Vụ thôn thu lại tiền mà người dân được Thủy Tiên tặng: Chia sẻ bất ngờ từ trưởng thôn

31/10/2020 09:02 AM | Xã hội

Thôn thu tiền mà người dân được Thủy Tiên tặng: "Trước nay chỉ 50 ngàn, một túi quà thì họ cũng về nhập kho thôn"

Lãnh đạo xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình hôm nay thông tin với báo giới, ban cán sự thôn Ngọa Cương (xã Cảnh Hóa) đã mời đại diện 69 hộ dân đến họp và trả lại toàn bộ số tiền mà ca sĩ Thủy Tiên tặng cho bà con. Các hộ này được Thủy Tiên tặng mỗi hộ 6 triệu đồng hôm 28/10, nhưng sau đó thôn thu lại.

Phóng viên Trường Nguyên của báo điện tử Phụ nữ TP.HCM chiều nay đã có cuộc phỏng vấn chi tiết ông Nguyễn Hữu Cần (Trưởng thôn Ngọa Cương) về sự việc thu tiền của dân.

Theo đó, ông Cần nói rằng, nhiều năm nay, thôn Ngọa Cương có "lệ" là từ cái nhỏ đến cái to nhận về nhập vào thôn, để cấp phát cho cả những hộ không phải là đối tượng.

"Tiền lệ là vậy, bà con nhận ở mô kể cả thùng mì tôm, bì gạo hay 500 ngàn thì cũng đem về nộp lại thôn. Chủ trương này không phải mới ra", ông Cần nói và cho biết mỗi khi có cấp phát gì đều có ban cấp phát để tiếp nhận, sau đó thôn cấp phát lại.

Trưởng thôn Ngọa Cương cho nguồn trên biết, vừa rồi bà con nhận tiền "cũng tự nguyện nộp lại cho thôn". Tiền của các đoàn trước Thủy Tiên tặng, cũng giao cho thôn tiếp nhận.

"Từ trước tới nay, chỉ có cơn lũ ni Thủy Tiên về mới cho số tiền lớn đến mức một hộ 6 triệu đồng, chứ trước nay chỉ 50 ngàn một phong bì, một túi quà thì họ cũng về nhập vô kho thôn bởi vì tiền lệ của thôn là thế.

Trước khi có cấp phát bão lụt, thôn đã có Ban tiếp nhận hàng để làm sao phân phát công bằng cho dân, chứ không phải giờ có Thủy Tiên về, có tiền nhiều chúng tôi lại bắt nộp", ông Cần trả lời phóng viên Trường Nguyên/báo điện tử Phụ nữ TP.HCM.

 Vụ thôn thu lại tiền mà người dân được Thủy Tiên tặng: Chia sẻ bất ngờ từ trưởng thôn - Ảnh 1.

Sáng nay, thôn đã mời bà con tới đến để trả lại tiền mà thôn thu trước đó. Ảnh: báo Sài Gòn giải phóng

Theo ghi nhận của Vietnamnet, ông Cần nói làm việc "cũng vì tập thể chứ không phải tư lợi gì" và những năm trước cũng có chuyện thu lại tiền để cân đối và chia lại sau đó. Năm nay mỗi hộ nhận được 6 triệu đồng, là điều mà cả người dân và chính quyền đều bất ngờ.

"Danh sách này do thôn lập, căn cứ vào các hộ bị ngập, hoàn cảnh khó khăn, neo đơn. Cũng như mọi năm, sau lũ lụt có nhiều đoàn về hỗ trợ, đoàn ít, đoàn nhiều dẫn đến chênh lệch. Do đó thôn chúng tôi đã có quy ước, khi có đoàn về, ai có tên thì sẽ nhận tiền và nộp lại cho ban cán sự thôn (có 6 người).

Khi công tác tiếp nhận cứu trợ ổn định, chúng tôi sẽ họp toàn thôn, cân đối mức độ thiệt hại để dân bình xét, thông qua và tùy vào hoàn cảnh, nhận lại tiền", báo Vietnamnet dẫn lời Trưởng thôn Ngọa Cương Nguyễn Hữu Cần.

Trả lời trên VTC News, ông Hoàng Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Cảnh Hóa nói, từ trước tới nay, cả xã chưa bao giờ nhận được số tiền cứu trợ lũ lụt nhiều như lần này. "Có thể vì số tiền lớn nên Ban cán sự thôn muốn chia đồng đều cho cả thôn chứ không riêng gì 69 hộ bị ảnh hưởng", ông Dũng chia sẻ.

Báo Dân trí có đăng tải hình ảnh chụp danh sách một số hộ dân viết họ "chia sẻ" tiền ca sĩ Thủy Tiên tặng cho bà con trong thôn, kèm phần ký tên.

"Tôi là Cao Thị H. Tôi chia sẻ phần quà ca sĩ Thủy Tiên tặng cho toàn thể bà con làng xóm"; "Tôi là Nguyễn Thị T. Tôi xin chia sẻ phần quà Thủy Tiên đến cho bà con", đây là một số nội dung người dân viết.

Theo VOV, bà Nguyễn Thị Tỉnh, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Cảnh Hóa khẳng định, việc thôn Ngọa Cương thu tiền hỗ trợ của người dân là sai, vì đoàn từ thiện về hỗ trợ những người bị ngập lụt, về tình cảm san sẻ thì được nhưng về việc thu tiền lại là không đúng. Ngoài ra, cũng vì ý đồ của người tài trợ là trao đến tay người bị ảnh hưởng ngập lụt.

Trước đó, đoàn cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên tới xã Cảnh Hóa trao tiền hỗ trợ cho người dân với mức 6 triệu đồng/hộ, riêng thôn Ngọa Cương có 69 hộ được hỗ trợ. Một ngày sau đó, tài khoản facebook "Nguyen Thi Hang Nguyen" đăng nội dung: "Nhà mình ngập lụt được Thủy Tiên về ủng hộ tiền nhưng đã bị thôn thu lại. Thật sự mình không đồng ý. Chuyện này mình sẽ đi hỏi tận nơi".

(Tổng hợp)


PV

Cùng chuyên mục
XEM