Vũ Nhôm liên tục kêu oan tại toà

30/11/2018 15:54 PM | Xã hội

Chiều ngày 30/11, đến phần xét hỏi, Vũ Nhôm liên tục nói bản thân bị oan trong vụ án liên quan đến việc chiếm đoạt 3.600 tỷ tại DongABank.

Mở đầu phần xét hỏi, khi luật sư yêu cầu xác nhận lại nội dung cáo trạng, Vũ Nhôm trả lời rằng bị cáo bị oan. "Bị cáo trả lời ở đây với tư cách là công dân có nghĩa vụ trả lời khai báo đúng, bị cáo đem cả tính mạng và gia đình gồm vợ và 6 con để đảm bảo lời khai".

Theo Vũ Nhôm, liên quan đến việc mua cổ phần DAB trong đợt tăng vốn năm 2013, bị cáo đã từ chối mua 200 tỷ còn lại vì nói rõ Công ty Bắc Nam 79 của mình không còn tiền mua nữa, chỉ đủ để mua 400 tỷ thôi. Sau đó, bị cáo Bình đã gọi điện thoại cho Vũ Nhôm và nói cố gắng mua thêm đi. Nói thêm, Vũ Nhôm cho biết mình hoàn toàn không am hiểu về lĩnh vực tài chính, và Công ty Bắc Nam cũng chưa bao giờ đầu tư tài chính.

Khi DAB tăng vốn, nếu không có cuộc gọi từ bị cáo Bình thì Vũ Nhôm chắc chắn không mua thêm 200 tỷ, mà sẽ mua 400 tỷ vì tài chính công ty chỉ đến mức đó. Do đó, Vũ Nhôm "kêu oan" tại toà rằng: "Bị cáo không lợi dụng chức vụ, không chiếm đoạt… buộc tội này cho bị cáo là oan ức cho bị cáo. Bị cáo đã gửi đơn kêu oan từ tất cả các cơ quan liên quan từ lâu rồi nhưng không được trả lời, không phải bây giờ bị cáo mới kêu oan".

Giữ nguyên lời khai tại Cơ quan điều tra, Vũ Nhôm cho ràng việc bị cáo Bình cho mình vay 200 tỷ hoàn toàn là vay cá nhân, vay dân sự. Vũ nhôm cho biết nghĩ rằng đây là tiền của ông Bình cho vay cá nhân, sau này biết là tiền của DAB nên Vũ có trách nhiệm trả lại số tiền này để hoàn trả cho DAB.

Trước đó tại Cơ quan điều tra, Vũ khai báo có nhận 200 tỷ đồng, tuy nhiên Vũ chỉ ký chứng từ, không nộp tiền và Vũ cho rằng 200 tỷ đồng này là tiền của Trần Phương Bình. Do việc tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng không thành công, ngày 8/4/2014 DAB chuyển trả 600 tỷ đồng và 9,6 tỷ đồng tiền lãi vào tài khoản của Công ty Bắc Nam 79. Vũ đã sử dụng 600 tỷ đồng để Công ty Bắc Nam 79 mua 50 triệu cổ phần DAB của 4 cổ đông hiện hữu với giá 500 tỷ đồng, còn lại 100 tỷ đồng và số tiền lãi Vũ sử dụng cho hoạt động của Công ty.

Theo cáo trạng, năm 2013, DAB bị thua lỗ kéo dài, thiếu hụt ngân quỹ do đó quyết định tăng vốn điều lệ từ 5.000 lên 6.000 tỷ đồng. Do có quen biết, bị cáo Bình mời Vũ Nhôm mua 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng để Vũ Nhôm trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại ngân hàng.

Nguồn tiền mua số cổ phần do Vũ Nhôm thế chấp nhiều lô đất tại thành phố Đà Nẵng, vay 400 tỷ đồng của chính DAB. Phần còn lại, bị cáo Bình chỉ đạo nhân viên DAB xuất quỹ cho Vũ Nhôm để mua cổ phần của ngân hàng này.

Khi việc tăng vốn điều lệ thất bại, giữa tháng 4/2014, bị cáo Bình chỉ đạo DAB chuyển trả 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi vào tài khoản công ty của Vũ Nhôm.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM