Vụ hack tiền mã hóa lớn nhất từ trước đến nay, hơn 600 triệu USD bị mất trộm

11/08/2021 08:41 AM | Kinh doanh

Hiện tại giao thức PolyNetwork đang kêu gọi các thợ đào dừng giao dịch với các token được chuyển đến ví điện tử của hacker.

Vụ hack tiền mã hóa lớn nhất từ trước đến nay, hơn 600 triệu USD bị mất trộm

Một vụ hack ứng dụng DeFi lớn nhất từ trước đến nay vừa diễn ra khi giao thức liên kết blockchain Poly Network vừa bị tấn công với thiệt hại lên tới 611 triệu USD.

"Chúng tôi rất tiếc phải thông báo rằng #PolyNetwork vừa bị tấn công trên chuỗi @BinanceChain @Ethereum và @0xPolygon." Dòng tweet của Poly Network cho biết. "Chúng tôi kêu gọi các thợ đào của những sàn giao dịch tiền mã hóa và blockchain bị ảnh hưởng cho vào danh sách đen các token đến từ những địa chỉ nói trên."

Vụ hack tiền mã hóa lớn nhất từ trước đến nay, hơn 600 triệu USD bị mất trộm - Ảnh 1.

Poly Network là một giao thức cho phép hoán đổi token giữa các chuỗi blockchain với nhau, bao gồm Bitcoin, Ethereum và Ontology. Nó được thành lập bởi một liên minh giữa các nhóm đã tạo ra những nền tảng liên kết blockchain, bao gồm Neo, Ontology và Switcheo.

Số tài sản bị ăn trộm bao gồm 273 triệu USD token Ethereum, 253 triệu USD token trên Binance Smart Chain và 85 triệu USD bằng token USDC trên mạng lưới Polygon.

Kể từ khi được thông báo về vụ trộm, Tether đã chặn giao dịch bằng USDT đối với Ethereum bị ăn trộm trong cuộc tấn công vừa qua – ước tính số token này có giá trị khoảng 33 triệu USD. Điều này cũng có nghĩa chúng sẽ không còn chuyển đi được nữa. (USDT là đồng stablecoin với giá trị xấp xỉ 1 USD và có thể bị đóng băng giao dịch bởi công ty vận hành nó, tương tự các đồng stablecoin khác như USDC).

Mới đây, CEO sàn giao dịch Binance Changpeng Zhao cũng thông báo trên Twitter rằng: "Chúng tôi biết về cuộc tấn công poly.network xảy ra vào hôm nay. Trong khi không ai kiểm soát BSC (hoặc ETH), chúng tôi đang phối hợp với các đối tác bảo mật để chủ động trợ giúp. Nhưng không có gì đảm bảo. Chúng tôi sẽ giúp đỡ hết sức có thể."

Theo ông Igor Igamberdiev của The Block Research, nguyên nhân sâu xa của vụ tấn công là do vấn đề của mã hóa – một điều không thường xảy ra. Có thể vụ việc lần này cũng tương tự như vụ tấn công khai thác Anyswap trước đây, với 7,9 triệu USD bị đánh cắp sau khi một hacker có thể đảo ngược mã khóa cá nhân.

Cuộc tấn công lần này còn có ảnh hưởng rộng lớn hơn nữa. O3, một trading pool sử dụng Poly Network để giao dịch token giữa các chuỗi blockchain, đã phải tạm dừng tính năng giao dịch chéo giữa các blockchain của mình.

Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm