Vũ Hán thông xe từ ngày 8/4, các địa phương khác ở Hồ Bắc sắp dỡ lệnh phong tỏa, trở về cuộc sống thường nhật

24/03/2020 22:10 PM | Xã hội

Sau 2 tháng chờ đợi với bao nỗi khó khăn thời dịch Covid-19, cuối cùng người dân Hồ Bắc cũng sắp quay lại cuộc sống bình thường. Các phương tiện sẽ được lưu thông trở lại, sự phát triển của kinh tế - xã hội hứa hẹn được phục hồi.

Từ đầu tháng 3, đại dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán cũng dần được kiểm soát mạnh mẽ ở đây. Đến ngày 19/3, số ca nhiễm mới ở Vũ Hán giảm xuống mức 0. Theo số liệu mới đây nhất, cả ngày thứ Hai (23/3), toàn Trung Quốc đại lục có thêm 78 ca nhiễm mới, nhưng tới 74 ca là "ngoại nhập", còn lại 4 ca lây nhiễm trong cộng đồng ở các tỉnh thành Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh và Vũ Hán đều có 1 ca.

Dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả cũng là lúc chính quyền cho nới lỏng việc phong tỏa ở Vũ Hán và toàn tỉnh Hồ Bắc (áp dụng từ ngày 23/1) để khôi phục sự phát triển kinh tế - xã hội.

Nới lỏng phong tỏa ở thành phố Vũ Hán và toàn tỉnh Hồ Bắc

Theo China Daily, Vũ Hán sẽ chính thức cho các phương tiện ra khỏi thành phố từ ngày 8/4 sau 2 tháng "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại, những ai không phải cư dân Vũ Hán nhưng bị "mắc kẹt" từ ngày 23/1, đã có thể nộp đơn xin rời khỏi. Họ sẽ được duyệt đơn nếu xét nghiệm không nhiễm Covid-19 và có thân nhiệt bình thường.

Vũ Hán thông xe từ ngày 8/4, các địa phương khác ở Hồ Bắc sắp dỡ lệnh phong tỏa, trở về cuộc sống thường nhật - Ảnh 1.

Nhân viên y tế vẫy tay chào tạm biệt khi hoàn thành nhiệm vụ, rời khỏi Vũ Hán ngày 22/3 (Ảnh: Xinhua/ Getty)

Nội thành Vũ Hán vẫn cấm các phương tiện di chuyển. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 25/3, người lao động di cư có thể trình "mã sức khỏe xanh lá" để rời khỏi Vũ Hán.

Giải thích về mã sức khỏe này như sau. Vào tháng trước, toàn Trung Quốc đại lục đã cấp cho mỗi người dân 1 mã code sức khỏe. Mã code này có nhiều màu sắc khác nhau, cho biết cá nhân này có "an toàn" để được di chuyển bằng tàu hỏa, tàu điện, đến các cửa hàng mua sắm và tòa nhà văn phòng hay không. Màu xanh lá cây được xem là an toàn.

Chính quyền quy định, ngoài người lao động di cư được xem xét cho rời Vũ Hán sớm, các cá nhân khác với "mã sức khỏe xanh" có thể ra đi từ ngày 8/4.

Bên cạnh đó, Vũ Hán sẽ khôi phục các hoạt động sản xuất một cách thận trọng, không chủ quan trước nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh. Ngoài ra, hệ thống giáo dục, bao gồm từ đại học cao đẳng đến mẫu giáo, trường dạy nghề... đều chưa mở cửa trở lại.

Vũ Hán thông xe từ ngày 8/4, các địa phương khác ở Hồ Bắc sắp dỡ lệnh phong tỏa, trở về cuộc sống thường nhật - Ảnh 2.

Thành phố Hiếu Cảm ở Hồ Bắc đã nhộn nhịp trở lại ngày 23/3 (Ảnh: China Daily)

Trong khi đó, các địa phương khác của tỉnh Hồ Bắc sẽ dỡ lệnh phong tỏa từ ngày mai 25/3. Theo đó, ai có "mã sức khỏe xanh" sẽ được rời khỏi Hồ Bắc. Ngược lại, ai có "mã sức khỏe xanh" được cấp bởi các tỉnh thành khác thì cũng có thể đi vào Hồ Bắc.

