Vụ phóng viên bị bắt vì tống tiền doanh nghiệp 70.000 USD: Công ty Luxshare - ICT Việt Nam đang kinh doanh gì?

19/12/2018 15:33 PM | Kinh doanh

Luxshare - ICT Việt Nam là công ty con của Tập đoàn Luxshare, một đế chế công nghiệp phụ trợ chuyên cung cấp các thiết bị như cáp nối, đốc sạc, tai nghe không dây cho gã khổng lồ Apple.

Ngày 18/12, công an tỉnh Bắc Giang cho biết, nữ phóng viên của một tờ báo điện tử đã bị bắt khi đang nhận 70.000 USD của Công ty TNHH Luxshare - ICT Việt Nam, có trụ sở tại tỉnh Bắc Giang.

Công ty TNHH Luxshare - ICT Việt Nam được thành lập tháng 10/2016. Đây là công ty con của Tập đoàn Luxshare ICT, với sản phẩm chủ yếu là dây cáp và dấu nối cho máy vi tính, viễn thông, thiết bị điện tử tiêu dùng, dây cáp cho xe hơi và cho y tế. Tập đoàn Luxshare ICT là công ty công nghệ cao, chuyên sản xuất linh kiện cung cấp cho các nhãn hàng điện thoại lớn như Apple, Samsung, Lenovo, Sony, Asus, Dell, Huawei...

Luxshare là một trong những doanh nghiệp điển hình từ vị trí thấp đã trở thành một nhà cung cấp chính trong chuỗi cung ứng của gã khổng lồ công nghệ Mỹ Apple.

Năm 2009, Luxshare mới chỉ đơn thuần là công ty cung cấp cáp nối cho sản phẩm iMac. Tuy nhiên, chỉ sau 5 năm, Luxshare đã xây dựng được thêm nhà máy sản xuất ở Thâm Quyến. Kể từ đó, Luxshare đã trở thành một đế chế công nghiệp phụ trợ chuyên cung cấp các thiết bị như cáp nối, đốc sạc, tai nghe không dây thế hệ mới. Sự thành công của Luxshare đã được các nhà đầu tư ghi nhận, trong đó giá cổ phiếu cảu công ty này đã tăng hơn 530% trong vòng 5 năm qua. Với đà tăng trưởng đó, Luxshare có thể sẽ trở thành đối thủ đáng gờm của các nhà sản xuất như Foxconn hoặc các nhà lắp ráp như Quanta Computer và Inventec.

Tại Việt Nam, Luxshare - ICT Việt Nam có số vốn điều lệ 21 triệu USD, tương đương 468,3 tỷ đồng. Hồi tháng 9/2017 vừa qua, Luxshare - ICT Việt Nam đã thay Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật, từ ông Wang Lai Sheng sang ông Liang, Jianzhou. Cả 2 đều là người Trung Quốc.

Báo Bắc Giang cho biết, Luxshare - ICT Việt Nam giải quyết công ăn việc là cho khoảng 2.800 lao động. Tuy nhiên, hồi tháng 7/2018 vừa qua, hơn 800 công nhân của công ty này đã ngừng việc tập thể để kiến nghị với chủ sử dụng lao động một số vấn đề liên quan đến chế độ thưởng thâm niên, nghỉ thai sản, cải thiện môi trường làm việc, ăn ca.

Theo phản ánh của công nhân lúc bấy giờ, công ty chưa áp dụng chế độ thưởng thâm niên, một số khu vực sản xuất quá nóng, chất lượng bữa ăn ca chưa đủ để bảo đảm sức khỏe người lao động, thời gian nghỉ giữa ca ít. Bên cạnh đó, doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn.

Được biết, trước khi nhận 70.000 USD từ Luxshare - ICT Việt Nam, nữ phóng viên đã có đề xuất với ban biên tập tờ báo về việc thu thập thông tin viết bài về khu nhà ở của công nhân tại Luxshare. Nhận thấy nhu cầu xây nhà ở cho công nhân là cần thiết nên ban biên tập tờ báo này đã đồng ý cho phóng viên thu thập thông tin viết bài, đồng thời viết giấy giới thiệu cho phóng viên đến gặp Công ty, Ban quản lý khu công nghiệp Bắc Giang và UBND tỉnh Bắc Giang để tìm hiểu. Quá trình tác nghiệp phóng viên có báo cáo công việc đang chờ doanh nghiệp trả lời.

PV (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM