Vụ pate Minh Chay nhiễm độc tố thần kinh cực mạnh: Lãnh đạo công ty lên tiếng
Theo lãnh đạo Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, không có chuyện công ty vẫn sản xuất pate Minh Chay sau yêu cầu dừng từ ngày 20/8. Hiện tại công ty đang cho thu hồi toàn bộ các sản phẩm pate Minh Chay mà công ty đã cho xuất ra.
Những ngày qua, thông tin nhiều trường hợp ngộ độc được đưa vào các bệnh viện lớn ở Hà Nội và TP HCM cấp cứu, điều trị sau khi ăn Pate Minh Chay đã khiến rất đông người dân hoang mang.
Liên quan đến vụ việc pate Minh Chay gây độc, ngày 30/8, trao đổi với báo Đất Việt, lãnh đạo Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết, hiện đơn vị đang chờ kết luận của cơ quan chuyên môn liên quan đến việc này.
Sản phẩm nhãn hiệu Pate Minh Chay bị cảnh báo chứa vi khuẩn có độc tố mạnh, người tiêu dùng không sử dụng ẢNH: Cục An Toàn Thực Phẩm cung cấp
Về thông tin cho rằng cơ quan chức năng yêu cầu Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới ngừng sản xuất pate Minh Chay từ 20/8 nhưng công ty này kéo dài thời gian sản xuất thêm 8 ngày, vị lãnh đạo này cho rằng, thông tin này là không chính xác.
"Làm gì có chuyện công ty chúng tôi sản xuất pate Minh Chay đến ngày 28-29/8. Sau khi cơ quan chức năng yêu cầu dừng sản xuất pate Minh Chay từ ngày 20/8 là chúng tôi đã dừng ngay từ ngày đó nhưng pate nấm hầu thủ và ruốc nấm Heri thì chúng tôi vẫn bán bình thường cho đến khi có yêu cầu đóng cửa công ty, ngừng sản xuất kinh doanh, ngừng tất cả.
Hiện chúng tôi đã niêm phong văn phòng, đang chờ điều tra", lãnh đạo Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cho biết.
Theo vị lãnh đạo này, chỉ có pate Minh Chay đang nghi nhiễm độc chứ không liên quan đến pate nấm hầu thủ hay ruốc nấm Heri, muối vừng. Hiện tại công ty đang cho thu hồi toàn bộ các sản phẩm pate Minh Chay mà công ty đã cho xuất ra.
Nói về nguyên nhân xảy ra việc này, lãnh đạo công ty cho rằng: "Do chưa có kết luận của thanh tra nên chúng tôi chưa thể khẳng định nguyên nhân do đâu.
Để làm ra các nguyên liệu này chúng tôi cũng phải cẩn trọng từ xử lý nguyên liệu đến quy trình sản xuất, cho đến việc tiệt trùng vi khuẩn. Tuy nhiên, tôi nghĩ sự việc này xảy ra có thể do quy trình bảo quản, vận chuyển, những phát sinh này còn đang được điều tra".
Trước đó (từ 13/7 - 18/8), các bệnh viện: Bạch Mai (Hà Nội), Chợ Rẫy (TP.HCM) và BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã tiếp nhận 9 ca bệnh nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, có triệu chứng sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở. Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân này đều sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay” do Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại TT.Đông Anh, H.Đông Anh, TP.Hà Nội) sản xuất và kinh doanh qua mạng (trên website: pate.1001monchay.com; minhchay.com).
Ảnh: Internet
Theo thông tin trên báo Vnexpress, sau khi ngộ độc vi khuẩn botulinum trong pate Minh Chay, các bệnh nhân đều phải thở máy, một người liệt, phụ thuộc máy thở hoàn toàn.
Cũng theo nguồn này, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết khoa Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn của bệnh viện, đang điều trị hai ca nhiễm độc tố botulinum. Họ là hai chị em, tuổi trung niên, sống cùng nhau ở Long An, phát bệnh sau khi ăn món pate Minh Chay.
Sau hơn hai tuần điều trị, hiện tại người em hồi phục tốt hơn, đang tập cai máy thở, cử động được chân tay nhưng còn yếu. "Người chị nặng hơn, đã tỉnh táo song chỉ mới cử động được các đầu chi và mấp máy môi. Bệnh nhân tiếp tục lệ thuộc hoàn toàn vào máy thở", bác sĩ Vĩnh Châu nói.
Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, từ ngày 24 đến 30/7, khoa Bệnh Nhiệt đới lần lượt tiếp nhận năm bệnh nhân bị sụp mi, liệt cơ hô hấp do ngộ độc botulinum. Trong đó, hai người là vợ chồng, cùng 36 tuổi, chuyển viện từ Khánh Hòa ngày 24/7. Người vợ mang thai 19 tuần.
Các bác sĩ Chợ Rẫy cho biết, trưa 19/7, hai vợ chồng cùng ăn pate Minh Chay. Hai ngày sau, họ lần lượt xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn ói, nuốt khó, sụp mi mắt... Khi vào Chợ Rẫy, cả hai tỉnh táo nhưng sụp mi mắt hoàn toàn, nói khó, nuốt khó, yếu tứ chi, sức cơ còn 2 đến 4/5. Sau đó họ khó thở tăng dần, suy hô hấp phải đặt nội khí quản, thở máy vào ngày 27/7.
Ba bệnh nhân còn lại từ 20 đến 26 tuổi, là bạn bè, trong đó hai người ngụ tại Đồng Nai và một người ở Vũng Tàu. Ngày 24/7, họ cùng ăn pate Minh Chay, nhập viện vì nói khó, sụp mi mắt, khó nuốt, khó thở, yếu tứ chi với sức cơ từ 2 đến 3/5. Tại Chợ Rẫy, các bệnh nhân tỉnh nhưng suy hô hấp, phải thở máy.
Hai hộp pate Minh Chay mà các bệnh nhân đang ăn dở, được đem đi cấy vi sinh tại Viện Vệ sinh dịch tễ TP HCM. Kết quả phát hiện có vi khuẩn Clostridium botulinum.
Các bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy được hỗ trợ thở máy, kết hợp thay huyết tương năm lần cách ngày, bổ sung vitamin nhóm B, dinh dưỡng, vật lý trị liệu... Tới ngày 25/8, bốn bệnh nhân đang cải thiện khá hơn. Riêng bệnh nhân 20 tuổi tái liệt sau hai ngày cải thiện.
Ngoài 7 bệnh nhân trên, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, ghi nhận hai ca ngộ độc do ăn pate Minh Chay đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Cục An toàn Thực phẩm chiều 29/8 đã cảnh báo khẩn, yêu cầu người dân ngưng ăn món pate này, nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường sau khi ăn phải vào bệnh viện ngay.