Vũ Hán xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân trong 2 tuần để phát hiện ca nhiễm Covid-19

31/05/2020 12:10 PM | Xã hội

Bắc Kinh đang nỗ lực phát triển vắc xin, mở rộng hoạt động xét nghiệm trên khắp Trung Quốc, đồng thời duy trì các quy định hạn chế đi lại một cách ngặt nghèo.

Vũ Hán nhiều khả năng sẽ hoàn tất việc xét nghiệm toàn bộ 11 triệu người dân Vũ Hán khi mà Trung Quốc đổ nhiều tiền để ngăn tình trạng số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng cao trở lại.

Theo Bloomberg, việc Trung Quốc đặt ra việc hoàn thành mục tiêu trên diễn ra ở thời điểm Mỹ và nhiều nước khác vẫn đang chật vật trong việc ngăn dịch đã cần đến việc huy động hàng nghìn người tham gia vào công tác xét nghiệm.

Tất cả người dân và những người được đưa vào danh sách xét nghiệm đã được yêu cầu phải đi xét nghiệm. Từ khi chương trình được khởi động vào ngày 13/5/2020, chỉ duy nhất 1 trường hợp bị phát hiện ngoài tính toán trước đó.

Những nỗ lực xét nghiệm trên diện rộng ở Trung Quốc là một phần trong nỗ lực ở tất cả các cấp chính quyền của Trung Quốc trong việc khôi phục lại niềm tin của công chúng khi mà xuất hiện nhiều những cáo buộc về việc Trung Quốc đã trì hoãn những chính sách ứng phó với đại dịch Covid-19. Đại dịch Covid-19 cho đến nay đã lây nhiễm ra gần 6 triệu người và cướp đi sinh mạng của 360.000 người trên khắp toàn cầu.

Bắc Kinh đang nỗ lực phát triển vắc xin, mở rộng hoạt động xét nghiệm trên khắp Trung Quốc, đồng thời duy trì các quy định hạn chế đi lại một cách ngặt nghèo nhằm đảm bảo tình trạng lây lan bệnh không lan rộng.

Giáo sư ngành an toàn sinh học toàn cầu tại đại học New South Wales tại Sydney, ông Raina MacinTyre, nhận xét Trung Quốc đã cho thấy họ có thể nhanh chóng huy động nguồn lực con người và công cụ để làm mọi thứ nhanh chóng trên quy mô lớn, nó là sự kết hợp giữa năng lực kỹ thuật và ý chí chính trị.

Dù rằng Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc cho thấy rằng Trung Quốc che giấu virus trong những ngày đầu, Trung Quốc cũng đã nói đến sự hợp tác quốc tế trong thế giới hậu Covid-19. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong tuần trước đã kêu gọi cải tổ hệ thống ngăn ngừa bệnh tật, đồng thời cải thiện cơ chế thông báo sớm về dịch bệnh.

Vũ Hán chỉ phát hiện 5 ca lây nhiễm mới tính đến lần xét nghiệm gần nhất. Việc xét nghiệm đã được thực hiện bằng nhiều phương thức khác nhau, từ chẩn đoán cho đến các biện pháp phát hiện khác thường trong máu. Các khu vực xét nghiệm đã được dựng lên tại nhiều khu vực nhà ở khắp thành phố, ở những nơi này họ lấy dịch hầu họng của người dân.

Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM