Vụ phóng viên bị dọa chôn xác ở bãi rác ở Đà Nẵng: "Do anh em bảo vệ trình độ kém"

16/10/2018 15:28 PM | Xã hội

Phóng viên báo điện tử VTC News bị bảo vệ khống chế, "dọa giết, chôn xác tại bãi rác" nhưng lãnh đạo bãi rác Khánh Sơn cho rằng "do anh em bảo vệ trình độ kém".

Phóng viên bị bảo vệ dọa giết

Ngày 16/10, Sở Thông tin truyền thông TP Đà Nẵng cho biết đã nắm được thông tin vụ việc anh Nguyễn Thanh Ba, phóng viên báo điện tử VTC News, bị bảo vệ Xí nghiệp quản lý bãi và xử lý chất thải khống chế, dọa giết vào chiều ngày 15/10.

Sở cho hay đang liên hệ với phóng viên Thanh Ba để nắm cụ thể sử việc để có biện pháp bảo vệ cho phóng viên, nhà báo trong quá trình tác nghiệp báo chí.

Phóng viên Thanh Ba cho biết sự việc xảy ra lúc 15h ngày 15/10 tại khu vực bãi rác Khánh Sơn. Vào thời điểm trên, anh cùng đồng nghiệp đi vào khu vực bãi rác để ghi nhận tình trạng ô nhiễm tại khu vực này theo phản ánh của người dân.

 Vụ phóng viên bị dọa chôn xác ở bãi rác ở Đà Nẵng: Do anh em bảo vệ trình độ kém - Ảnh 1.

Phóng viên Thanh Ba cùng đồng nghiệp (bên phải) trình bày sự việc tại cơ quan công an

"Chúng tôi tác nghiệp trong hơn 30 phút thì quay trở ra vị trí để xe. Lúc này có người người mặc đồ bảo vệ của Xí nghiệp quản lý bãi và xử lý chất thải buông lời tục tĩu: "Đ.M. mày dám vào đây à"; "ĐM. mày có tin tao đánh mày không?...

Tôi đề nghị bảo vệ không được xúc phạm người khác và giới thiệu phóng viên đang tác nghiệp thì người bảo vệ xông vào túm áo ngực giật lên, khóa hai tay tôi lại.

Sau đó có 7-8 bảo vệ khác cũng có mặt, họ hô hào nói lớn: "Giết chôn xác 2 tụi nó". Khi đồng nghiệp tôi giơ điện thoại lên ghi hình thì bị ngăn cản, hất văng", anh Ba tường thuật lại.

Theo anh Ba, những người bảo vệ khóa tay anh và đồng nghiệp rồi đưa cả 2 vào khu nhà hành chính nằm trong khuôn viên bãi rác. Tại đây, bảo vệ lục máy tính cá nhân của 2 phóng viên. Sau đó, có người xưng là lãnh đạo Xí nghiệp vào phòng trao đổi với 2 phóng viên nhưng liên tục hỏi với đại ý: "Vào bãi rác làm gì?, viết xấu bãi rác hả?".

Anh Ba cũng cho biết người này liên tục hỏi các nội dung trên nhưng cư xử nhã nhặn.

"Do bảo vệ trình độ kém"

Phóng viên Thanh Ba cho hay ngay lúc bị bảo vệ khống chế đã kịp gửi tin nhắn cầu cứu đến các đồng nghiệp.

"Đến khi 2 đồng nghiệp khác của chúng tôi biết sự việc và đến nơi thì những người ở bãi rác mới đồng ý cho rời đi.

Ngay sau đó, tôi đã đến công an phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) để trình báo sự việc.

Bãi rác Khánh Sơn ô nhiễm gần 28 năm qua. Mới đây người dân tại tổ 70, phường Hòa Khánh Nam bức xúc đã chặn xe chở rác. Chính quyền TP Đà Nẵng mới đối thoại với người dân. Bản thân tôi đã báo cáo đề tài với ban biên tập báo và được đồng ý!

Hành động của người ở bãi rác là vi phạm nghiêm trọng quyền tác nghiệp của phóng viên. Tôi đề nghị cơ quan công an làm rõ hành vi đe dọa giết người của những người có liên quan", anh Ba cho hay.

 Vụ phóng viên bị dọa chôn xác ở bãi rác ở Đà Nẵng: Do anh em bảo vệ trình độ kém - Ảnh 2.

Người dân tập trung bao vây bãi rác Khánh Sơn vì ô nhiễm

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đăng Huy, Phó giám đốc đạo Xí nghiệp quản lý bãi và xử lý chất thải Khánh Sơn, thừa nhận sự việc nhưng cho rằng đó là sự hiểu lầm. Ông Huy nói do bảo vệ trình độ kém nên cư xử không đúng.

Ngoài ra, ông Huy nói không có quy định cấm phóng viên báo chí tác nghiệp tại bãi rác.

"Phóng viên đến làm việc mà giới thiệu đầy đủ chúng tôi còn cho anh em dẫn đi tác nghiệp đàng hoàng", ông Huy nói.

Ông Huy cho hay đã cùng người bảo vệ có hành vi đe dọa phóng viên Thanh Ba đến trụ sở công an phường Hòa Khánh Nam làm việc. Tại đây, ông Huy cùng người bảo vệ đã gửi lời xin lỗi đến phóng viên Thanh Ba.

Theo Đình Thức

Cùng chuyên mục
XEM