Vũ “nhôm” liên quan gì tới 13,4 triệu USD bị chiếm đoạt tại DAB?

14/11/2018 08:15 PM | Thời sự

Theo tài liệu điều tra, Phan Văn Anh Vũ khai vay của cá nhân Trần Phương Bình 13,4 triệu USD đến nay chưa trả.

Vũ “nhôm” liên quan gì tới 13,4 triệu USD bị chiếm đoạt tại DAB?
Ông Trần Phương Bình (trái) và Phan Văn Anh Vũ.

Cáo trạng thể hiện, thiệt hại ở vụ án Ngân hàng TMCP Đông Á – DongABank (DAB) là hơn 3.608 tỷ đồng, gồm hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 2.057 tỷ đồng và Cố ý làm trái gây thiệt hại hơn 1.551 tỷ đồng.

Ở hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 2.057 tỷ đồng có hành vi ông Trần Phương Bình , nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng DAB lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt gần 284 tỷ đồng của DAB trong việc Trần Phương Bình mua 13,4 triệu USD chuyển cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm), nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 và chiếm đoạt hơn 10,7 tỷ đồng trong việc mua 500.000 USD chuyển cho Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Vốn Thái Thịnh.

Cáo trạng nêu, trong quá trình điều tra, thu được 5 tờ giấy viết tay của Đỗ Thanh Hùng ghi chép lại các khoản thu chi sai nguyên tắc gây thiệt hại cho DAB trong thời gian làm Thủ quỹ Hội sở DAB. Trong đó, từ ngày 11/10/2012 đến ngày 12/3/2015, Đỗ Thanh Hùng đã xuất quỹ chi 12 khoản tổng số hơn 294 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD cho Trần Phương Bình. Sau đó, theo đề nghị của Phan Văn Anh Vũ, ông Bình chuyển 13,4 triệu USD cho ông Vũ sử dụng.

Ngoài 7 khoản chi mua 13,4 triệu USD để Trần Phương Bình chuyển cho Phan Văn Anh Vũ, ông Bình còn chỉ đạo xuất quỹ DAB 3 lần để mua 500.000 USD cho ông Bình.

Tài liệu điều tra có căn cứ xác định: Phòng Kinh doanh Hội sở DAB có nhân viên thường trực tại một số chi nhánh, phòng giao dịch trong hệ thống DAB thực hiện mua bán ngoại tệ; trong đó có DAB Chi nhánh Hà Nội, nhân viên Phòng kinh doanh tại Chi nhánh Hà Nội có trách nhiệm liên hệ với khách hàng, chốt giá mua và số lượng ngoại tệ cần mua, Phạm Kim Tuấn (Trường Phòng ngân quỹ Chi nhánh Hà Nội) có trách nhiệm kiểm đếm ngoại tệ, thanh toán tiền VND và nhận ngoại tệ từ khách hàng. Trong thời gian từ ngày 6/3/2013 đến ngày 29/3/2014, nhân viên Phòng kinh doanh DAB viết và ký chứng từ nộp khống hơn 274 tỷ đồng tại DAB Sở giao dịch để chuyển tiền nhanh cho Phạm Kim Tuấn (hơn 227 tỷ đồng) và Nguyễn Văn Điều (hơn 47 tỷ đồng) để nhân viên Phòng kinh doanh tại Chi nhánh Hà Nội mua tổng số hơn 13,4 triệu USD; trong đó hạch toán nhập quỹ gần 3,4 triệu USD, không nhập quỹ hơn 10 triệu USD.

Cuối mỗi ngày, Nguyễn Đức Vinh (cựu Trưởng phòng ngân quỹ Hội sở DAB) chỉ đạo Đỗ Thanh Hùng (cựu Thủ quỹ Hội sở DAB) tiếp nhận điều chuyển số tiền VND đã thu khống từ DAB Sở giao dịch về Hội sở để Hội sở chịu âm quỹ số tiền này.

Trong số hơn 10 triệu USD để ngoài sổ sách, Phạm Kim Tuấn đã bàn giao cho Trần Đạo Vũ 1 triệu USD vào ngày 14/8/2013 theo đề nghị của Nguyễn Thị Kim Loan, Cựu Trưởng phòng  kinh doanh Hội sở DAB. Còn lại hơn 9 triệu USD không xác định được có được gửi tại DAB Chi nhánh Hà Nội hay không, được quản lý và sử dụng như thế nào.

Tại cơ quan điều tra, ông Trần Phương Bình khai đã chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh xuất quỹ chi 12 khoản tổng số hơn 294 tỷ đồng để Nguyễn Thị Kim Loan mua 13,9 triệu USD cho Bình. Trong đó, Bình mua hộ Phan Văn Anh Vũ 9 khoản, tổng số 13,4 triệu USD trị giá gần 284 tỷ đồng, đến nay Vũ chưa trả. Ông Bình không biết Vũ sử dụng 13,4 triệu USD vào việc gì.

Ông Bình cũng cho biết 3 khoản còn lại, tổng số  500.000 USD chuyển cho Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch HĐQT CTCP Vốn Thái Thịnh để nhân chi phí trong việc thuê tư vấn, tìm kiếm đối tác mua hoặc đầu tư vào DAB.

Phan Văn Anh Vũ khai vay của cá nhân Trần Phương Bình 13,4 triệu USD đến nay chưa trả.

Cơ quan điều tra cho biết đang xác minh Nguyễn Thiện Nhân về khoản 500.000 USD của DAB bị Bình chiếm đoạt chuyển cho Nhân. Hiện Nguyễn Thiện Nhân không có mặt ở nơi cư trú, cơ quan điều tra quyết định tách hành vi để điều tra xử lý sau.

Theo Huyền Trâm

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nokia của thời điểm hiện tại: Bỏ lại ánh hào quang là 'ông vua di động', bán bằng sáng chế 'dạo', thu về 1,7 tỷ USD mỗi năm

Sau khi chịu thất bại thảm hại trước iPhone, "ông vua di động" Nokia vẫn sống khỏe nhưng theo một cách rất khác.

Câu chuyện kỳ lân 7 tỷ USD Tokopedia đem công nghệ đến với giới kinh doanh bách hóa bình dân: Bài học thành công cho VinShop

Giới phân tích cho rằng việc VinShop xuất hiện và đem công nghệ vào bán lẻ truyền thống có thể đánh giá là nước đi tiên phong táo bạo, khôn ngoan và nếu thành công sẽ đem lại nhiều lợi ích từ độ phủ của VinShop cũng như hệ sinh thái của VinID.

Chuyên gia nói gì về đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa

Nhiều chuyên gia cho rằng, đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa – tâm linh của Cty Cổ phần tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) chưa rõ tính khả thi.

“Mất tích” tại quê nhà nhưng Cao Sao Vàng vừa được người Nga làm quảng cáo miễn phí: Hình ảnh chỉn chu, chễm chệ 2 chữ Việt Nam

Đây là sản phẩm của một kênh Youtube tại Nga, sản xuất với mục đích hồi tưởng lại thương hiệu từng gắn bó với người dân nước này một thời.

Đọc thêm