trong tay" với người phụ nữ đã cáo buộc ông tội cưỡng bức. Đoạn phim có thể cung cấp những cái nhìn khác về những gì thực sự xảy ra trong ngày mà Liu bị cáo buộc tấn công tình dục một nữ sinh viên người Trung Quốc đang sống và học tại Mỹ.

Những đoạn video về Liu và người phụ nữ buộc tội ông cưỡng bức xuất hiện ngày 22/4 trên mạng xã hội Trung Quốc. Tuy nhiên, đây là những video đã qua chỉnh sửa. Luật sư của Liu đã ngay lập tức cung cấp những đoạn video gốc mà họ thu được từ máy quay giám sát cho hãng thông tấn AP ngay trong ngày.

Một trong hai đoạn video cho thấy cặp đôi này rời bữa tối tập thể ở Minneapolis hôm 30/8. Người phụ nữ cáo buộc Liu cưỡng bức đứng lên và đi theo vị tỷ phú Trung Quốc ngay khi ông ấy đứng lên. Họ cùng đi ra khỏi cửa nhà hàng. Trong một đoạn video khác, người phụ nữ này nắm tay Liu khi họ đi tới căn hộ của cô. Đây cũng chính là nơi cô nữ sinh Trung Quốc cáo buộc vị tỷ phú đồng hương cưỡng bức mình.

Liu là nhà sáng lập trang thương mại điện tử JD.com có trụ sở ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ông bị bắt tạ Mỹ ngày 31/8/2018 vì bị tình nghi cưỡng bức. Tháng 12, các công tố viên khẳng định Liu không phải đối mặt với bất cứ cáo buộc hình sự nào bởi nhà chức trách không có bằng chứng để chứng minh vị tỷ phú Trung Quốc có tội.

Người phụ nữ tố cáo Liu là Jingyao Liu, một nữ sinh người Trung Quốc tại Đại học Minnesota. Cô gái này cho biết vị tỷ phú đồng hương lôi cô vào chiếc xe limousine của ông ta trước khi hãm hiếp cô tại chính căn hộ của cô. Thậm chí, cô gái này còn cho biết nhóm của Liu ép cô uống rượu tại nhà hàng Nhật có tên Origami ở Minneapolis.

Dù cùng họ nhưng Richard Liu và Jingyao Liu không có quan hệ thân thích. AP thường không nêu tên những nạn nhân bị cáo buộc tấn công tình dục mà không có sự đồng ý của họ. Trong vụ kiện này, phía đại diện của Jingyao Liu đã đồng ý nêu tên.

Hiện tại, chưa thể xác định ai đã đăng những video này lên Weibo, mạng xã hội của Trung Quốc. Dù nội dung được chỉnh sửa nhưng luật sư của tỷ phú Richard Liu đã xác nhận tính xác thực của chúng. Các đoạn clip không có âm thanh và chúng cũng không hiển thị những gì đã xảy ra trong chiếc xe của Liu cũng như bên trong căn hộ của người phụ nữ.

Jill Brisbois, luật sư của Richard Liu tại bang Minnesota, cho rằng những đoạn clip này "tiếp tục xua tan" thông tin sai lệch và những cáo buộc nhằm vào thân chủ của ông. Đồng thời, những clip này cũng phần nào cho thấy sự đúng đắn của Văn phòng Công tố hạt Hennepin khi không đưa ra khiếu nại hình sự nhằm vào vị tỷ phú Trung Quốc.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM