Vụ rơi thang máy khiến gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Nạn nhân ám ảnh phải chuyển nơi ở khác

22/11/2021 14:00 PM | Xã hội

Chỉ còn vài ngày nữa là đúng 1 năm xảy ra vụ thang máy tại chung cư B10A Nam Trung Yên (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) rơi tự do, nhưng gia đình nạn nhân vẫn chưa được giải quyết đền bù.

Ngày 21/11 trao đổi với chúng tôi, chị Ðinh Thị Trúc Quỳnh (con gái bà Đ.T.H. - chủ căn hộ 1011, B10A Nam Trung Yên) cho biết, gia đình đã phải chuyển mẹ đi một nơi khác để sinh sống.

Theo chị Quỳnh, tính đến nay chỉ còn 8 ngày nữa là đúng 1 năm xảy ra vụ việc rơi thang máy khiến cả gia đình chị Quỳnh là nạn nhân. Trải qua nỗi kinh hoàng gần 1 năm, nhiều người phải nằm viện, chi phí tốn kém, tổn thất cả tinh thần nhưng vẫn chưa có kết luận điều tra.

Chị Quỳnh cho biết, ngày hôm qua gia đình đã chuyển mẹ già đến một nơi khác để sinh sống: "Mẹ tôi đã già, ở có một mình và nỗi ám ảnh vẫn chưa hết thì mới đây, hôm 15/9 thang máy của chung cư lại tiếp tục xảy ra sự cố (Ban quản lý đã thông báo), tôi phải đưa mẹ tôi đi ở chỗ khác để mẹ yên ổn tuổi già", chị Quỳnh nói.

Vụ rơi thang máy khiến gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Nạn nhân ám ảnh phải chuyển nơi ở khác - Ảnh 1.
Vụ rơi thang máy khiến gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Nạn nhân ám ảnh phải chuyển nơi ở khác - Ảnh 2.

Thông báo về sự cố lần gần đây

Thông tin về vụ việc cách đây 1 năm, chị Quỳnh bày tỏ nỗi buồn: "Gia đình tôi nhiều lần đến gặp các cơ quan chức năng nhưng đều nhận được câu trả lời rằng chờ. Rất khó hiểu một vụ việc nghiêm trọng như vậy nhưng chờ quá lâu".

Nói xong, chị Quỳnh cung cấp kết luận giám định đối với các nạn nhân (đều là những người cùng gia đình chị Quỳnh) do cơ quan công an thông báo. Đáng chú ý, có người bị tổn hại sức khỏe đến 33%, ngoài ra đều trên 11%, nhưng vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Chị Quỳnh cho biết, tới đây gia đình sẽ tiếp tục làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng để đòi sự công bằng.

Vụ rơi thang máy khiến gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Nạn nhân ám ảnh phải chuyển nơi ở khác - Ảnh 3.

Bệnh nhân nặng nhất tổn hại sức khỏe đến 33%

Vụ rơi thang máy khiến gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Nạn nhân ám ảnh phải chuyển nơi ở khác - Ảnh 4.
Vụ rơi thang máy khiến gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Nạn nhân ám ảnh phải chuyển nơi ở khác - Ảnh 5.
Vụ rơi thang máy khiến gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Nạn nhân ám ảnh phải chuyển nơi ở khác - Ảnh 6.

Một trong số các nạn nhân tổn thương

Do thiết bị báo quá tải không hoạt động

Trước đó, một lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy xác nhận, mới đây, cơ quan công an đã đưa ra kết luận khiến thang máy tại chung cư B10A Nam Trung Yên (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) rơi tự do khiến nhiều người bị thương vào chiều 29/11/2020.

Cụ thể, Công an quận Cầu Giấy có văn bản số 214/BC-CACG-ĐTTH ngày 31/3/2021 báo cáo cho hay, trong thời gian vừa qua, đơn vị này đã phối hợp với VKSND cùng cấp, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tiến hành giám định để xác định nguyên nhân sự cố trôi thang máy ở chung cư B10A Nam Trung Yên.

Cơ quan điều tra đã tiến hành cho thang máy hoạt động thử tải trọng tương đương số người trong cabin thì thấy cáp bị trượt trơn trên puly.

Căn cứ vào kết luận của Viện Khoa học hình sự, Công an quận Cầu Giấy khẳng định nguyên nhân xảy ra sự cố nghiêm trọng nêu trên là do thiết bị báo quá tải không hoạt động.

Đồng thời, rãnh puly ma sát của máy kéo mòn lớn dẫn đến cáp tải bị trượt trơn khi cabin đi xuống.

Chiều 29/11/2020, khi thang máy chứa 11 người di chuyển từ tầng 11 của tòa chung cư B10A Nam Trung Yên xuống đến tầng 5 thì bất ngờ bị rơi tự do xuống mặt đất.

Theo báo cáo của UBND phường Trung Hòa, sự cố thang máy (thang chở hàng số 4) ở thời điểm sự cố xảy ra, có 11 người sau khi đi ăn giỗ tại nhà bà Đ.T.H ở tầng 10 đã vào thang máy để di chuyển xuống mặt đất.

Khi xuống đến tầng 5, thì thang bị trôi tụt xuống tầng 1. Hậu quả khiến người thân của bà H. gồm: bà Nguyễn Thị T. (87 tuổi, trú tại Hà Nội) bị gãy chân; chị Nguyễn Thanh T. (31 tuổi, trú ở quận Ba Đình) và 1 cháu bé 4 tuổi bị sây sát vùng đầu.

Các nạn nhân được sơ cứu tại chỗ và đưa vào bệnh viện. Kết quả xét nghiệm và chụp chiếu cho thấy cháu bé 4 tuổi không bị sao nên được về nhà. Riêng bà T. và chị T. thì tiếp tục ở lại Bệnh viện 198 Bộ Công an để điều trị.

Theo MINH NGỌC

Từ khóa:  Rơi thang máy
Cùng chuyên mục
XEM