Vụ "Ngân hàng Ngoại hối Việt Nam": Nhận đầu tư hàng trăm tỷ đồng, ngân hàng vẫn không thấy đâu

23/01/2022 12:33 PM | Kinh doanh

Để minh bạch thông tin về việc quảng cáo thành lập ngân hàng, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với bà Nghệ nhưng chưa nhận được phản hồi.

Vụ "Ngân hàng Ngoại hối Việt Nam": Nhận đầu tư hàng trăm tỷ đồng, ngân hàng vẫn không thấy đâu

Theo đơn tố cáo của bà Trương Bạch Tuyết ở Quận 7, TP Hồ Chí Minh , từ tháng 6 năm 2020, bà đã nhiều lần chuyển tiền cho một đối tác với tổng số lên tới hơn 130 tỷ đồng. Mục đích là để ký quỹ thành lập ngân hàng, với lời hứa hẹn là bà Tuyết sẽ được nằm trong danh sách cổ đông sáng lập.

"Họ có nói với tôi việc thành lập ngân hàng bình thường là không được phép nữa nhưng vì họ có một chuỗi quầy đổi tiền từ Bắc vào Nam nên được thành lập ngân hàng mà chỉ chuyên về đổi ngoại tệ. Cái này cả nước chưa có nên họ mới làm được" - bà Trương Bạch Tuyết cho biết.

Ngân hàng dự kiến thành lập được một phụ nữ tên Nghệ đặt tên là Ngân hàng Ngoại hối Việt Nam, viết tắt là Vietnam Forex Bank. Sở dĩ có niềm tin để nhà đầu tư trao tiền vì bà Nghệ vốn là chủ của của một doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh hoạt động trên lĩnh vực thu đổi ngoại tệ. Nhưng đã hơn 1 năm trôi qua, tiền vốn đã trao mà đến nay chẳng có bóng dáng ngân hàng nào theo lời quảng cáo.

Bà Trương Bạch Tuyết ở Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm: "Lúc đầu tôi có gọi thì máy không liên lạc được. Bẵng đi 2-3 tháng nay tôi không liên lạc nữa, từ đó trở đi không có trả đồng nào, không có gặp mặt luôn".

Tìm đến trụ sở công ty, người quản lý tòa nhà cho biết, doanh nghiệp của bà Nghệ đã không còn hoạt động ở đây từ hơn 1 năm trước. Liên lạc theo số điện thoại nhà đầu tư cung cấp cũng không thành công.

Còn theo tố cáo của gia đình chị Phạm Thị Hoàng Hà ở Phạm Ngũ Lão, Thành phố Hải Dương, từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2021, cũng đã chuyển cho bà Nghệ và một số người liên quan tổng số tiền khoảng 170 tỷ đồng để thành lập ngân hàng ngoại hối.

"Lúc đầu bà ấy hứa là mở ngân hàng nhưng cuối cùng thì không mở ngân hàng. Tất cả những lời đấy là lời bịa đặt để gom tiền về thôi. Một năm rồi liên hệ không được thì chẳng là lừa đảo thì là gì" - chị Hà nói.

3 tháng sau khi nhận đơn tố cáo của các trường hợp trên, đến cuối tháng 7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án hình sự "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Tuy nhiên, sau gần 6 tháng, hiện vụ án đang phải gia hạn điều tra vì chưa xác định được đối tượng phạm tội. Phía cơ quan công an cũng chưa tiết lộ thêm nhiều thông tin về vụ việc.

Còn phía luật sư của các bị đơn dĩ nhiên khẳng định, đây là vụ án có dấu hiệu lừa đảo.

Theo Tiến sĩ Luật sư Phạm Kim Anh, Trưởng Văn phòng Luật sư Kim Anh, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh: "Đây có dấu hiệu tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thực ra việc thành lập ngân hàng là không có, đưa thông tin đó là giả dối rồi để người ta tin người ta đưa tiền".

Với các nhà đầu tư đang tố cáo bị lừa tiền thì giờ còn chỉ tự trách là lòng tin đã đặt sai chỗ.

"Lỗi tại do mình. Mình biết không thể thành lập ngân hàng rồi mà vì tin tưởng bạn bè lại không kiểm tra kỹ càng" - bà Trương Bạch Tuyết ở Quận 7, TP Hồ Chí Minh nói.

Theo nhẩm tính, ngoài số tiền hơn 100 tỷ là tiền tích góp đã trao, giờ đây hàng tháng bà Tuyết còn phải trả lãi hơn 1,5 tỷ vì còn vay nợ ngân hàng để hùn vốn làm ăn với bà Nghệ. Còn gia đình này, sau khi vụ việc vỡ lở, vợ chồng đã li tán. Căn nhà đang ở cũng đã thế chấp tại ngân hàng.

Để minh bạch thông tin về việc quảng cáo thành lập ngân hàng, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với bà Nghệ nhưng chưa nhận được phản hồi. Còn trên website của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, danh sách những ngân hàng đã được cấp phép hoạt động cũng được công khai đăng tải, và trong đó không có ngân hàng nào tên là "Ngân hàng Ngoại hối Việt Nam".

Anh Tuấn, Chu Thanh, Ngọc Phức

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Khởi nghiệp 0-1

Nhà sáng lập …Ka Coffee: 2 năm ở nhà nghe nhạc, 2 năm ốm vì uống 10 ly cà phê/ngày và bước ngoặt làm 1.000 chai Cold Brew cho Uniqlo

Học khối A, tốt nghiệp Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, làm quản lý tại vườn ươm của một công ty công nghệ lớn thời điểm 2009 với thu nhập tốt, những tưởng những nấc thang thăng tiến cùng lợi ích về kinh tế sẽ giữ chân Vũ Trường Giang ở lại cùng ngành công nghệ. Nhưng những cơn sóng ngầm cứ âm ỉ, thôi thúc anh đi kiếm tìm điều khiến bản thân thực sự vui, thực sự thích.

Đọc thêm