Chính quyền tỉnh khuyến nghị người dân đề phòng trước nguy cơ lây nhiễm khi lưu lượng di chuyển đông đúc trở lại và tránh tụ tập đông người, cũng như ứng xử hợp lý với người dân ngoại tỉnh đổ về Hồ Bắc.

Với những cơ sở được cho hoạt động trở lại, chính quyền yêu cầu tổ chức một cách an toàn và trật tự, đồng thời chủ động phục hồi công việc nhằm giảm thiểu thiệt hại trong thời gian dịch bệnh kéo dài, qua đó giúp phát triển trở lại kinh tế - xã hội.

Sau dịch bệnh trời lại sáng, cuộc sống bắt đầu nhộn nhịp

Từng được ví như "thành phố ma" với khung cảnh tang thương, lạnh lẽo ở khắp nơi, trong những ngày gần đây người dân Vũ Hán lại làm quen với cuộc sống như cũ. Vào hôm 23/3, nhiều nhóm nhỏ cư dân đã lần đầu tiên rời khỏi cộng đồng dân cư sau nhiều tuần cách ly. Họ cẩn trọng đi mua sắm ở cửa tiệm tạp hóa. Đến cuối tuần này, chuyến tàu đầu tiên sẽ mang theo 1.000 lao động từ các nơi khác trở về Vũ Hán.

Vũ Hán thông xe từ ngày 8/4, các địa phương khác ở Hồ Bắc sắp dỡ lệnh phong tỏa, trở về cuộc sống thường nhật - Ảnh 3.

Các cộng đồng dân cư được giám sát cẩn thận...

Vũ Hán thông xe từ ngày 8/4, các địa phương khác ở Hồ Bắc sắp dỡ lệnh phong tỏa, trở về cuộc sống thường nhật - Ảnh 4.

... nay đã cho dỡ bỏ dần dần hàng rào chắn (Ảnh: Reuters, China Daily)

Ở các đô thị lớn trên cả nước như Bắc Kinh, Thượng Hải, khắp nơi dần đông đúc trở lại nhưng mọi người vẫn đeo khẩu trang. Mặt khác, nhà hàng và cửa tiệm mua sắm vẫn đóng cửa im lìm; nhà máy cũng chưa hoạt động hết công suất.

Một người phụ nữ họ He, 25 tuổi, làm việc trong lĩnh vực công nghệ, cho biết cô vừa đến thăm Di Hòa viên ở Bắc Kinh vào thứ Bảy tuần trước. "Tôi nghĩ bây giờ dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng không có nghĩa là chấm dứt hoàn toàn. Tôi đã sẵn sàng ra khỏi nhà vào hôm nay dù trong lòng vẫn còn khá lo sợ" - cô nói với Reuters.

Vũ Hán thông xe từ ngày 8/4, các địa phương khác ở Hồ Bắc sắp dỡ lệnh phong tỏa, trở về cuộc sống thường nhật - Ảnh 5.

Công nhân nhà máy Đông Phong Honda ở Vũ Hán giữ khoảng cách khi ăn trưa (Ảnh: Reuters)

Vũ Hán thông xe từ ngày 8/4, các địa phương khác ở Hồ Bắc sắp dỡ lệnh phong tỏa, trở về cuộc sống thường nhật - Ảnh 6.

Người dân Thượng Hải bắt đầu tìm kiếm chỗ mua sắm khi thành phố hạ mức cảnh báo khẩn cấp (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, ông Chen Yulu - phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bày tỏ niềm tin lạc quan vào sự khôi phục vào nền kinh tế. Ông kì vọng kinh tế Trung Quốc sẽ có sự tái khởi mạnh mẽ vào quý 2/2020. Và dù cho dịch bệnh đã gây áp lực lên các ngành tiêu dùng ngắn hạn, ông Chen cho rằng sẽ không có hậu quả kéo dài về lạm phát hay giảm phát.


Theo Jayden

Cùng chuyên mục
XEM